Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản

Thứ hai, 07:05 27/11/2023 | Không gian sống

Nhà vệ sinh ở Nhật Bản vẫn thường được thế giới ca tụng là “tuyệt vời!”, thế nhưng bạn có biết lý do?

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh ở Nhật Bản vẫn thường được thế giới ca tụng là “tuyệt vời!”, thế nhưng bạn có biết lý do?

“Một nhà vệ sinh được trang bị những chức năng tối tân, bạn sẽ không gặp bất cứ một phiền hà nào.”

“Mọi ngóc ngách đều sạch tinh tươm, không khí thật dễ chịu.”

“Với khả năng sử dụng chuyên biệt, bạn sẽ cảm thấy như đang ở không gian của riêng mình”

Tất cả những tiện ích trên đều là để nói về nhà vệ sinh ở Nhật Bản. Sự tuyệt vời của nó thường được ca tụng trên các kênh truyền thông ở nước ngoài. Và có không ít lời ngợi ca từ khách du lịch hay những người đã từng sống ở Nhật.

1. Công nghệ tiên tiến

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 2.

Bồn cầu kiểu phương Tây đã được phát triển từ những năm 1960

Bồn cầu mà ngày nay chúng ta thường sử dụng không giống như ngày xưa. Thời đó, bệ xí kiểu ngồi xổm, gọi là “WASHIKI” rất phổ biến ở Nhật Bản.

Vào khoảng những năm 1960, bồn cầu kiểu phương Tây, hay “YOSHIKI” bắt đầu lan rộng. Cùng với sự phát triển của công nghệ, chẳng hạn như sự ra đời của bồn cầu điện tử, bồn cầu kiểu phương Tây dần được sử dụng rộng rãi ở Nhật.

Những chức năng như bồn cầu điện tử hay nắp ngồi sưởi ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay trên thị trường cũng có loại bồn cầu tự động đóng mở khi có người tới gần, hay cả loại bồn cầu với chức năng tự động xả nước. Sau khi sử dụng, bạn không cần phải kéo cần gạt hay nhấn nút như trước.

Thậm chí còn có cả loại “bồn cầu biết nói” có thể phát ra tiếng nói tự động khi chuẩn bị xả nước.

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 3.

Bạn sẽ như tôi "choáng" từ sự sạch sẽ đến thiết bị trong nhà vệ sinh. Dùng từ sạch như lau như ly ở Nhật Bản quả không sai chút nào, không bụi bẩn, không rác từ đường cao tốc đến khu trung tâm thương mại sầm uất, ga tàu điện ngầm.

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 3.

Nắp bồn cầu tự động đóng mở khi bạn đứng lên hay ngồi xuống

Nhờ có những công nghệ mới này mà nhà vệ sinh ở Nhật đã trở thành một không gian để thoải mái thư giãn mà con người không cần phải động tay làm gì nhiều. Trên thực tế thì công nghệ vẫn còn tiếp tục được cải tiến để phục vụ người dùng tốt hơn trong tương lai.

Mẹo sử dụng nút bồn cầu!

Đã bao giờ bạn gặp rắc rối không biết phải nhận nút nào khi sử dụng bồn cầu? Gần đây có một số thiết bị có kèm thêm phần dịch tiếng Anh đơn giản, đa phần thường bao gồm những tính năng cơ bản như hình bên dưới (Chức năng có thể khác nhau tuỳ thuộc vào từng thiết bị.)

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 4.

Những tính năng của bồn cầu điện tử

Khi mà nhà vệ sinh ở Nhật ngày càng trang bị nhiều chức năng thì những nhà vệ sinh kiểu “WASHIKI” vẫn còn tồn tại. Công nghệ chỉ mới phát triển trong những năm gần đây. Nhiều người ở Nhật vẫn đang sử dụng bệ xí kiểu truyền thống, nên nó không hề biến mất hoàn toàn.

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 6.

