Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90 (1): Lần đầu người Việt được mua hàng- trúng ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt

Thứ sáu, 7:05 PM 05/11/2021 | Xu hướng

GiadinhNet - Nếu như các hãng kem đánh răng thời bây giờ thường mời những minh tinh màn ảnh hay người mẫu, ca sĩ nổi tiếng quảng cáo, thì thuở ấy, hình ảnh ông cụ đẹp lão khoe hàm răng trắng trên bao bì lại được đông đảo người dân quan tâm.

Hãng kem đánh răng nội địa chiếm lĩnh thị trường thập niên 90

Ngoài P/S, thị trường kem đánh răng Việt Nam những năm 90 còn được "thống lĩnh" bởi một nhãn hiệu đình đám khác là Dạ Lan.

Ra đời từ năm 1988, sản phẩm kem đánh răng Dạ Lan là sản phẩm hợp tác giữa Cơ sở sản xuất Sơn Hải (tiền thân của Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Sơn Hải sau này) và kỹ sư Lưu Trung Nghĩa – một trong những chuyên gia đầu ngành sản xuất kem đánh răng tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 1.

Ban đầu, kem đánh răng Dạ Lan gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khách hàng, doanh nghiệp tiềm năng. Đích thân ông Trịnh Thành Nhơn, chủ Cơ sở sản xuất Sơn Hải, đã phải tự bươn chải, chở hàng đi bán từ Đà Nẵng xuống tận Cà Mau và sau này "Bắc tiến" để giới thiệu sản phẩm ở hội chợ Hà Nội nhưng hầu như không thu được đồng nào vì khách hàng đa số chấp nhận ký gửi.

Năm đầu tiên, khi Dạ Lan chở một container hàng ra ngoài miền Bắc để bán và chào hàng tại các khu chợ thì đã gặp tình trạng tồn đọng suốt nhiều ngày dài.

"Cuối cùng, tôi phải chọn một giải pháp là đến gặp các cấp chính quyền, các khu du lịch gửi quà tặng và viết tên lên sản phẩm của mình. Sau đó, tôi ra nhà sách đặt mua lịch, thuê in lên dòng chữ: "Công ty Sơn Hải, kem đánh răng Dạ Lan kính biếu". Cứ mỗi quầy bán tạp hóa, tặng vài cuốn lịch kèm 10 ống kem đánh răng Dạ Lan.

Thời điểm đó, có một quyển lịch rất quý, người ta tranh nhau nhận kem đánh răng chỉ để có cuốn lịch. Sau đó, có người đã tìm đến chúng tôi, sau 10 ngày sản phẩm của chúng tôi được bán hết. Đó có lẽ là kỉ niệm mà cả cuộc đòi tôi chẳng thể nào quên được. Cũng từ đó, sản phẩm Dạ Lan bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh phía Bắc", ông Trịnh Thành Nhơn chia sẻ.

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 2.

Sản phẩm kem đánh răng Dạ Lan có chất lượng tương đối tốt, hương vị độc đáo, giá rẻ, hợp túi tiền của đại bộ phận người dân. Dạ Lan còn nhận được thiện cảm đặc biệt của người tiêu dùng nhờ hình ảnh ông cụ đẹp lão khoe hàm răng trắng trên bao bì. Nhờ vậy, kem đánh răng Dạ Lan nhanh chóng được đón nhận rộng rãi, trở thành sản phẩm "nhẵn mặt" tại mọi cửa hàng, trong từng gia đình.

Còn Dạ Lan là tên một chương trình phát thanh được yêu thích thời bấy giờ và được ông Nhơn chọn đặt tên cho "đứa con tinh thần" của mình.

Từ 1992 - 1995, Dạ Lan đánh bật các nhãn hàng kem đánh răng của Trung Quốc, chiếm đến 70% thị phần kem đánh răng cả nước; riêng thị trường từ Đà Nẵng trở vào chiếm 90% thị phần. Không những thế, Dạ Lan còn sang được cả thị trường Lào, Campuchia và một số tỉnh phía nam Trung Quốc.

