Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng sẽ đổi mới căn bản công tác dân số

Thứ ba, 21:46 30/06/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Công tác dân số không chỉ đơn giản là kế hoạch hóa gia đình mà còn tập trung hướng tới việc duy trì mức sinh thay thế, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bổ dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của BCH TWĐ khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, Hải Phòng đã có những thay đổi căn bản, phù hợp tình hình thực tiễn.

Hải Phòng sẽ đổi mới căn bản công tác dân số - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác dân số

Sáng 30/6, Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của BCH TWĐ khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và đánh giá kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2020.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã đánh giá, công tác Dân số - KHHGĐ của Hải Phòng trong nhiều năm qua luôn đạt được các mục tiêu đề ra, là 1 trong 9 địa phương của cả nước đạt và duy trì vững chắc mức sinh thay thế. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên trong toàn thành phố ổn định ở mức dưới 1%….

Hải Phòng sẽ đổi mới căn bản công tác dân số - Ảnh 2.

Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị

Phó chủ tịch thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: "Công tác dân số trong thời gian tới cần phải được đổi mới căn bản, không chỉ đơn giản là kế hoạch hóa gia đình mà tập trung hướng tới các mục tiêu cụ thể như: duy trì mức sinh thay thế, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bổ dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số."

Bà Phạm Thị Hồng, Trưởng phòng Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Dân số quận Kiến An nhận định: "Dân số và phát triển có mối quan hệ hai chiều chặt chẽ. Làm công tác dân số trong tình hình mới sẽ khó khăn hơn công tác dân số trong thời gian qua và trăn trở của mỗi cán bộ dân số chính là làm thế nào để mỗi cán bộ Đảng viên và người dân hiểu, nhận thức được trọng tâm chính sách dân số trong giai đoạn hiện nay".

Hải Phòng sẽ đổi mới căn bản công tác dân số - Ảnh 3.

Hội nghị thu hút nhiều ý kiến đóng góp của những cán bộ làm công tác dân số

Đóng góp ý kiến tham luận tại hội nghị, ông Đào Thành Lạc - Giám đốc Trung tâm Dân số huyện An Lão cho rằng, phụ cấp của cộng tác viên dân số duy trì ở mức 150.000 đồng/tháng (tương ứng 1/2 ngày công lao động phổ thông) suốt 10 năm nay là quá thấp. Trong khi đó, mỗi CTV dân số phải quản lý 300 hộ dân, rất vất vả trong công tác tuyên truyền, vận động, thu thập thông tin biến động dân số. 

"Ngoài nguồn ngân sách của Tổng cục Dân số, kinh phí hoạt động dân số được bố trí 5 tỷ từ nguồn ngân sách thành phố, trong đó, chi trả phụ cấp cho 2.010 cộng tác viên dân số địa bàn hết 3.618.000.000 đồng. Số còn lại dành cho các hoạt động của Chi cục Dân số và 14 quận huyện. Đây là số kinh phí vô cùng hạn hẹp để có thể triển khai sâu rộng các hoạt động công tác dân số toàn thành phố", ông Lạc nhấn mạnh.

Liên quan đến các kiến nghị về điều chỉnh mức phụ cấp cho CTV dân số hiện nay, TS. Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Hiện đã có những tỉnh, thành ban hành các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, trong đó có tỉnh Bắc Ninh quy định mức phụ cấp đối với cộng tác viên dân số, bằng 0,3 mức lương cơ bản. Để CTV dân số được hưởng mức phụ cấp này, địa phương đã lồng ghép thêm nhiệm vụ chăm sóc trẻ em tại thôn, khu phố trên địa bàn cho từng CTV. Qua đây, Sở Y tế Hải Phòng sẽ xem xét tham mưu với thành phố, nghiên cứu, vận dụng được những gì tốt nhất cho hệ thống dân số của mình, tiếp tục ổn định về tư tưởng, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, đi vào những hiệu quả cụ thể để thấy được chuyển biến về công tác dân số", bà Xanh khẳng định.

Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Top