Với người Nhật, nhà vệ sinh rất quan trọng.

2. Đầu tiên là phải sạch sẽ

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 5.

Nhà vệ sinh công cộng được lau dọn sạch sẽ

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 8.

Ngoài ra, trong các khu vực công cộng như sân bay,

Có lẽ mọi người đều biết rằng nhà vệ sinh ở Nhật rất sạch sẽ. Ở văn phòng làm việc hay những cơ sở dịch vụ công, nhà vệ sinh thường được lau chùi thường xuyên, chẳng hạn như khoảng 1 giờ 1 lần.

Điều này có thể là do ảnh hưởng của nền giáo dục ở Nhật Bản và văn hoá làm sạch của người Nhật.

Ở các trường học Nhật Bản, thời gian để dọn dẹp được ấn định như là một nhiệm vụ trong ngày. Học sinh đều được dạy rằng “Chỗ của em thì em hãy tự dọn dẹp”, nên mọi người đều cùng nhau lau chùi phòng học, hành lang và cả nhà vệ sinh mỗi ngày.

Có lẽ văn hoá làm sạch của người Nhật, vốn chịu ảnh hưởng rất sâu sắc từ nền giáo dục, về cơ bản là lý do khiến người Nhật “yêu thích sự sạch sẽ”.

Mặt khác, một số người cho rằng có vị Thần ở trong nhà vệ sinh. Họ tin là nếu bản thân giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ, điều đó sẽ đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia đình và cả trong công việc.

Có rất nhiều nguyên nhân và bối cảnh khác nhau nhưng dù vì lý do gì thì một nhà vệ sinh sạch sẽ vẫn tốt hơn nhiều so với một nơi bẩn thỉu phải không nào?

3. Dịch vụ chu đáo

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 6.

Có cả bồn cầu cỡ trẻ em bên cạnh cỡ thông thường cho nam giới

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 10.

Khi xuống xe, cùng va ly lỉnh kỉ

Ở Nhật Bản, nhà vệ sinh được xem như một không gian riêng tư. Vậy nên nó được cân nhắc kỹ lưỡng để có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng trong những tình huống khác nhau.

Chẳng hạn, người ta đã phát triển một thiết bị phát ra giai điệu hay dội lại âm thanh để ngăn tiếng ồn phát ra khi sử dụng, hay phát minh ra thiết bị để khử mùi. Điều này giúp người sử dụng đỡ bối rối ngại ngùng khi sử dụng nhà vệ sinh.

Ngoài ra còn có những thiết bị dùng trong nhà vệ sinh để thuận tiện cho người đi cùng với trẻ em, chẳng hạn như ghế ngồi cho trẻ, bồn cầu cỡ nhỏ cho em bé. Hầu hết những thiết bị trên đầu được lắp đặt trong nhà vệ sinh nữ để thuận tiện cho những người mẹ dắt theo con của họ, tuy nhiên gần đây chúng cũng được lắp đặt cả trong nhà vệ sinh nam.

Thêm vào đó là những “nhà vệ sinh đa chức năng” tiện lợi cho người sử dụng xe lăn hay người già. Đó là một nhà vệ sinh riêng rộng rãi với tay vịn và cả bồn rửa. Trong đó có nút khẩn cấp, dùng để thông báo cho Trung tâm cứu hộ hay nhân viên trong những trường hợp khẩn cấp.

Nhà vệ sinh như trong hình có thể được sử dụng làm nơi thay tã cho trẻ sơ sinh.

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 7.

Nhà vệ sinh đa chức năng cho những người cần được hỗ trợ

Nhà vệ sinh ở Nhật Bản là một không gian đáp ứng được bất kỳ người dùng nào, với những nhu cầu và tình huống khác nhau.

4. Miễn phí và ra vào dễ dàng

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 8.

