Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khảo sát vị thành niên/thanh niên ở Phú Yên: Nhiều ý kiến đóng góp tích cực

Thứ ba, 11:00 17/07/2012 | Chất lượng cuộc sống

GiadinhNet - Vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) được xác định là nhóm dân số quyết định tới sự phồn vinh của đất nước.

Nhóm VTN/TN chiếm 28,3% cả nước, ở Phú Yên là 29,3%. Trong 10 năm tới, đây là lực lượng chủ yếu phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Cuộc điều tra, khảo sát VTN/TN Phú Yên của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã cung cấp một bức tranh toàn diện về VTN/TN. Kết quả này sẽ làm cơ sở để các sở, ban, ngành trong tỉnh sử dụng như là dữ liệu ban đầu.
 
Ngành dân số sẽ cùng với các sở, ban ngành đưa ra những giải pháp đồng bộ triển khai những hoạt động nâng cao chất lượng dân số cho nhóm này trong giai đoạn 2011 - 2015.
 
Mặc dù đây là một đề án vẫn còn mới mẻ với ngành dân số, nhưng kết quả của cuộc điều tra, khảo sát đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất nhiệt tình của các sở, ban, ngành trong tỉnh.
 
* Bác sĩ Nguyễn Vinh Quang - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Phú Yên: Kết quả của 784 mẫu khảo sát có cơ sở để đại diện kết luận thực trạng VTN/TN trong toàn tỉnh
 
"Chi cục tiến hành 784 mẫu khảo sát với 10 nội dung cơ bản: Thông tin nhân khẩu học; Giáo dục- Đào tạo nghề; Việc làm và nghề nghiệp; Tuổi dậy thì, kiến thức, thái độ và hành vi về SKSS; HIV/AIDS; Thương tích, bệnh tật và sức khỏe thể chất; Thái độ, quan niệm và hành vi; Các yếu tố xã hội và sự lành mạnh về mặt cảm xúc; Truyền thông đại chúng; Hoài bão và tương lai được khảo sát trên 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. 

Mẫu được khảo sát theo phương pháp mô tả cắt ngang đã cho ra kết quả đáng tin cậy, có thể sử dụng để làm cơ sở đánh giá nhận thức, kỹ năng thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN trong toàn tỉnh. 

Tuy nhiên, trong cuộc điều tra, khảo sát có người Kinh và dân tộc thiểu số nên phân tích hai nhóm riêng để so sánh và có giải pháp khác nhau cho từng nhóm dân số. Kết quả điều tra đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề về sức khỏe VTN/TN, là tư liệu quý sẽ được Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe sử dụng.
 
* Bà Nguyễn Thị Huệ - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
 
"Khi tuổi dậy thì sớm hơn, tuổi kết hôn muộn hơn, VTN/TN có nhu cầu quan hệ tình dục trong một thời gian dài mà không mang thai, nhưng lại chưa được trang bị kiến thức chăm sóc SKSS. Đây là một kết luận đòi hỏi phải đưa những giải pháp về đạo đức, hành vi phù hợp với truyền thống và xu hướng chung của thời đại. 
 
Tôi đánh giá cao những kết luận được đưa ra là tài liệu tham khảo có giá trị, đặc biệt là đối với vấn đề chăm sóc SKSS VTN/TN, nhóm dân số đang được chúng tôi quan tâm, nhất là VTN/TN mang thai dưới 18 tuổi. Kết quả đã cho ra nhiều kết luận có ý nghĩa, giúp tìm ra giải pháp cho những vướng mắc cần tháo gỡ. Cho nên, ngành Dân số phải tiếp tục hoạch định các bước tiếp theo sau sẽ phải làm gì với thực trạng VTN/TN  đang diễn ra.
 
Hội LHPN có Mô hình Câu lạc bộ Cha mẹ CSSKSS VTN/TN rất hay, tuy nhiên mô hình này Hội LHPN tỉnh mới triển khai từng bước (mỗi huyện thành lập 1 CLB), không phải chỉ vì thiếu kinh phí mà còn do chưa có kinh nghiệm và phương pháp thực hiện hiệu quả. Tôi mong sẽ sớm cùng với ngành dân số phối hợp hành động".
 