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 3.

Chiến lược kinh doanh đáng nể của ông chủ kem đánh răng Dạ Lan

Kể về quá trình khởi nghiệp gian nan, ông Trịnh Thành Nhơn cho biết, thời điểm đó các công ty có hai sự lựa chọn, một là liên doanh với nước ngoài, hai là hợp tác xã nên ông Nhơn vô cùng khó khăn khi phát triển thương hiệu của mình. Ban đầu ông Nhơn khởi nghiệp với xà phòng chứ không phải kem đánh răng.

"Cũng đã hơn 40 năm khi mà tôi bắt đầu khởi nghiệp, lúc đó tôi có một cái nhà máy, dĩ nhiên lúc nào bước đầu cũng có những khó khăn. Những năm đầu khởi nghiệp, tôi kinh doanh, sản xuất nhỏ là xà phòng. Lúc đó thì thị trường rất khan hiếm, nhưng khi người ta nhìn thấy tiềm năng của sản phẩm bán ra trên thị trường, nhà nhà người người lại đổ xô sản xuất, khi đó lại trở nên dư thừa. Thời điểm ấy tôi đã nghĩ phải theo ngành nghề khác".

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 4.

Doanh nhân Trịnh Thành Nhơn.

Sau khi Dạ Lan bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường, ông Thành Nhơn vẫn tìm tòi cách phát triển thương hiệu hơn nữa.

Theo ông Thành Nhơn, nền kinh tế của Việt Nam lúc đó chỉ có 2 mô hình chính, hợp tác xã và quốc doanh. Nếu bạn làm việc cho nhà nước thì đến tháng sẽ nhận mỗi người một cây thuốc đánh răng, không có quyền lựa chọn. Trong khi đó, đơn đặt hàng không bao giờ đủ, nguyên vật liệu luôn thiếu nên các doanh nghiệp sản xuất chưa từng nghĩ sẽ phải đầu tư chất lượng, làm quảng cáo, marketing, hay đội ngũ bán hàng làm gì...

Nhưng cái suy nghĩ không cần suy nghĩ ấy, nó đã thui chột đi sự phát triển! Ông Thành Nhơn thì nghĩ khác. Thời điểm ở miền Bắc nhà nhà người người nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Thành Nhơn bắt đầu mua quảng cáo trên đó, thế nên nên Dạ Lan càng chiếm được lòng tin.

Một thời gian sau, ông Nhơn trở thành người đầu tiên thực hiện chương trình khuyến mãi mua sản phẩm trúng thưởng TV.

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 5.

"Trong mỗi hộp thuốc đánh răng, tôi in sẵn một tờ phiếu may mắn. Cứ phiếu có 4 số 9 thì trúng TV, 3 số là cát-xét, 2 số được thêm tuýp đánh răng nữa. Mà phải nói, thời kỳ ấy TV quý như vàng, là thứ gì đó xa xỉ, có khi cả làng mới có một người có nên chính quyền họ không tin đâu. Họ xuống, bảo công ty tổ chức lừa đảo khách hàng.

Tôi mới nói: "Để tôi chứng minh cho các anh xem". Thế là, mỗi lần người trúng giải mổ gà, mổ vịt mời tôi tới dự cỗ, tôi lại kéo theo đội ngũ anh em phóng viên đi theo, chụp ảnh, viết bài. Câu chuyện in đầy mặt báo, Dạ Lan khẳng định thêm uy tín"- Doanh nhân Thành Nhơn nhớ lại.