Nhà vệ sinh công cộng về cơ bản là miễn phí

Nhà vệ sinh ở Nhật về cơ bản đều được sử dụng miễn phí. Bạn có thể ra vào tự do ở những nơi công cộng như công viên hay nhà ga.

Gần đây có một số ứng dụng được phát triển để biết được tình trạng sử dụng nhà vệ sinh ở những nơi công cộng. Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng là mãi mới tìm thấy được nhà vệ sinh công cộng nhưng lại phải xếp cả hàng dài để đợi? Sử dụng ứng dụng có thể giúp bạn giải quyết được những trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, tính năng mới này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Hãy cẩn thận khi sử dụng vì nó có thể tiết lộ thông tin vị trí của bạn.

Ngoài ra, nhà vệ sinh ở những cửa hàng tiện lợi mà hầu như ở đâu cũng có, về cơ bản là được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên bạn hãy xác nhận lại với nhân viên trước khi dùng nhé. (Ở một số địa điểm du lịch, bạn có thể không được phép ra vào tự do).

5. Ngày càng tiện lợi

Khám phá 5 điều lý thú về nhà vệ sinh ở Nhật Bản - TOKYOMETRO - Ảnh 9.

Phòng đánh phấn để sửa sang lại lớp trang điểm

Ngoài sự phát triển của nhà vệ sinh, một vật dụng không thể thiếu đó là “giấy vệ sinh” cũng được khen ngợi về sự tiện dụng.

Giấy vệ sinh thường không có sẵn ở những nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy những nơi mà nhà vệ sinh là một không gian quan trọng chẳng hạn như những nhà hàng thời thượng hay những quán bar xa xỉ. Nếu có cơ hội, hãy tới những địa điểm này để trải nghiệm nhé.

Ngoài ra, trong các cửa hàng bách hoá hay khu mua sắm, bạn có thể bắt gặp “phòng đánh phấn” bên cạnh nhà vệ sinh nữ. Không gian này có thể được sử dụng để trang điểm, kiểm tra lại ngoại hình và trau chuốt lại vẻ bề ngoài.

Trong phòng đôi khi có sẵn tăm bông, giấy thấm dầu, nước súc miệng,…được sử dụng miễn phí. Một số nơi còn có cả cả máy sấy tóc.

Khi nhìn vào gương trong nhà vệ sinh, đôi khi bạn cảm thấy rằng mình muốn trang điểm lại một chút đúng không? Đây là dịch vụ phù hợp hoàn hảo cho bạn!

Nhật Bản là một quốc gia xem nhà vệ sinh như một không gian riêng tư, và đã phát triển nó thành một nơi ngày càng thoải mái tiện lợi cho người sử dụng.

Khám phá nhà vệ sinh ở nhiều nơi có vẻ là một ý tưởng thú vị. Nó vẫn đang được thay đổi và cải tiến, bạn có thể tìm thấy nơi tiện nghi nhất cho chính mình!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ban công nhỏ chỉ 3m2 cũng có thể biến thành một “khu vườn trên không”

Ban công nhỏ chỉ 3m2 cũng có thể biến thành một “khu vườn trên không”

Không gian sống - 2 tuần trước

Không gian nhỏ như ban công đúng là có thể khiến quá trình trồng hoa và cây cảnh bị hạn chế, nhưng không phải không thể làm được mà, đúng không?

Cô gái chi 800 triệu đồng trang trí Tết, 2 con rồng khổng lồ phủ kín nhà

Cô gái chi 800 triệu đồng trang trí Tết, 2 con rồng khổng lồ phủ kín nhà

Không gian sống - 3 tuần trước

Bảo Ngọc đã chi 800 triệu đồng để trang trí Tết, với điểm nhấn hai con rồng "siêu to khổng lồ" phủ kín tòa nhà 6 tầng.

