Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ngư dân biết sinh đẻ an toàn

Thứ hai, 8:19 AM 24/06/2013 | Dân số

GiadinhNet - Mang thai ở tuần thứ 22, chị Nguyễn Thị Tân (33 tuổi) ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đây là lần thứ 2 chị đi khám thai ở Trạm Y tế xã.

Khi ngư dân biết sinh đẻ an toàn 1

Cán bộ dân số phát tờ rơi truyền thông KHHGĐ cho ngư dân vùng biển Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Dương Ngọc

 
“Từ ngày biết tin em mang thai, cán bộ dân số và cộng tác viên đến tận nhà em, ghi sẵn lên lịch tường nhà về lịch đi khám, tiêm phòng nên vợ chồng em nhớ kỹ lắm!” – chị Tân nói.
 
Chương trình tác động mạnh mẽ đến các chỉ số dân số

Vợ chồng chị Tân cùng làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Cách đây 5 năm, dù mang thai (con đầu) nhưng chị vẫn nhiều lần cùng chồng ra âu thuyền “kiếm cơm”. Phải đến tháng thứ 7 trở đi, khi bụng vượt mặt, chị mới “yên trên bờ” dưỡng sức chuẩn bị sinh con. “Em không biết đến khám thai là gì. Cứ mang bầu là đẻ thôi!” – chị Tân thật thà kể.

Nhưng lần này thì khác, ngay khi biết tin chị Tân mang thai, cán bộ dân số, cộng tác viên đã đến tận nhà, tư vấn cho chị về các mốc thời gian phải đi khám thai, tiêm phòng. “Thậm chí các chị ấy còn ghi lên lịch tường nhà nên vợ chồng em nhớ kỹ lắm! Trước hôm đi khám, các chị đảo qua nhà nhắc nhở sợ em chểnh mảng!” – người phụ nữ này kể.

Cùng với xã Vạn Thọ, toàn huyện Vạn Ninh có 10/13 xã, thị trấn thuộc vùng biển, đảo, ven biển. Trong 3 năm qua, tỷ suất sinh đã giảm từ 13,13%o xuống 12,41%o. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 10,12% xuống 8,01%. Đặc biệt, nếu số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại Vạn Ninh năm 2009 là 2,09 con thì đến nay, con số này giảm còn 1,8 con.
Con số ấn tượng sau hơn 3 năm thực hiện Đề án 52:

- Thành lập được 169 đội lưu động tuyến huyện là các cán bộ được lựa chọn từ Trung tâm DS-KHHGĐ, khoa sản bệnh viện huyện, trung tâm y tế huyện và một số cán bộ trạm y tế xã trong địa bàn có Đề án 52.
- Có 2.188.000 lượt người đã được tư vấn về các nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
- 518.466 bà mẹ mang thai đã được khám thai. 3.121.063 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khám phụ khoa, trong đó 1.134.784 trường hợp phụ nữ phát hiện mắc bệnh phụ khoa được cấp thuốc và điều trị.
(Nguồn: website Tổng cục DS - KHHGĐ)

Trong thời gian qua, Vạn Ninh đã triển khai các hoạt động hỗ trợ mô hình truyền thông, vận động và cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho người lao động trên biển. Tại thị trấn Vạn Giã, hàng năm đều có các chiến sĩ Đồn Biên phòng 362 truyền thông bề nổi tại cảng cá và cầu cảng. Đồng thời, cán bộ y tế, cộng tác viên dân số, tuyên truyền viên Bộ đội biên phòng thuộc địa bàn triển khai mô hình tại huyện Vạn Ninh, đã trang bị một tủ truyền thông cho Trạm Biên phòng thị trấn Vạn Giã - Đồn Biên phòng 362 (gồm thuốc viên tránh thai, bao cao su, tờ rơi), một bộ âm thanh (loa, ampli, tivi), 60 hộp truyền thông cho các âu thuyền tại thị trấn Vạn Giã.

