Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Thứ bảy, 17:04 25/06/2022 | Nuôi dạy con

Câu chuyện có thật tại Malaysia này có lẽ sẽ khiến cho một số bậc phụ huynh có tâm lý quá coi trọng điểm số học hành của con cái phải xem lại mình.

Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, mùa hè là mùa diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng, như thi chuyển cấp, thi đại học, với sự cạnh tranh vô cùng gắt gao, khốc liệt, khiến cho các sĩ tử ngày đêm lo lắng, thậm chí đến các bậc phụ huynh cũng cảm thấy "đứng ngồi không yên". 

Đặc biệt, ở nhiều nước châu Á, tư tưởng bố mẹ so sánh điểm số của con mình với "con nhà người ta", hay thậm chí là giữa những đứa con trong cùng một gia đình diễn ra rất phổ biến, khiến các sĩ tử luôn cảm thấy "ngộp thở".

Thế nhưng, đây cũng là một vấn đề cần chúng ta suy nghĩ nghiêm túc: Liệu kết quả học tập của một đứa trẻ có thể quyết định hoàn toàn đến tương lai của chúng không? Liệu có phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần phải học đại học thì mới có một cuộc đời ý nghĩa? 

Câu chuyện tại Malaysia sau đây có lẽ sẽ khiến cho một số bậc cha mẹ quá quan trọng điểm số của con cái phải nhìn lại mình.   

Cậu con trai út gây thất vọng

Theo thông tin từ tờ World Of Buzz của Malaysia, câu chuyện được một ông bố đăng tải trên trang Facebook Penang Kini vào giữa tháng 6 vừa qua. Đây chính là lời thú nhận của ông, là bằng chứng về sự hối hận của ông sau nhiều năm có những suy nghĩ phiến diện về cậu con trai út. 

Khinh thường đứa con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi - Ảnh 2.

Bài đăng của ông bố trên trang Facebook Penang Kini.

Theo lời chia sẻ từ ông bố này, ông có 3 người con. Hai người con đầu của ông là một bác sĩ và một kỹ sư. Trong khi đó, người con út lại chỉ là một công nhân nhà máy bình thường với chứng chỉ SPM (một chứng nhận giáo dục ở Malaysia, tương đương với bằng phổ thông trung học tại Việt Nam). Vì đã chi khá nhiều tiền cho cậu con trai út học hành nhưng kết quả lại không được như ý, nên ông bố đã cảm thấy rất thất vọng. 

Thậm chí, ông còn không tiếc lời nhiếc móc con trai út vì đã khiến cho gia đình mất mặt. 

Khinh thường đứa con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi - Ảnh 3.

Cậu con trai út chỉ làm công nhân khiến bố rất thất vọng. (Ảnh minh họa)

"Hãy nhìn anh chị của mày xem. Chúng nó đều rất thành đạt, thế mà mày thì lại chỉ là một công nhân làm việc ở nhà máy. Mày đúng là nỗi ô nhục cho cái gia đình này", tôi đã từng mắng mỏ thằng con út như thế đấy - ông bố tự thú trong bài viết.  

Biến cố lớn trong đời và sự hối hận của người cha

Nhiều năm sau, tình cảm cha con vẫn không mấy mặn mà vì sự thờ ơ của ông bố. Cậu con trai út làm công nhân của một nhà máy ở khá xa nên họ cũng không mấy khi gặp nhau. 

Thế rồi, một biến cố bất ngờ xảy ra với gia đình người đàn ông này khi ông ta bỗng dưng bị đột quỵ, vợ ông cũng đột nhiên đổ bệnh, không thể chăm sóc chồng. Vợ chồng ông định sẽ trông cậy vào 2 người con thành đạt, người thì làm bác sĩ, người thì làm kỹ sư.  

Tuy nhiên, hy vọng của ông đã vỡ vụn khi 2 người con này đã không thể chăm sóc ông vì họ quá bận rộn. 

"Dù chúng có ở nhà nhưng chỉ một lát là chúng sẽ đều bỏ ra ngoài hết", ông bố kể tiếp. 

Thế rồi, một hôm, cậu con trai út bỗng dưng xuất hiện trước cửa nhà với một chiếc va ly rất to. Khi được hỏi tại sao lại trở về, cậu đã nói với cha mình rằng cậu vừa mới bỏ việc.

"Con bỏ việc để về nhà chăm sóc bố mẹ", câu nói của cậu con trai út khiến người cha vừa xúc động vừa hối hận đến trào nước mắt.

Khinh thường đứa con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi - Ảnh 5.

Cậu con trai út bỏ việc để về chăm sóc bố mẹ. (Ảnh minh họa)

Giờ đây, người đàn ông đã phải dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc của cậu con trai út đã bị ông khinh thường vì không học hành giỏi giang, thành đạt như các anh chị của mình. Cuối cùng, ông cũng hiểu ra được sai lầm của mình. 

