Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi chuẩn bị kết hôn bạn nhất định phải làm việc này

Thứ tư, 08:00 08/03/2017 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Khi khám sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ có gì bất thường không. Thông thường gói dịch vụ cơ bản khám tổng quát tiền hôn nhân có chi phí khoảng 1.500.000 – 2.500.000 đồng.

Việc thực hiện mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân (SKTHN) sẽ giúp thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn được trang bị thêm kiến thức để có cuộc hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mô hình này đang được ngành Dân số triển khai trên toàn quốc và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân vì ý nghĩa nhân văn của nó. Tại Long An, mô hình này luôn được các địa phương quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Việc thực hiện mô hình Tư vấn và kiểm tra SKTHN sẽ giúp giới trẻ được trang bị thêm kiến thức để có cuộc hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh: P.V
Việc thực hiện mô hình Tư vấn và kiểm tra SKTHN sẽ giúp giới trẻ được trang bị thêm kiến thức để có cuộc hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh: P.V

Khi giới trẻ hết ngại ngần

Tại Long An, thời gian qua nhờ được tuyên truyền, vận động, thanh niên trước khi kết hôn ngày càng hiểu rằng, khám SKTHN vô cùng quan trọng. Do vậy năm qua, mô hình này đạt kế hoạch đề ra với 11.931 trường hợp được tư vấn và khám SKTHN, vượt trên 10%. Qua đó, phát hiện 415 ca dương tính viêm gan B, 60 ca thiếu máu và 1 trường hợp nhiễm HIV. Trong các địa phương, Thạnh Hóa và Tân Trụ (tỉnh Long An) là 2 đơn vị thực hiện tốt mô hình này.

Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Thạnh Hóa - ông Võ Hoàng Liêm cho biết: “Năm qua, toàn huyện có 370 ca khám SKTHN, đạt gần 103% kế hoạch. Theo đó, có 17 trường hợp dương tính viêm gan B. Từ đó, những trường hợp này được hướng dẫn điều trị kịp thời, dự phòng lây nhiễm bệnh. Để mô hình đạt hiệu quả cao, chúng tôi luôn chú trọng tuyên truyền, tổ chức giám sát các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch. Theo đó, 40% các cặp nam, nữ trước khi kết hôn tự đến khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện. Các cặp nam, nữ còn lại cũng được vận động đến khám trong các đợt chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ”.

Nhờ công tác truyền thông được chú trọng mà thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn trên địa bàn huyện dần hiểu được tầm quan trọng của việc tư vấn và kiểm tra SKTHN. Chị Võ Thị Ánh Dương, 26 tuổi, ngụ ấp Vườn Xoài, xã Thuận Nghĩa Hòa chia sẻ: “Khám SKTHN giúp tôi kiểm tra tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản, tránh được các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho con sau này. Tôi không hề thấy ngại ngần khi chia sẻ về vấn đề với bạn trai tôi. Anh ấy đã cùng tôi đi khám sức khỏe”.

Thời gian tới, Thạnh Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; quản lý đối tượng chuẩn bị kết hôn để tuyên truyền tại hộ gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên; kết hợp phát tờ rơi, tờ bướm về CSSKSS/KHHGĐ. Trung tâm sẽ tập huấn, xây dựng và củng cố mạng lưới cung cấp thông tin, tư vấn và dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; duy trì góc tư vấn tại Khoa Sản thuộc Trung tâm Y tế huyện; tổ chức tư vấn tại cộng đồng, trạm y tế nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông.

Nỗ lực của ngành Dân số các địa phương

Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tân Trụ - Lê Thị Thanh Nga thông tin: Ngay từ đầu năm, ngành phối hợp Huyện đoàn, Phòng Tư pháp triển khai đến các xã, thị trấn cung cấp thông tin, tư vấn cho các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Ngoài việc tuyên truyền, đội ngũ cộng tác viên tích cực rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ kết hợp vận động nâng cao nhận thức các đối tượng. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền rất phong phú: Vãng gia tại hộ, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ, nhóm, tổ chức nói chuyện chuyên đề, phát thanh qua hệ thống loa, đài của huyện, xã, thị trấn và cấp phát tờ rơi đến người dân. Nhờ vậy, năm qua, toàn huyện có 528 lượt nam, nữ thanh niên được tư vấn và khám SKTHN, đạt trên 112% kế hoạch. Qua đó, Tân Trụ phát hiện 17 trường hợp dương tính với viêm gan B cần được theo dõi và tư vấn điều trị.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ - Trần Thị Ngọc Hiền cho biết: Trước đây, người dân chưa có ý thức cao trong việc đăng ký khám SKTHN. Tuy nhiên, nhờ sự tích cực của đội ngũ cộng tác viên, sự phối hợp của các đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cán bộ Tư pháp mà ý thức khám SKTHN của thanh niên ngày càng tăng. Năm 2012, toàn xã chỉ có 24 lượt khám SKTHN, con số này tăng dần qua từng năm; đến năm 2016, số lượt khám SKTHN vượt chỉ tiêu 20%. Nhờ khám SKTHN mà nhiều trường hợp có bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B được phát hiện, trung bình mỗi năm 4 trường hợp. Từ đó, người dân ngày càng tin tưởng và hợp tác khi các cộng tác viên, cán bộ DS-KHHGĐ cùng đoàn thể đến tư vấn.

