Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú

GiadinhNet - Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nữ giới. Nếu không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú hơn.

Ung thư vú (UTV) là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nữ giới với tần suất độ 54,4/100.000 phụ nữ và có khuynh hướng ngày càng gia tăng,(Globocan 2018). Theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018, Việt Nam có hơn 15.000 ca mắc mới, tử vong trên 5.000. Nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện muộn. Phụ nữ càng lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ trẻ, gần 80% trường hợp ung thư vú xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú - Ảnh 1.

Sàng lọc ung thư vú sớm là biện pháp tốt nhất để loại trừ căn bệnh nguy hiểm này. Ảnh TL

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú làm giảm tỉ lệ tử vong. Sàng lọc phát hiện sớm ung thưu vú cũng giống như sàng lọc nói chung là quá trình áp dụng một biện pháp kỹ thuật để phát hiện những cá thể đang có nguy cơ phát triển thành bệnh, hoặc đã có biểu hiện bệnh tiềm ẩn ở giai đoạn tiền lâm sàng hoặc một bệnh ở thời kỳ sớm trong một cộng đồng mà bệnh ung thư vú chưa biểu hiện những triệu chứng lâm sàng dễ thấy. Nhờ các chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú mà mà tỉ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm đáng kể trong vòng 3-4 thập niên trở lại đây.

Có nhiều phương pháp sử dụng trong sàng lọc ung thư vú. Phổ biến hiện nay có 5 phương pháp phát hiện sớm ung thư vú gồm Tự khám vú, khám lâm sàng vú, chụp nhũ ảnh, chụp cộng hưởng từ MRI vú và siêu âm vú. Chẩn đoán xác định ung thư vú chủ yếu dựa vào xét nghiệm mô lấy ra từ sinh thiết. Không bao giờ điều trị khi chưa có chẩn đoán khẳng định ung thư bằng xét nghiệm mô học.

Ung thư vú có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, nếu được phát hiện giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh, giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60% và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Bởi vậy sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.

Yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Trong Đề án 818 hoạt động theo cơ chế xã hội hóa thực hiện cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản (Quyết định 818/QĐ – BYT ngày 12/3/2015 và Quyết định số 718/QĐ – BYT ngày 25/ 2/2019) đưa ra tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh tại cộng đồng.

Mục tiêu là "Tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới".

Thực hiện các mục tiêu của Đề án, cần thiết phải xây dựng và thử nghiệm mô hình xã hội hóa dự phòng và tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng để huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, kinh nghiệm và các tiến bộ khoa học kĩ thuật của các tổ chức phi chính phủ, công ty tư nhân trong và ngoài nước.

Mô hình mới này là một phương thức tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và đáp ứng nhu cầu về dự phòng đối với các bệnh ung thư nói riêng thông qua xã hội hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của chương trình dân số.

Gia Minh

Gia Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết 95/NQ-CP ngày 1/8/2022 về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022, trong đó, đề xuất xây dựng dự án Luật Dân số.

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Sẩn ngứa Prurigo: Những nốt sần có vảy và ngứa này trên cánh tay, chân hoặc bụng có thể xuất hiện trong bất kỳ tam cá nguyệt nào.

7 yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

7 yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thiếu kiến thức về HIV là lý do chính khiến mọi người dễ mắc bệnh này. Hãy nhận biết các yếu tố nguy cơ dưới đây để giúp phòng tránh HIV cho bản thân…

Top