Hà Nội
23°C / 22-25°C

Liên tiếp vụ bạo hành trẻ em dã man, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân chính vì bố mẹ 'ly hôn xanh'

Thứ tư, 17:14 29/03/2023 | Gia đình

GĐXH – Nhiều vụ bạo hành trẻ em có tính chất dã man xảy ra gần đây như vụ bắt trẻ 3 tuổi hút ma túy đá; cháu bé bị đóng đinh vào đầu… có đặc điểm chung là bố mẹ đều ly hôn, các con sống cùng cha/mẹ dượng.

Trước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tậpTrước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tập

GĐXH - Trước kì thi chuyển cấp, những câu chuyện vì áp lực học tập lại diễn ra. Khi cảm thấy không thể tâm sự được với ai, không ai hiểu mình, "giải pháp" dại dột mà nhiều học sinh lựa chọn đã gây ra những sự việc đau lòng đáng tiếc.

Từ vụ bé trai 3 tuổi bị bạo hành và ép dùng ma túy đá, cùng nhiều vụ bạo hành trẻ em có tính chất dã man như: vụ cha dượng đóng đinh vào đầu trẻ; vụ bé V.A bị mẹ ghẻ đánh và hành hạ đến chết tại TP HCM… Tất cả đều có đặc điểm chung là bố mẹ đã ly hôn, các con sống cùng cha dượng hoặc mẹ kế.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Hồng Hương – Thường trực thư viện lưu trú (Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam)

Liên tiếp vụ bạo hành trẻ em dã man, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân chính vì bố mẹ 'li hôn xanh' - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip

PV: Nhiều vụ bạo hành trẻ em có tính chất dã man xảy ra gần đây như vụ bắt trẻ 3 tuổi hút ma túy đá, vụ đóng đinh vào đầu trẻ, vụ bé V.A bị đánh, bị quỳ đến chết… có đặc điểm chung là bố mẹ đều li hôn, các con sống cùng cha dượng mẹ kế. Chuyên gia có ý kiến gì về những vụ việc này?

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương: Đây là một hiện trạng thực của xã hội. Chúng ta dù không muốn nhưng phải chấp nhận sự thật này. Có một thống kê đã đưa số liệu cứ 04 cặp đăng ký kết hôn thì có một cặp ly hôn hoặc ly thân.

PV :Theo chuyên gia tình trạng ly thân, ly hôn có ảnh hưởng thế nào tới trẻ em?

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương: việc cha mẹ ly thân, li hôn sẽ ảnh hưởng cả đời sống hiện tại và đời sống sau này của trẻ. Với hiện tại, cha mẹ là người chăm sóc thể chất cũng như tinh thần của trẻ, điều đó có nghĩa là cha mẹ là điểm tựa về mặt xã hội cũng như vấn đề cảm xúc, tình cảm của trẻ. Khi không có một trong hai người việc chăm sóc trẻ sẽ bị thiếu hụt, đứa trẻ lớn dần thấy gia đình mình khác gia đình khác cũng sinh ra sự tự ti nhất định.

Về lâu dài sau này con cũng bị ảnh hưởng. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Khi cha mẹ không hạnh phúc, con cái sẽ tự có định nghĩa về hôn nhân theo cách của mình. Trẻ sẽ rút kinh nghiệm từ bố hoặc mẹ mình, từ đó dễ có góc nhìn phiến diện về hôn nhân, lựa chọn bạn đời. Chẳng hạn một người có mẹ là người bị bạo hành thì con gái có thể lựa chọn một đàn ông hiền từ để cảm thấy an toàn mà quên mất một người chồng cũng có những phẩm chất khác.

Khi về sống chung lại có nhiều mâu thuẫn do thiếu những phẩm chất đồng điệu dễ khiến mối quan hệ đi vào đổ vỡ vì sự phản ứng. Và bi kịch ly thân, ly hôn dễ lặp lại ở những người con này.

Và một số những đứa trẻ sống trong gia đình bố mẹ ly thân, ly hôn thường có khao khát được sống chung với cả bố và mẹ. Sau này khi có gia đình dẫu rơi vào bế tắc họ có xu hướng chịu đựng, hy sinh để con của mình không rơi vào bi kịch giống mình, sống không hạnh phúc hoặc là người dễ rơi vào trạng thái lệ thuộc tình cảm "lụy tình".

PV: Nhiều bạn trẻ hiện nay khi bước vào hôn nhân thường thiếu sự chuẩn bị, nhất là trong việc chuẩn bị chào đón đứa con chào đời. Theo chuyên gia, điều này có phải khiến tỷ lệ li hôn tăng, trẻ nguy cơ bị bạo hành khi bố mẹ đi bước nữa?.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương: Trước khi cha mẹ ly hôn thường mâu thuẫn, "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Bởi vậy, những đứa trẻ cũng cứ thế mà chịu những tổn thương trong lòng. Chúng có cảm giác sợ, lo lắng hoang mang nên tâm lý thường có xu hướng bấu víu, lệ thuộc. Nhiều khi trẻ bị bạo hành, bị xâm hại, chúng không dám lên tiếng, vì lên tiếng chúng lại sợ tan vỡ gia đình, sợ mẹ, hoặc cha đẻ buồn lòng.