Bên cạnh những kết quả, mô hình Tư vấn và kiểm tra SKTHN trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Ở các địa phương, đa số thanh niên nam, nữ thường đi làm ăn xa nên không thể tham gia. Một số nam, nữ thanh niên còn ngần ngại khám sức khỏe vì sợ phát hiện ra bệnh lý làm ảnh hưởng đến việc cưới hỏi.

Thời gian tới, Long An tiếp tục duy trì các kết quả, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để thanh niên được tiếp cận các thông tin cơ bản về tình dục an toàn, lành mạnh; phòng, tránh có thai ngoài ý muốn, hậu quả của nạo phá thai; phòng, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phấn đấu để ngày càng có nhiều cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn được tư vấn và kiểm tra sức khỏe.

Khám SKTHN là bước chuẩn bị quan trọng cho một cuộc sống hôn nhân bền vững. Hạnh phúc lứa đôi chỉ thực sự trọn vẹn khi sức khỏe của vợ chồng được bảo đảm. Khám SKTHN không chỉ là sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn thể hiện trách nhiệm với người bạn đời và tương lai của thế hệ mai sau.

Quyết định số 2474 ngày 30-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 xác định một trong những mục tiêu cụ thể là:“Từng bước nâng cao sức khỏe, thể lực và tầm vóc cho thanh niên; có năng lực tự học, tự đào tạo; có kỹ năng sống để thích ứng với môi trường sống và làm việc”.

Theo đó, đến năm 2020, có ít nhất 80% thanh niên được trang bị kỹ năng sống, kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình; hàng năm tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm cha, mẹ cho ít nhất 200.000 thanh niên đến tuổi kết hôn...

Chi phí bao nhiêu khi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Đừng e ngại hoặc chủ quan nghĩ mình hoàn toàn khỏe mạnh mà bỏ qua việc đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, nếu một trong hai bạn mắc bệnh tình dục hoặc bệnh di truyền, thậm chí là tâm lý thì hậu quả thật khôn lường.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp cho những cô dâu – chú rể trong tương lai bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin, có một cuộc sống tình dục thỏa mãn, lành mạnh, chuẩn bị cho em bé chào đời khỏe mạnh. Các bạn trẻ sẽ được khám tổng quát sức khỏe sinh sản, nắm rõ các tiền căn về rối loạn tâm thần, bệnh truyền nhiễm, di truyền, bệnh lây qua đường tình dục, tình trạng viêm nhiễm…

Khi khám sức khỏe tổng thể, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm và chụp chiếu cần thiết để phát hiện bệnh sớm. Cụ thể, một số xét nghiệm đó là: Kiểm tra đường huyết; xét nghiệm công thức máu; xét nghiệm viêm gan siêu vi B, HIV; kiểm tra chức năng gan, thận; điện tâm đồ; phân tích nước tiểu.

Khi khám sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ có gì bất thường không. Thông thường gói dịch vụ cơ bản khám tổng quát tiền hôn nhân có chi phí khoảng 1.500.000 – 2.500.000 đồng. Trong quá trình thăm khám, chi phí có thể phát sinh nếu bạn được yêu cầu xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán kỹ lưỡng hơn.

Thúy Lê

Quang Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh. Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều dấu hiệu có thể nói lên sức khỏe sinh sản của nam giới và số lượng “tinh binh” là một trong số đó.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11” góp phần chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới. Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trên thực tế, trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng do tình trạng béo phì hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vậy những thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ?

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Để phát hiện ung thư cổ tử cung và ung thư vú thì việc sàng lọc phát hiện sớm là việc làm không thể thiếu.

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 99% những người được điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán và tỷ lệ sống sót của những người mắc ung thư vú di căn là 28% nếu duy trì điều trị kéo dài

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm cần thiết mang lại lợi ích về sức khỏe sinh sản, thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng.

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu.

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nguy cơ quai bị gây tổn tinh hoàn ở người trưởng thành khá cao, chiếm tới 20-30% và hậu quả thường nghiêm trọng, có thể gây tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, làm mất khả năng sinh sản.

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Việc thiếu hụt phương tiện tránh thai sẽ làm giảm tỷ lệ sử dụng tránh thai và hậu quả tất yếu là không khống chế được mức sinh, ngoài ra còn làm tăng nạo phá thai và hậu quả là tăng tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em.

Top