* Ông Võ Ngọc Hòa - Phó chủ tịch UBND Huyện Đông Hòa: Vấn đề mang tính khoa học thì không sợ nhạy cảm
 
"Tôi cho rằng, kết quả điều tra còn có mục đích lớn hơn là tham mưu cho cấp ủy chính quyền. Đây không phải là vấn đề chỉ riêng ngành nào mà bao trùm lên nhiều ngành. Những vấn đề về gia đình, giáo dục thể chất, nâng cao chất lượng thể chất… cần phải có sự tham gia của Sở Văn hóa -Thể thao - Du lịch. 

Lao động và việc làm liên quan đến Sở Lao động -Thương binh - Xã hội… nên các ngành đều phải cùng phối hợp với ngành Dân số và ngành Dân số phải mạnh dạn đề xuất cho từng ngành có liên quan để cùng nhau xây dựng một chương trình hành động chung trên toàn tỉnh.
 
Những nội dung ngành Dân số cho là nhạy cảm như: Các hành vi có nguy cơ, trải nghiệm về tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai, thái độ đối với hoạt động mại dâm, quan hệ tình dục trước hôn nhân, trạng thái tinh thần và xúc cảm đã đưa ra những con số thống kê phản ánh đúng thực trạng. 

Tuy nhiên, đây là vấn đề mang tính khoa học cần phải được phân tích rõ ràng. Ngành Dân số không nên vì cho là vấn đề nhạy cảm mà ngại đưa ra phân tích mổ xẻ".
 
* Bà Đỗ Thị Như Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh: Mục đích chính của cuộc điều tra, khảo sát là chăm sóc SKSS VTN/TN
 
"Cuộc điều tra, khảo sát nhằm mục đích tìm hiểu các đặc điểm cũng như các vấn đề của VTN/TN, những xu hướng phát triển theo thời gian; Xác định nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế, SKSS, KHHGĐ của VTN/TN; Xác định những điều kiện cần thiết để nâng cao thể chất, trí tuệ và tinh thần của VTN/TN. 

Từ đó đề xuất các giải pháp cải thiện tình hình chăm sóc y tế, SKSS, KHHGĐ, thể chất, trí tuệ và tinh thần của VTN/TN Phú Yên nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu, những chỉ báo cần đạt được đến năm 2015 của Đề án Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.
 
 Qua cuộc điều tra khảo sát  cho thấy, nhà trường là nơi vô cùng quan trọng để trang bị kỹ năng sống như kiến thức, thái độ, hành vi về SKSS, KHHGĐ, HIV/AIDS... nhưng VTN/TN vẫn còn hiểu biết chưa đầy đủ về vấn đề này.
 
Vì vậy, báo cáo có đưa ra các khuyến nghị: Nhà trường cần tăng cường giáo dục kỹ năng sống, dành nhiều thời gian, tạo điều kiện để cung cấp những thông tin cặn kẽ về tuổi mới lớn như tình yêu, tình dục, KHHGĐ, hôn nhân, tăng cường các hoạt động ngoại khóa liên quan đến hoạt động thể chất; Gia đình cần gần gũi, quan tâm đến tâm sinh lý lứa tuổi, tăng cường phối hợp với nhà trường giáo dục con cái; Địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác dân số và y tế, hình thành những câu lạc bộ sinh hoạt theo chủ đề vừa vui chơi vừa cung cấp kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ. 

Đây là các hoạt động lớn của đề án Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân phục vụ cho dự án Nâng cao chất lượng giống nòi của tỉnh giai đoạn (2011-2015) nên cần sự chung tay từ các ngành, các cấp".
 
Diệu Anh
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người cao tuổi gặp phải (kỳ 1): Từ chỉ số HALE thấp đến phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người cao tuổi gặp phải (kỳ 1): Từ chỉ số HALE thấp đến phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Dân số và phát triển - 1 năm trước

GiadinhNet - Nhà có người cao tuổi bị rối loạn tứ chi hoặc thậm chí bại liệt tay tức là mắc bệnh lý về thoái hóa đốt sống cổ. Điều đáng nói là bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh khi về già nếu không biết cách phòng ngừa ngay bây giờ. Đây là căn bệnh mà rất nhiều người cao tuổi Việt Nam đang gặp phải.