Việc đứa trẻ bị bạo hành ta thấy đều có sự tiếp tay của chính Cha mẹ ruột; Có điều lưu ý quan trọng là không cha mẹ ruột nào, khi sinh con ra lại muốn con mình bị bạo hành. Đơn giản là họ có thể quá tin yêu người mới của mình, thêm nữa họ đều có thể đang trong cơn "Say tình" mà chẳng đủ tỉnh táo để nhìn thấy vấn đề của con.

Liên tiếp vụ bạo hành trẻ em dã man, chuyên gia chỉ ra nguyên nhân chính vì bố mẹ 'li hôn xanh' - Ảnh 3.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương

PV: Để tránh việc ly hôn "xanh", chuyên gia đưa ra lời khuyên gì?

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương:

Tôi xin nhấn mạnh "Ly hôn không đáng sợ mà không chuẩn bị cho việc ly hôn mới đáng sợ". Có một hiện trạng hiện nay mà tôi không tán thành, đó là có sự dịch chuyển trong suy nghĩ của mọi người về vấn đề hôn nhân: Tư tưởng tậu trâu, tậu cả nghé là một thực trạng đáng buồn hiện nay và giờ lại "thấm" sang cả thế hệ phụ huynh và cả các "cụ". Việc chúng ta cổ súy việc có bầu trước, cưới sau chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng "li hôn xanh".

Sống thử là một điều thực sự sai lầm. Bởi khi sống cùng nhau giai đoạn trước cưới khác hoàn toàn với giai đoạn sau đám cưới. Nhớ rằng, khái niệm mà bạn gọi là sống thử chính là lúc bạn đang trong cơn "say tình". Khi đó con người trở nên bao dung, dễ dàng chấp nhận nhiều điều mà sau cưới hoặc sau khi có con lại không chấp nhận nhau được.

Vậy trước khi bước vào hôn nhân, cặp đôi nên cập nhật kiến thức về hôn nhân. Hôn nhân không phải là con người mà là một mối quan hệ giữa một người là vợ và một người là chồng được thiết lập và được pháp luật và xã hội thừa nhận. Để giữ gìn hôn nhân, vợ chồng coi hôn nhân như một cơ thể. Đã là một cơ thể thì không tránh khỏi có lúc cũng "trái nắng, giở giời" .

Trước, trong và ngay cả sau hôn nhân mối người học cách sống chung và cách ứng phó với những khủng hoảng khó khăn, để tránh có những cú sốc cho cả hai…Nếu nhận thấy hôn nhân có vấn đề đừng tự chữa hãy đi gặp "bác sĩ" hôn nhân chính là các nhà tâm lý. Lời khuyên tốt nhất là nên "thăm khám hôn nhân" định kỳ, bởi những vấn đề rạn nứt trong tình cảm thường khó thấy. Đến khi thấy thì những tổn thương đã khó lành.

Vì sao cha mẹ sống cùng con ruột nhưng khi bé bị nhân tình bạo hành lại không bảo vệ?Vì sao cha mẹ sống cùng con ruột nhưng khi bé bị nhân tình bạo hành lại không bảo vệ?

GĐXH - Rất nhiều vụ bạo hành tương tự như trường hợp bé trai 3 tuổi ở Hóc Môn (TPHCM) đều liên quan tới "cha hờ", "mẹ ghẻ". Đáng nói, dù trẻ sống cùng với cha/mẹ ruột của mình nhưng khi bị bạo hành họ vẫn thờ ơ.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Chuyện vợ chồng - 45 phút trước

Trong một lần đi bán dừa, người đàn ông quê miền Tây gặp tai nạn. Cuộc sống tưởng chừng sụp đổ, nhưng nhờ nghị lực và tình cảm vợ chồng, anh đã có sự đổi thay đáng khâm phục.

4 chiếc vali và câu chuyện thức tỉnh những cô gái chuẩn bị kết hôn

4 chiếc vali và câu chuyện thức tỉnh những cô gái chuẩn bị kết hôn

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Có những câu chuyện và trường hợp tương tự xảy ra khá nhiều giữa đời thường.

4 điều “cơ mật” dù thân như người nhà cũng chớ để lộ

4 điều “cơ mật” dù thân như người nhà cũng chớ để lộ

Gia đình - 5 giờ trước

Ở đời, ai cũng cần giữ những bí mật của riêng mình. Nếu như để lộ ra e rằng ta sẽ tự chuốc họa vào thân, không may gặp kẻ gian sẽ tự dồn mình tới khổ sở.

Lấy vợ kém 11 tuổi, ngày ra mắt rể Việt bị bố vợ hỏi hóc búa

Lấy vợ kém 11 tuổi, ngày ra mắt rể Việt bị bố vợ hỏi hóc búa

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Còn về phần Emma, làm dâu bố mẹ Vinh cũng nhiều tình huống vui nhộn do mẹ chồng - nàng dâu bất đồng ngôn ngữ.

4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Bị bị nửa kia phản bội, bỏ rơi đã khiến nhiều chị em đau đớn tưởng như muốn chết đi sống lại rồi đổ lỗi hoàn toàn cho đối phương.

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân không phải là chuyện của một người. Dù nam hay nữ, ai cũng muốn được yêu thương.

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

Mỗi năm, những người này đều gặp y tá để làm xét nghiệm và đo lượng đường.

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân cần được xây dựng từ cả hai phía. Nếu chỉ lầm lũi đi cạnh nhau, lời trách móc không nói ra được thì đó là bất hạnh.

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Nhiều người vẫn hỏi đùa vui với Trung Cường, bí quyết giúp anh chạy nhanh như vậy có phải do lấy được cô vợ giỏi võ hay không?

Top