Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi cha mẹ ngại trả lời câu hỏi đơn giản: 'Con sinh ra từ đâu?'

Thứ năm, 13:59 27/10/2022 | Nuôi dạy con

Câu hỏi kinh điển tưởng chừng như đơn giản lại là vấn đề hóc búa và ít khi nào con cái nhận được câu trả lời chính xác từ cha mẹ.

Tháng 8/2022, Durex tại Singapore đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 400 thanh niên độ tuổi 18-29, đưa ra những câu hỏi về quan hệ tình dục an toàn. Kết quả, lượng người trả lời sai chiếm ưu thế.

Trong khi 51% cho biết mình hoạt động tình dục thường xuyên, 20% số người được hỏi thậm chí tin rằng có thể tránh mang thai nếu phụ nữ quan hệ trong tư thế đứng vì trọng lực sẽ ngăn cản tinh trùng di chuyển lên trên, theo Channel New Asia.

Có thể các bậc phụ huynh không dạy những điều này cho con cái nhưng trong khi rõ ràng những thông tin chính xác vẫn sẵn có trên mạng, tại sao những suy nghĩ sai lầm này vẫn tồn tại?

Khi cha mẹ ngại trả lời câu hỏi đơn giản: 'Con sinh ra từ đâu?' - Ảnh 1.

Nhiều người chủ yếu tiếp cận với kiến thức về tình dục thông qua Internet.

“Dù có rất nhiều nguồn tin có thể bác bỏ dễ dàng những hiểu lầm đó, chúng vẫn tiếp tục được phổ biến. Có thể do kiến thức mà thế hệ trẻ ngày nay tiếp nhận chủ yếu đến từ các diễn đàn và chủ đề trực tuyến cũng như thông qua Tik Tok hay các trang web không chính thức”, John Shepherd Lim, Giám đốc An sinh của Trung tâm Tư vấn Singapore, nói.

Theo bác sĩ tâm lý Lim Boon Leng từ Bệnh viện Gleneagles, đây là một dấu hiệu đáng cảnh báo về giáo dục giới tính ở Singapore bởi có những quan niệm sai lầm đã tồn tại từ trước khi Internet phát triển. Nếu công chúng không được đính chính và giáo dục đầy đủ, những suy nghĩ này vẫn sẽ tiếp tục bị lan truyền.

  • Tin lời thầy bói, mẹ chồng làm điều tàn nhẫn với con dâu sắp sinh nở

    Tin lời thầy bói, mẹ chồng làm điều tàn nhẫn với con dâu sắp sinh nởĐỌC NGAY

“Tôi cảm thấy hầu hết bậc cha mẹ không thảo luận về chủ đề tình dục vì cho rằng đây là chủ đề nhạy cảm, thậm chí là cấm kỵ. Họ thường tránh nói về nó và cho rằng con cái sẽ biết khi trưởng thành”, ông nói.

Cha mẹ bối rối trước chủ đề tình dục

Nhận định từ các chuyên gia trùng hợp với kết quả của cuộc khảo sát năm 2020 về việc tìm hiểu quan điểm của phụ huynh về giáo dục giới tính tại Singapore của AWARE và cơ quan nghiên cứu Blackbox. Trong hơn 500 người tham gia, 43% phụ huynh cảm thấy không thoải mái khi thảo luận về sức khỏe tình dục với con.

Lý do được đưa ra bao gồm cảm giác bối rối hoặc thiếu tự tin, thiếu các công cụ thích hợp để bắt đầu cuộc trò chuyện và lo lắng rằng cuộc thảo luận sẽ khuyến khích con cái họ quan hệ tình dục.

“Xét cho cùng, giáo dục giới tính toàn diện thông qua kiến thức thực tế thay vì trao đổi dựa trên cảm xúc hoặc theo cách cảnh báo thường sẽ hiệu quả hơn. Nó giúp thanh niên giảm quan hệ tình dục sớm và biết cách bảo vệ mình hơn”, Shailey Hingorani, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và vận động tại AWARE, chia sẻ.

Khi cha mẹ ngại trả lời câu hỏi đơn giản: 'Con sinh ra từ đâu?' - Ảnh 3.

Không ít phụ huynh vẫn còn cảm thấy ngại ngùng và bối rối khi nói về chủ đề giới tính với con cái.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng vẫn đáng lo ngại khi còn nhiều phụ huynh không sẵn sàng chia sẻ về vấn đề này với con mình. Việc không có đầy đủ kiến thức sẽ dễ dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Nhà tâm lý học Chow nói thêm: “Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng, nó sẽ giúp làm tăng việc sử dụng biện pháp tránh thai và giảm tác động của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chia sẻ thường xuyên và rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ con cái”.