3 mốc tâm sinh lý quan trọng của phụ nữ

3 mốc tâm sinh lý quan trọng của phụ nữ

Dân số và phát triển - 2 năm trước

Có 3 thời điểm ghi dấu sự thay đổi tâm sinh lý quan trọng trong đời người phụ nữ là: tuổi dậy thì, thời kỳ mang thai và giai đoạn mãn kinh. Sự thay đổi tâm sinh lý này liên quan chặt chẽ đến lượng nội tiết tố trong cơ thể và tuổi tác.

4 'chất tiết' xuất hiện trên đồ lót ngầm nhắc nhở vùng kín của con gái đang gặp vấn đề

4 'chất tiết' xuất hiện trên đồ lót ngầm nhắc nhở vùng kín của con gái đang gặp vấn đề

Dân số và phát triển - 2 năm trước

Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào trên đồ lót, nhất là khi thấy 1 trong 4 biểu hiện dưới đây.

Nắng nóng kéo dài: Người cao tuổi cần phòng ngừa đột quỵ

Nắng nóng kéo dài: Người cao tuổi cần phòng ngừa đột quỵ

Dân số và phát triển - 2 năm trước

Thời tiết nắng nóng, người cao tuổi dễ bị kiệt sức, thậm chí đột quỵ, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, mỡ máu cao. Tuy vậy, đột quỵ mùa nắn...

Ba kích bổ nhưng không phải ai cũng dùng được

Ba kích bổ nhưng không phải ai cũng dùng được

Dân số và phát triển - 3 năm trước

Nhiều người cho rằng thuốc bổ thì ai cũng dùng được, cứ nghe thấy bổ là tự ý mua về dùng. Ba kích cũng vậy, trong Y học cổ truyền rễ ba kích tốt cho xương khớp, nhiều người đã tự mua ba kích để ngâm rươụ để sử dụng. Tuy nhiên điều này thật sai lầm, vì có thể gây ra những hệ lụy.

Những người có nguy cơ mắc xoắn buồng trứng?

Những người có nguy cơ mắc xoắn buồng trứng?

Dân số và phát triển - 4 năm trước

Xoắn buồng trứng là căn bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bạn đã hiểu bao nhiêu về căn bệnh này?

Tâm sự nghẹn lòng của người đàn ông nghiện ngập

Tâm sự nghẹn lòng của người đàn ông nghiện ngập

Dân số và phát triển - 6 năm trước

GiadinhNet - Máu đỏ đen, ham mê cờ bạc gã thanh niên đã ngã gục trước vòng xoáy của những ván bài. Từ những trận sát phạt thâu đêm suốt sáng đã đưa đẩy Tạ Bá Xinh đến con đường nghiện hút. Để rồi, khi tỉnh lại, người đàn ông ấy phát hiện đang mang trong người căn bệnh thế kỷ.

Có thai sau khi bị dính tinh trùng của bạn trai lên quần?

Có thai sau khi bị dính tinh trùng của bạn trai lên quần?

Dân số và phát triển - 6 năm trước

Trong một lần âu yếm với bạn trai, tinh trùng của bạn trai đã dính vào quần của bạn gái. Từ sau hôm đó, cảm thấy trong người có khác khác. Liệu, bạn gái đã mang thai?

Bệnh tình dục: Không “quan hệ” cũng có thể lây nhiễm

Bệnh tình dục: Không “quan hệ” cũng có thể lây nhiễm

Dân số và phát triển - 7 năm trước

Một số bệnh tình dục có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống

Không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống

Dân số và phát triển - 7 năm trước

Sa sinh dục thường gọi là sa dạ con hay sa tử cung. Nhưng thực tế không chỉ dạ con mà thường cả bàng quang và trực tràng sa vào trong âm đạo.

Top