5 loại hoa rước vận xui, hao tài tốn lộc năm mới: Đẹp rạng rỡ cũng không trưng trong nhà ngày Tết

5 loại hoa rước vận xui, hao tài tốn lộc năm mới: Đẹp rạng rỡ cũng không trưng trong nhà ngày Tết

Không gian sống - 3 tuần trước

Theo kinh nghiệm từ ngàn xưa để lại, vào ngày Tết người ta thường tránh cắm một số loại hoa vì cho rằng sẽ rước vận xui vào nhà, hao tài tốn của.

Loại hoa được chị em săn tìm hơn cả tuyết mai, lay ơn cho dịp Tết năm nay, cứ về là hết

Loại hoa được chị em săn tìm hơn cả tuyết mai, lay ơn cho dịp Tết năm nay, cứ về là hết

Không gian sống - 1 tháng trước

Năm nay, hoa ly được chị em tìm kiếm rất nhiều nhờ có thêm các màu sắc độc đáo, giá thành lại rẻ hơn hẳn so với năm ngoái. Điển hình trong đó phải kể đến hoa ly kép màu tím.

Độc đáo con rồng được tạo từ cây duối dài tận 20m của một gia đình ở Nam Định

Độc đáo con rồng được tạo từ cây duối dài tận 20m của một gia đình ở Nam Định

Không gian sống - 1 tháng trước

GĐXH - Sau hàng chục năm làm nghề cây cảnh, một gia đình ở xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, Nam Định tạo ra một con rồng được làm từ cây duối với chiều dài 20m, cao 3m khiến nhiều người trầm trồ.

Chi hơn 70 triệu để cải tạo sân thượng, cặp vợ chồng có kết quả mỹ mãn với khu vườn 25m² xanh mướt mắt

Chi hơn 70 triệu để cải tạo sân thượng, cặp vợ chồng có kết quả mỹ mãn với khu vườn 25m² xanh mướt mắt

Không gian sống - 1 tháng trước

Tuy chi một số tiền lớn nhưng giá trị tinh thần mà khu vườn sân thượng đem lại thì khó có thể đong đếm được với hai vợ chồng.

Khi trang trí ban công, đây là 5 điều bạn nên làm và 6 điều không nên làm

Khi trang trí ban công, đây là 5 điều bạn nên làm và 6 điều không nên làm

- 1 tháng trước

Dưới đây là danh sách so sánh đơn giản để giúp bạn hiểu những gì cần chú ý khi trang trí ban công của mình.

Căn phòng 30m2: Chỉ tốn 5 triệu decor, có luôn góc khởi nghiệp

Căn phòng 30m2: Chỉ tốn 5 triệu decor, có luôn góc khởi nghiệp

Không gian sống - 1 tháng trước

Một chiếc ban công nhỏ ra đời trong căn phòng 30m2 giúp cô gái khởi nghiệp phất lên!

"Khu vườn trên mây" ngốn bạc tỷ của cô giáo Hà Nội: Rau trái đắt hơn vàng, là không gian chữa lành

"Khu vườn trên mây" ngốn bạc tỷ của cô giáo Hà Nội: Rau trái đắt hơn vàng, là không gian chữa lành

Không gian sống - 2 tháng trước

Có người bảo đầu tư cả tỷ đồng cho một vườn rau trái nhỏ trên sân thượng là phí phạm, số tiền đó đủ mua cả mảnh đất vườn rộng; cô Kim Liên chỉ cười.

Loại cây gia vị cần có của mọi món ăn, là ‘thuốc’ chữa bệnh, ai cũng nên trồng tại nhà, cách trồng rất dễ

Loại cây gia vị cần có của mọi món ăn, là ‘thuốc’ chữa bệnh, ai cũng nên trồng tại nhà, cách trồng rất dễ

Không gian sống - 2 tháng trước

GĐXH – Hành lá không chỉ là loại rau gia vị giàu dinh dưỡng, có công dụng như ‘thuốc’ đối với sức khỏe mà cách trồng tại nhà rất đơn giản, ai cũng làm được.

Top