  • Mối tình đầu của cụ ông U80 và đám cưới ngọt ngào

    Mối tình đầu của cụ ông U80 và đám cưới ngọt ngàoĐỌC NGAY

Theo tiến sĩ Susan Logan, chuyên gia tư vấn cấp cao của Phòng Nội tiết Sinh sản và Vô sinh thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, các bệnh nhân trẻ tuổi mang thai ngoài ý muốn thường không được trao đổi về tình dục trước đó.

Trách nhiệm của phụ huynh hay giáo viên

Theo bác sĩ Lim, cha mẹ là những người phải dạy con về giá trị đạo đức trong tình dục. Không có đúng sai nhưng cũng không công bằng khi đẩy hết trách nhiệm cho giáo viên.

Trường học có thể cung cấp thông tin mang tính khoa học và thực tế. Nhưng mỗi gia đình có niềm tin, giá trị và quan điểm khác nhau về tình dục và chỉ cha mẹ mới có thể giáo dục con cái tốt nhất.

Vai trò của cha mẹ là xây dựng mối quan hệ an toàn với con cái của họ để có thể trao đổi cởi mở về giới tính, đồng thời giáo dục và khắc sâu ý tưởng về ranh giới cá nhân và khái niệm về sự đồng thuận trong quan hệ tình dục.

Phụ huynh nên giáo dục giới tính cho con mình từ sớm, bắt đầu với việc dạy chúng về các bộ phận cơ thể khác nhau và chức năng của chúng.


Khi cha mẹ ngại trả lời câu hỏi đơn giản: 'Con sinh ra từ đâu?' - Ảnh 5.

Cần có sự kết hợp của cả gia đình và nhà trường để người trẻ có được kiến thức đầy đủ nhất về tình dục.

Chow chia sẻ: “Nếu chỉ thuê giáo viên để họ dạy về giới tính, cha mẹ sẽ bỏ lỡ cơ hội trò chuyện sâu hơn với con cái của họ và cơ hội xây dựng mối quan hệ cũng như khắc sâu các giá trị của gia đình với con”.

Ở trường, học sinh có thể ngại đặt câu hỏi trước mặt các bạn. Tuy nhiên, ở nhà, họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói ra thắc mắc của mình cho cha mẹ. Và trò chuyện chân thành bao giờ cũng tốt hơn để trẻ tự học từ các nguồn trực tuyến.

Trẻ em cần được trang bị thông tin phù hợp để tự bảo vệ mình và hiểu được hậu quả của quan hệ tình dục. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ không hề hỏi về những vấn đề tình dục?

Có thể có nhiều lý do khác nhau, Lim cho biết: “Thứ nhất, chúng còn quá nhỏ để quan tâm đến chủ đề này. Thứ hai, chúng có thể tò mò nhưng cảm thấy không thoải mái khi đưa ra câu hỏi cho cha mẹ. Thứ ba, chúng có thể đã tự tìm câu trả lời ở nơi khác".

Theo Lim, để có thể dễ dàng trò chuyện với con cái, các bậc phụ huynh có thể tận dụng thời điểm xảy ra thường ngày như khi chủ đề được đưa ra trong các chương trình truyền hình hoặc tin tức và đặc biệt là khi biết con bắt đầu hẹn hò hoặc bước vào tuổi dậy thì.

Vợ ngoại tình đòi ly hôn còn muốn vơ vét hết tài sản, bố đẻ liền làm một việc khiến con gái phải xấu hổ để giúp con rể tốt tínhVợ ngoại tình đòi ly hôn còn muốn vơ vét hết tài sản, bố đẻ liền làm một việc khiến con gái phải xấu hổ để giúp con rể tốt tính

GiadinhNet - Bức xúc trước cách làm của con gái, ông đã quyết định giúp người con rể giành lại tài sản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Nuôi dạy con theo kiểu 'mẹ lười' không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn.

'Ngày của Mẹ',  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Gia đình - 1 tuần trước

GĐXH - Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách và tương lai của trẻ sau này.

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Nhiều ý kiến cảnh báo cha mẹ cậu bé nên lưu ý để uốn nắn con đi đúng hướng.

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Con trai Bảo Thy dù còn nhỏ tuổi nhưng có thể hiểu tiếng Anh khá tốt.

Top