Tại tỉnh Khánh Hòa có 49 xã, phường, thị trấn triển khai Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo, ven biển (gọi tắt là Đề án 52). Nhưng với đặc điểm địa lý xa trung tâm y tế, đồng thời đặc thù công việc là gắn với đánh bắt thủy hải sản, phải thường xuyên lặn dưới nước nên việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ gặp không ít khó khăn. Chưa kể trong nhận thức lâu đời của người dân nơi đây, nhất là người đàn ông, thì cần phải sinh thật nhiều con, đặc biệt là con trai để có lao động đi biển. Vì thế, trong công tác truyền thông, đưa thông tin dân số đến với người dân cần có những phương thức tiếp cận riêng của cán bộ dân số. Ông Huỳnh Tình – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vạn Ninh cho biết: “Đối với hoạt động của Đề án 52, chúng tôi thực hiện tuyên truyền theo từng nhóm, hộ gia đình, lên các âu thuyền đánh bắt xa bờ để cung cấp phương tiện tránh thai, sản phẩm truyền thông để cung ứng kịp thời cho người dân. Cùng với đó, chúng tôi cũng tổ chức tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm cho mọi đối tượng người dân trong phạm vi Đề án”. 

Bằng việc truyền thông trực tiếp kết hợp cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ đến mọi người dân 49 xã, phường Đề án, từ năm 2009, tỷ suất sinh tại Khánh Hòa đã giảm từ 13%o xuống còn 12%o; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng giảm xuống còn 8%.
 
Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế lưu động

Với những người dân ở vùng sâu, vùng xa, biển, đảo còn nhiều khó khăn, ngành Dân số vẫn duy trì hình thức đưa dịch vụ y tế lưu động, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến tận từng người dân.

Mỗi năm, tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, ngành Dân số đều tổ chức hai đợt Chiến dịch đến tận người dân. Người dân vùng biển, đảo còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS nên từ năm 2012, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức thử nghiệm một đợt khám lưu động cho 1.781 người (thông thường các năm là do địa phương tổ chức) tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Qua đợt khám phát hiện hơn 50% chị em mắc bệnh phụ khoa, tỷ lệ viêm cổ tử cung chiếm 39,2%.

Gần đây nhất, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ và được phê duyệt Đề án Y tế biển đảo. Như vậy ngoài Đề án 52 còn có Đề án Y tế biển đảo sẽ giúp hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe người dân biển đảo nói chung, trong đó có chăm sóc SKSS/KHHGĐ nói riêng.

Đối với vùng biển đảo, công tác DS-KHHGĐ vẫn còn gian nan vì mức sinh ở những vùng này còn rất cao. Người dân vẫn thích đẻ nhiều, đặc biệt là con trai để “nối dõi tông đường”, có sức khỏe để đi biển... Do đó, công tác dân số nơi đây không thể coi là giống như TP HCM, hay các tỉnh đã đạt mức sinh thay thế, mức sinh thấp. Ngành Dân số vẫn phải tiếp tục kiên trì giảm sinh ở những vùng này. Tất cả đang trông đợi vào những thay đổi từ Đề án 52, đặc biệt là dịch vụ tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản. Nhờ Đề án này mà ngư dân sẽ dễ dàng được tiếp cận các cơ sở y tế, từ đó yên tâm định cư lâu dài, làm ăn dài ngày trên biển, phát triển kinh tế và làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.
Thu Nguyên
nhuquynh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số - 20 giờ trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số - 2 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Dân số - 3 ngày trước

Trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé, thậm chí đe dọa tính mạng hai mẹ con trong trường hợp người mẹ bị trầm cảm nặng. Vậy các dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là gì?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Dân số - 4 ngày trước

Vì một lý do nào đó nhiều người phải thức đêm muộn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hệ lụy trực tiếp tới sức khỏe. Vậy thức khuya gây hại như thế nào và làm gì để giảm bớt tổn thương?

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Dân số - 4 ngày trước

Tình trạng viêm mạn tính có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Nhiên cứu cho thấy, chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm viêm, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Dân số - 5 ngày trước

GiadinhNet - Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa được Ngành Dân số triển khai từ rất nhiều năm qua nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các em về SKSS.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

Dân số - 5 ngày trước

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách thay đổi thói quen, lối sống trong tầm kiểm soát là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Dân số - 6 ngày trước

Thực hiện những thay đổi nhỏ đối với chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật.

Top