Một kỷ niệm về thời huy hoàng đó của doanh nhân Thành Nhơn là từ năm 1980 đến 1995, ông đã được nhận hơn 1 triệu lá thư tay từ người tiêu dùng gửi về. Có người viết 4-5 trang giấy, người làm thơ, phổ nhạc…

"Mà thời gian ấy, đâu phải cứ muốn gửi thư là gửi. Có khi họ phải đi bộ 7-8 km, ở tỉnh vùng sâu thì còn trèo núi, lội suối,… chỉ để viết thư, khoe với mình là dùng thuốc đánh răng của mình mà hết sợ sâu răng. Cái tình cảm nó kiên trì, trân quý như thế đấy!

Ngày nào tôi cũng phải tự tay viết thư phản hồi. Cứ thế, hai bên, khách hàng và tôi, gửi qua gửi lại như thể 2 người đang yêu nhau. Cái đó, tôi nghĩ, trên thế giới này, chắc không có doanh nghiệp nào làm được như Dạ Lan." - ông nói.

Loại kem đánh răng nhà nhà đều có thập niên 90: Lần đầu người Việt được xem khuyến mãi trên ti vi, "người đại diện hình ảnh" vô cùng đặc biệt - Ảnh 6.

Sau năm 1995, hàng loạt các nhà đầu tư ngoại nhảy vào thị trường VN, trong đó có những ông lớn trên thị trường hóa mỹ phẩm thế giới như P&G, Unilever. Cũng trong năm đó, ông Nhơn đã ký hợp đồng liên doanh với Colgate - Palmolive, bán hết công ty cho nhà đầu tư ngoại này với giá 3,2 triệu USD và được nắm 30% cổ phần trong liên doanh, với hy vọng công ty của Mỹ có thể giúp Dạ Lan vươn tầm khỏi biên giới Việt. Thế nhưng, chỉ 3 tháng sau, Dạ Lan đã gần như bị xóa sổ, thay vào đó là tên tuổi của dòng kem đánh răng nước ngoài Colgate.

Những hãng bếp từ được đánh giá là tốt nhất hiện nayNhững hãng bếp từ được đánh giá là tốt nhất hiện nay

GiadinhNet - Nên mua bếp từ hãng nào luôn là câu hỏi mà khách hàng khi đưa quyết định mua sắm. Để đánh giá một thương hiệu bếp từ nào tốt, chất lượng, cần dựa trên một số tiêu chuẩn dưới đây.

Cha mẹ làm điều này thường xuyên sẽ khiến IQ của con thấp đi

Như Ca (tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Xu hướng - 15 giờ trước

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

Xu hướng - 2 ngày trước

Thời điểm này các chi phí sinh hoạt hay giá xăng đều tăng khiến nhiều người tìm cách cắt giảm hoặc tiết kiệm hơn trong lối chi tiêu của mình.

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Xu hướng - 2 ngày trước

Cô gái 24 tuổi cũng đưa ra lời khuyên kinh doanh cho những người đang khát khao làm chủ cuộc sống và đạt ngưỡng tự do tài chính của riêng mình.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Xu hướng - 3 ngày trước

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Xu hướng - 3 ngày trước

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Xu hướng - 4 ngày trước

Sự thoái trào, đóng cửa của Hanoi Creative City, Zone 9 và X98 đã chính thức khép lại thời hoàng kim của tổ hợp vui chơi giải trí, làm giới trẻ Hà thành không khỏi tiếc nuối.

Đồ cũ “lên ngôi”

Đồ cũ “lên ngôi”

Xu hướng - 4 ngày trước

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

Xu hướng - 5 ngày trước

Trong khi nhiều nước gửi vàng dự trữ trong các hầm ngầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì tất cả vàng dự trữ của Trung Quốc đều được cất trong nước.

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Xu hướng - 5 ngày trước

Nếu bắt được khách ăn mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết, đừng nghĩ rằng họ là kẻ trộm mà cho nhân viên đánh đập.

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

Xu hướng - 6 ngày trước

GiadinhNet - Điều cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ có xu hướng tác động đáng kể đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn vào ngày hôm sau.

Top