Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả được mệnh danh 'trái cây hạnh phúc', giàu dinh dưỡng nhưng bị người Việt bỏ qua chỉ vì 'xấu'

Thứ hai, 10:59 04/10/2021 | Ăn

Chuối càng chín càng cực kỳ có lợi cho cơ thể. Chuối chín rục được coi là thực phẩm hoàn hảo nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta khi mua hoa quả lại thường không chọn loại quả này.

Một quả chuối chín đốm đen, lợi hại biết bao nhiêu?

Nói tới loại hoa quả nào là thuốc nhuận tràng tốt nhất, hỏi mười người thì có chắc tám người trả lời rằng: chuối. 

Trong chuối chứa chất xơ hoà tan – pectin, có đặc tính hút nước và trương nở, thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời trong chuối chứa hơn 15% đường dẫn đến hiện tượng tiết dịch vị ưu trương, tăng hàm lượng nước và giúp nhuận tràng.

Tuy nhiên, để chuối có thể phát huy công dụng, nhất định phải chọn loại chuối đã chín hẳn. Vì chuối còn xanh chứa một lượng lớn axit tannic, không những không thể nhuận tràng mà ngược lại càng khiến cho bệnh táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. 

Vậy như thế nào là chuối đã chín hẳn? 

Loại quả được mệnh danh là 'trái cây hạnh phúc', rất giàu dinh dưỡng nhưng thường bị người Việt bỏ qua khi chọn hoa quả chỉ vì 'xấu' - Ảnh 1.

Đó là khi chúng đã xuất hiện những đốm đen trên bề mặt vỏ.

Hiện nay hầu hết chuối được hái khi vỏ vẫn còn xanh và làm chín "nhân tạo" sau khi đưa đến địa điểm bán hàng. 

Loại chuối này tuy bên ngoài có màu sắc vàng tươi của chuối chín, song bên trong thịt quả chưa chín hẳn, chứa một hàm lượng cao axit tannic.

Cách chọn chuối chính xác

Các đốm đen trên vỏ là dấu hiệu của chuối chín, đốm càng nhiều cho thấy chuối càng chín kĩ, rất thích hợp với những người bị táo bón. Hãy chọn chuối có đốm dài, như vậy có thể đảm bảo chuối không bị non. 

Chú ý nếu vỏ chuối bị đen tuy nhiên bên trong ruột quả vẫn giữ được màu vàng thì nên nhanh chóng ăn hết, nhưng nếu thịt chuối đã thâm đen thì có nghĩa chúng đã bắt đầu hỏng, vậy nên hãy vứt chúng đi.

Treo chuối lên có thể giúp bảo quản lâu hơn. Nhiều người thường nói đùa rằng: nếu muốn để chuối lâu hơn hãy treo nó lên, như vậy chúng sẽ nghĩ chúng vẫn đang phát triển ở trên cây. Bọc trong màng bọc thực phẩm rồi úp ngược lên.

Việc bọc nilon sẽ giúp chuối cách ly với oxy bên ngoài, làm chuối chín chậm hơn, úp ngược lên để tránh va đập dẫn đến chuối bị thâm và nhanh hỏng.

Loại quả được mệnh danh là 'trái cây hạnh phúc', rất giàu dinh dưỡng nhưng thường bị người Việt bỏ qua khi chọn hoa quả chỉ vì 'xấu' - Ảnh 2.

Chuối chưa chín hẳn tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh nếu không sẽ bị thâm rất nhanh, bảo quản ở nhiệt độ phòng là được.

Nếu bạn cho rằng chuối chỉ có tác dụng nhuận tràng, vậy thì bạn đã đánh giá thấp chúng quá rồi! Chuối luôn được gọi là “trái cây hạnh phúc” vì nó có tác dụng giảm áp lực, bớt căng thẳng, giảm huyết áp và bảo vệ mạch máu.

Ăn chuối rất có lợi, tuy nhiên cũng có một số người không nên ăn quá nhiều. Chuối chứa hàm lượng khoáng chất tương đối cao, phần vượt quá cơ thể cần sẽ được đào thải ra bởi thận, quá trình này thải ra nhiều nước và tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy những người bị suy thận không nên ăn nhiều.

Chất xơ trong chuối khá phong phú, những người hệ tiêu hoá kém càng không nên ăn nhiều. Trung y cho rằng chuối có tính lạnh, tì vị hư nhược, đau dạ dày, tiêu chảy nên ăn ít, những người tì vị hư hàn tốt nhất không nên ăn.

Theo Hoàng Lan (Nhịp sống kinh tế)

9 loại rau ăn hàng ngày nếu không muốn rước hại vào thân cần làm như sau trước khi nấu 9 loại rau ăn hàng ngày nếu không muốn rước hại vào thân cần làm như sau trước khi nấu

GiadinhNet - Những loại rau ăn hàng ngày dưới đây nếu được trồng không đảm bảo có nguy cơ chứa nhiều chất độc, thuốc tăng trưởng, trừ sâu... , vì thế trước khi nấu bạn nên chần qua để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 20 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top