Hà Nội
23°C / 22-25°C

Linh hoạt các giải pháp “vượt COVID-19” đảm bảo cung ứng phương tiện tránh thai, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Thứ năm, 17:00 09/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động truyền thông trực tiếp bị hạn chế, song với nỗ lực vượt qua khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ dân số, cộng tác viên dân số, TP Hải Phòng đã có nhiều kết quả nổi bật trong việc đảm bảo cung ứng phương tiện tránh thai, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ.

Năm 2021, thành phố Hải Phòng thực hiện các nhiệm vụ của công tác DS-KHHGĐ, trong đó có triển khai các đề án trong điều kiện hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động truyền thông trực tiếp, truyền thông đông người bị hạn chế, khó khăn trong việc tiếp cận, gặp gỡ đối tượng, tâm lý người dân e ngại đến các cơ sở y tế trong đợt dịch bệnh bùng phát sẽ không an toàn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tư vấn, vận động và thực hiện các chỉ tiêu biện pháp tránh thai (BPTT) lâm sàng.

Ngoài ra, một số khó khăn khi kết thúc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, không còn nguồn kinh phí Trung ương cấp cho chương trình DS-KHHGĐ; nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương bổ sung hạn chế, chưa có kinh phí cho công tác truyền thông nên ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai hoạt động.

Mặc dù khó khăn, TP Hải Phòng đã linh hoạt các giải pháp, đổi mới đẩy mạnh truyền thông thông qua các loại hình truyền thông trên nền tảng Internet. Công tác đáp ứng dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ được tăng cường đảm bảo an toàn, thuận tiện cũng như đa dạng về các BPTT với kết quả tại các xã, phường trọng điểm: Khám phụ khoa cho 14.772 người, trong đó có 4.819 người mắc bệnh, điều trị cho 4.294 người; đặt dụng cụ tử cung 7.526 ca đạt 105% kế hoạch chiến dịch (KHCD), thuốc tiêm tránh thai 141 ca đạt 92% KHCD, thuốc cấy tránh thai 98 ca đạt 134% KHCD, đình sản 19 ca.

Linh hoạt các giải pháp “vượt COVID-19” đảm bảo cung ứng phương tiện tránh thai, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ - Ảnh 1.

Các cán bộ truyền thông tới người dân. Ảnh minh họa

Trong điều kiện đối tượng được miễn phí PTTT ngày càng thu hẹp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu KHHGĐ của người dân, năm 2021 là năm đầu tiên Chiến dịch truyền thông, tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ triển khai thực hiện chỉ tiêu tiếp thị xã hội, xã hóa các PTTT đã đạt những kết quả nhất định: Dụng cụ tử cung 1.458 chiếc đạt 101% KHCD, Viên uống thai 4.400 vỉ đạt 82% KHCD, Bao cao su 42.063 chiếc đạt 144%KHCD.

Trong thời gian tới các địa phương cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể phối hợp rà soát các chỉ tiêu thành phố, địa phương giao từ đầu năm để có kế hoạch thực hiện trong những tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt, đẩy nhanh tiến độ để đạt được chỉ tiêu kế hoạch năm.

Cùng với đó, cán bộ dân số và CTV tiếp tục rà soát địa bàn, quản lý chặt chẽ đối tượng chưa áp dụng biện pháp tránh thai, huy động, tư vấn đối tượng đến cơ sở y tế đảm bảo đáp ứng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đẩy mạnh tiếp thị xã hội, xã hội hóa PTTT thông qua hệ thống y tế công lập và tư nhân để người dân được tiếp cận đa dạng với các loại PTTT phù hợp nhu cầu.

Ngoài ra, để phù hợp với tình hình dịch bệnh, bên cạnh công tác tư vấn trực tiếp của cán bộ y tế, cán bộ dân số và CTV dân số cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên nền tảng công nghệ số (Zalo, Facebook, TikTok, Youtube), tuyên truyền trực quan bằng panô, áp phích, khẩu hiệu và tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh của địa phương các nội dung chuyên đề về chăm sóc SKSS, chính sách dân số và phát triển giai đoạn hiện nay.

Các quận, huyện trên địa bàn Hải Phòng cũng tích cực triển khai để đẩy mạnh việc tiếp cận của người dân đến các sản phẩm, dịch vụ, đảm bảo tính bền vững cho công tác Dân số - KHHGĐ. Việc tiếp thị xã hội, xã hội hóa PTTT, dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tiếp tục tuyên truyền và cung cấp các sản phẩm như thuốc tránh thai khẩn cấp BK-1, vòng tránh thai Pregna, viên đặt phụ khoa Gyno Gold, viên sắt tổng hợp Prenatal Formula, Gel bôi trơn Sensi Love... nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân.

Thời gian qua, quận Hải An luôn chú trọng việc bảo đảm cung cấp dịch vụ KHHGĐ, đẩy mạnh tiếp thị xã hội và thực hiện Đề án 818, đề nghị Phòng Y tế quận phối hợp triển khai và giới thiệu các sản phẩm Đề án 818 tới các nhà thuốc, đại lý, quầy thuốc trên địa bàn quận. Các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới người dân được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức khác nhau như: tư vấn nhóm nhỏ, lồng ghép truyền thông với các buổi sinh hoạt của hội phụ nữ, nông dân, các buổi họp tại khu dân cư, tiêm chủng, khám thai định kì tại trạm y tế, trên facebook, zalo và các kênh thông tin đại chúng...

Trong các đợt chiến dịch truyền thông, tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình, các PTTT như thuốc tiêm, thuốc cấy, bao cao su và viên uống tránh thai chỉ cấp miễn phí cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Những đối tượng còn lại được cung cấp qua kênh tiếp thị xã hội và xã hội hóa, người dân không thuộc đối tượng hỗ trợ miễn phí tự chi trả các chi phí dịch vụ KHHGĐ hoặc được kinh phí hỗ trợ của địa phương.

Nhận thức rõ vấn đề này, đội ngũ cộng tác viên địa bàn, cán bộ dân số cơ sở đã luôn tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nắm bắt tâm lý và nhu cầu của người dân để có cách tiếp thị hiệu quả thiết thực nhất. Trong năm, quận Hải An đã tiếp thị xã hội được gần 4.000 chiếc bao cao su và 50 vỉ thuốc viên uống tránh thai.


H.My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top