"Hồi ấy thằng bé học không giỏi, nhưng nó lại là người sống rất có trách nhiệm", ông bố ngậm ngùi. 

Cuối cùng, người cha ấy đã kết thúc bài đăng của mình bằng một lời khẳng định: "Thất bại trong học tập không phải là sự chấm hết", và mong rằng các bậc phụ huynh đừng bao giờ vội vàng đánh giá hay phán xét nếu con mình không có kết quả học tập tốt.   

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện đã nhận được nhiều sự cảm thông và chú ý từ các cư dân mạng với hơn 9k lượt xem, hàng trăm lượt bình luận và hơn 1k lượt chia sẻ.  

"Tôi cũng chỉ học hết trung học rồi đi làm công nhân ở nhà máy, nhưng tôi vẫn có thể mua đất, xây nhà và chăm sóc mẹ tôi đến khi bà qua đời", 1 cư dân mạng bình luận và bình luận này đã được thả tim tới hơn 200 lượt. 

"Có bằng cấp này nọ cũng tốt, nhưng nếu có bằng cấp mà chẳng thể chăm sóc bố mẹ lúc về già thì có ý nghĩa gì chứ?", 1 người khác bày tỏ quan điểm. 

"Có bằng đại học hay không cũng chẳng sao, miễn là bạn luôn cố gắng, chăm chỉ và được làm công việc mà mình yêu thích", 1 người nữa khẳng định. 

Rèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàngRèn tính kiên nhẫn cho con bằng cách nào? 7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó một cách dễ dàng

GiadinhNet - Kiên nhẫn là đức tính vô cùng quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc của trẻ sau này. Bởi vậy, cha mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ.

Theo World Of Buzz/ttvn.toquoc.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
'Hiện tượng tuổi lên 10' - Cha mẹ cần lưu ý để nuôi dạy con đúng cách

'Hiện tượng tuổi lên 10' - Cha mẹ cần lưu ý để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Nhiều cha mẹ vẫn luôn nghĩ mình có nhiều thời gian đồng hành, giáo dục con, nhưng lại không biết rằng đứa trẻ lớn lên sẽ dần xa cách bố mẹ. Khi đó, nhiều cơ hội giáo dục đã bị bỏ lỡ.

Những 'mẹ hổ' ở Gangnam sống cả đời vì ước mơ của con

Những 'mẹ hổ' ở Gangnam sống cả đời vì ước mơ của con

Gia đình - 3 ngày trước

Nhiều bậc cha mẹ ở Hàn Quốc sẵn sàng hy sinh sự nghiệp cá nhân để cùng con chạy đua vào các trường đại học danh tiếng.

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Thật không dễ dàng gì với những người làm cha mẹ khi phải loay hoay tìm cách tốt nhất để dạy con. Việc dẫn trẻ đi đúng hướng và tránh xa cám dỗ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, có một số điều tưởng chừng là sai trái nhưng cha mẹ lại không nên cấm con được làm.

‘Đại chiến' giữ tiền lì xì sau Tết: Cười chảy nước mắt với những bản thỏa thuận giữ tiền của trẻ

‘Đại chiến' giữ tiền lì xì sau Tết: Cười chảy nước mắt với những bản thỏa thuận giữ tiền của trẻ

Gia đình - 4 ngày trước

GĐXH – Tết đến trẻ thường có một khoản tiền lì xì. Sau Tết, nhiều cha mẹ đau đầu với việc quản lý tiền mừng tuổi của con, có những trường hợp ‘cười chảy nước mắt’ với cách con trẻ đòi giữ tiền lì xì.

Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

Có những đứa trẻ bộc lộ khả năng lãnh đạo từ sớm. Nhưng nếu không được bồi dưỡng và chăm chút đúng cách, tài năng lãnh đạo ấy đã sớm bị thui chột.

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

Nhiều cha mẹ trăn trở rằng tại sao những đứa trẻ ngày nay có sức chịu đựng tâm lý rất kém, dễ dàng 'chết' vì những điều nhỏ nhặt tầm thường.

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Gia đình - 6 ngày trước

GĐXH – Trong những ngày tết, nhiều phụ huynh nói vui “con là lao động chính ngày Tết”. Câu nói đùa này đã vô tình khiến cho nhiều gia đình gặp chuyện bi hài vì trẻ đòi lì xì Tết.

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Dịp Tết, nhiều phụ huynh thường hay nói vui: "Con là lao động chính, kiếm nhiều tiền lì xì về nuôi bố mẹ". Họ cho rằng đây là lời đùa giỡn, nhưng thực tế lại đang dạy hư con trẻ.

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Sự tự tin của trẻ không chỉ liên quan đến hoàn cảnh gia đình mà quan trọng hơn, do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Gia đình - 6 ngày trước

GĐXH – Dạy con quản lý tiền lì xì sau Tết và tiền bạc nói chung là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu cách các sao Việt Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con vô cùng khéo léo.

Top