Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hậu Giang: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt trong Chiến dịch truyền thông dân số

Thứ bảy, 08:30 15/08/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số năm 2020 của Hậu Giang đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật, đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chiến dịch, góp phần tích cực hoàn thành sớm các chỉ tiêu năm của ngành.

Hậu Giang: Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt trong Chiến dịch truyền thông dân số - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân ở Trạm Y tế xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: TL

Khắc phục khó khăn kịp thời

Vận động sinh đủ 2 con và kế hoạch hóa gia đình phù hợp là mục tiêu lớn của chiến dịch dân số năm nay ở Hậu Giang. Việc kế hoạch hóa gia đình sẽ áp dụng ở các gia đình đã sinh đủ hai con và vận động sinh đủ 2 con đối với những gia đình chỉ mới sinh một con hay chưa sinh con sau khi kết hôn, nhằm thúc đẩy ổn định quy mô dân số, đạt được mức sinh thay thế 2,1 con/bà mẹ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, cán bộ chuyên trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, Phòng khám Đa khoa khu vực Mái Dầm, huyện Châu Thành: "Chiến dịch khép lại, thị trấn đã thực hiện đạt và vượt hầu hết tất cả các chỉ tiêu đề ra. Địa bàn thị trấn có nhiều công nhân, khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đợt đầu các chị chưa đến do bận đi làm. Nhờ sự hỗ trợ của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và Ban Chỉ đạo huyện mời được chị em, tổ chức cung ứng dịch vụ lại lần 2 vào hai ngày thứ bảy, chủ nhật. Kết quả đạt 100% chỉ tiêu". Đây là điểm khó chung của một số xã, phường, thị trấn có khu công nghiệp của tỉnh và đã được khắc phục kịp thời để các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Không chỉ có thị trấn Mái Dầm, nhiều xã, thị trấn khác của huyện Châu Thành cũng đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ông Ngô Hoàng Khởi, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Châu Thành, cho biết: "Các chỉ tiêu khác về nâng cao chất lượng dân số, như: Sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe người cao tuổi, vận động bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi cũng đạt được chỉ tiêu đề ra. Chiến dịch thành công với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, đầu tư kinh phí của huyện, các xã, thị trấn. Đặc biệt các xã, thị trấn ngoài đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách còn tích cực vận động xã hội hóa để thực hiện chiến dịch. Tất cả các xã, thị trấn đều đã ra mắt mô hình sinh đủ hai con, qua đó đã vận động các cặp vợ chồng có một con hoặc chưa sinh con đăng ký sinh đủ hai con trong giai đoạn đến năm 2025. Đây là một thành công nổi bật trong chiến dịch năm nay ở huyện".

Truyền thông tích cực, có chiều sâu

Ở tất cả các huyện, thị, thành phố, công tác truyền thông vận động đã được thực hiện rất tích cực vừa có chiều rộng và có chiều sâu. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua lực lượng hội, đoàn thể,… và đặc biệt là lực lượng cán bộ, cộng tác viên dân số đã nâng cao nhận thức và có được sự tham gia tích cực của các đối tượng.

Chiến dịch đã thúc đẩy người dân thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Tại các địa phương đều đảm bảo 100% các cặp vợ chồng sắp kết hôn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân, 100% trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh, phụ nữ mang thai sàng lọc trước sinh nhằm tầm soát sớm bệnh tật sớm và có hướng điều trị kịp thời. Bà Phạm Thị Mỹ Phước, cán bộ chuyên trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, Trạm Y tế xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: "Trong chiến dịch, cộng tác viên dân số đã rà soát chặt chẽ các đối tượng nhờ vậy thực hiện các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số đều đạt 100%, trong khi những tháng trước chỉ đạt khoảng 60%".

Không chỉ nâng cao được ý thức của người dân về bảo vệ sức khỏe, qua khám, tầm soát, các trường hợp trẻ mắc bệnh sẽ được tư vấn, quản lý, giúp các em khỏe mạnh có cuộc sống tốt hơn. Chiến dịch cũng là đợt cao điểm để địa phương chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn, nâng cao chất lượng sống, tuổi thọ của người cao tuổi.

Dù chiến dịch đã kết thúc, nhiều chỉ tiêu đã đạt, nhưng mọi hoạt động công tác dân số vẫn được duy trì thực hiện ở các địa phương nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các dịch vụ theo nhu cầu người dân. Bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, nhấn mạnh: "Mọi mặt công tác dân số sẽ được các địa phương duy trì đảm bảo cung cấp dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình khi người dân có nhu cầu, sẽ rà soát, vận động sàng lọc sơ sinh, trước sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để các cặp vợ chồng chỉ có một con hoặc chưa sinh con sinh đủ hai con nhằm đảm bảo ổn định quy mô dân số, nâng chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Có sự thay đổi trong suy nghĩ về chuyện sinh con của người dân

Theo ông Trần Trung Dũng, Chi cục phó Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh: "Cả tỉnh đã vận động 53.770 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 123% và đạt 111% chỉ tiêu năm 2020. Đã có trên 14.800 cặp vợ chồng đăng ký sinh đủ hai con, trong đó có trên 4.700 cặp vợ chồng đã sinh con, đạt trên 30%. Đây là kết quả phấn khởi cho thấy có sự thay đổi trong suy nghĩ về chuyện sinh con của nhiều gia đình qua tuyên truyền, vận động".

Hồng Diễm

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 20 phút trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top