Những thức ăn 'bẩn' trong siêu thị mà bà nội trợ không được vô tư mua về
GiadinhNet - Nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất ra thực phẩm, nên rất khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào chuỗi xử lý thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm để mua về, đối với bà nội trợ mà nói cần có kiến thức và kỹ năng.
Dưới đây là danh sách các loại thức ăn mà người nội trợ phải cẩn trọng, cân nhắc khi lựa chọn cho bữa ăn gia đình.
Thịt gà chiên sẵn số lượng lớn
Thịt gà chiên số lượng lớn trong siêu thị có thể là thịt kém chất lượng, được tẩm ướp rồi đem chiên. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol trong đồ chiên rán tương đối cao, tiêu thụ quá nhiều không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau mà còn gây tổn thương mạch máu và nguy hiểm cho sức khỏe.
Thịt bò xay
Thịt bò bằm là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món Âu như hamburger hay spagheti. Nhiều người chọn mua thịt bò xay sẵn trong siêu thị để không mất thời gian chế biến. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn trọng khi lựa chọn loại thực phẩm này. Các thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ tiến hành kiểm tra các mẫu thịt bò xay ở một số siêu thị tại Mỹ, họ phát hiện ra 53% các mẫu có Clostridium, 30% nhiễm Staphylococcus và vi khuẩn tả. Đây đều là những nhóm khuẩn gây tiêu chảy ở người, đặc biệt khuẩn Clostridium là loại trực khuẩn cơ hội ký sinh trong ruột rất nguy hiểm.
Cách chống nhiếm khuẩn, không còn giải pháp nào khác, là chế biến thật kỹ và thận trọng khi lựa chọn các khay thịt bò đã được xay sẵn.
Hàu sống
Là một món ăn khoái khẩu với công dụng tuyệt vời với sức khỏe tình dục của đàn ông. Nhưng đây cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều hiểm họa với sức khỏe. Trong hàu sống, có hàng loạt các loại vi khuẩn nguy hiểm như Campylobacter gây bệnh nhiễm khuẩn Campybacter (hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết), Vibrio gây viêm ruột, ảnh hưởng từ từ và lâu dài đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên, cách tránh các hiểm họa từ hàu tươi lại khá đơn giản: hãy từ bỏ sở thích ăn hàu sống. Thay vào đó, hàu nướng phomai hay hàu nướng mỡ hành sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng và an toàn hơn nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em.
Thanh cay
Thanh cay Trung Quốc được bày bán rất nhiều ở cổng các trường học, gian hàng siêu thị. Mặc dù chúng có bề ngoài bắt mắt và hương vị ngọt ngào, cay nhẹ nhưng theo tờ Aboluowang (một trang tin tức của Trung Quốc), sản phẩm thanh cay này thường được làm ở các xưởng nhỏ lẻ và không đảm bảo vệ sinh.
Món ăn vặt này không chứa chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể làm kích thích dạ dày, ruột. Đặc biệt, các chất độc hại có trong thanh cay có thể làm tăng gánh nặng cho các cơ quan nội tạng khác, gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.
Vì vậy, những gói thanh cay dù có giá thành rẻ đến đâu cũng không nên ăn, đáng tiếc là nhiều người lại coi như báu vật.
Thạch trái cây
Hàm lượng phụ gia trong thạch tương đối lớn. Thạch chủ yếu chứa carrageenan – một loại polymer sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác. Ngoài ra, nó còn chứa đường, chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar... tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của trẻ nhỏ.
Thịt viên
Thịt viên bán sẵn trong siêu thị tuy rất ngon nhưng lại chứa nhiều chất phụ gia, đồng thời chúng chính là sản phẩm của các loại thịt thừa, trộn vào rau rồi đem bán. Chưa kể trong quá trình xay thịt, không điều gì có thể đảm bảo rằng thịt đã được rửa sạch sẽ trước khi xay, điều đó khiến thịt viên là một trong những loại thịt "bẩn" và tiềm ẩn rủi ro sức khỏe nhất mà chúng ta cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn mua về ăn.
Người nội trợ trong gia đình cần dự phòng nhiễm khuẩn thực phẩm như thế nào?
Do nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất ra thực phẩm, nên rất khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào chuỗi xử lý thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh.
Cần làm rất nhiều việc để làm giảm nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm, bao gồm:
- Đọc kỹ hạn sử dụng và tránh mua các loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng trừ khi bạn có ý định ăn ngay
- Đặt thịt sống và thịt gia cầm trong những túi tách riêng
- Làm sạch và tiệt trùng các túi đựng thực phẩm tái chế sau khi đi chợ/siêu thị về
- Tránh ăn những loại rau củ quả sống chưa rửa sạch
- Khi đi siêu thị, hãy chọn mua những thực phẩm dễ hỏng cuối cùng để giảm thời gian chúng ở trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ví dụ như trứng, sữa, thịt gia cầm và salad
- Cho thức ăn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn về nhà
- Vứt các loại đồ ăn mà bao bì, hộp đã bị móp méo hoặc hỏng
- Tránh mua các loại thực phẩm tươi sống đã bị dập nát
- Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh nằm trong khoảng từ 4 độ C và ngăn đá thấp hơn -18 độ C hoặc thấp hơn
- Thịt sống, thịt gia cầm sống nên được bảo quan trong hộp hoặc túi kín ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh để nước thịt không gây nhiễm khuẩn chéo
- Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày và nấu chín kỹ lại đúng nhiệt độ thích hợp
- Thức ăn sau khi ăn thừa nên được cho vào hộp kín và để tủ lạnh càng sớm càng tốt sau bữa ăn.
- Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
- Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào thịt sống, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi chạm tay vào động vật, sau khi đổ rác, sử dụng điện thoại và các hoạt động khác có thể khiến tay bị nhiễm khuẩn
- Rửa sạch các dụng cụ nhà bếp: dao, thớt, bàn bếp…
- Sử dụng thớt riêng cho đồ chín và đồ sống, cho rau và thịt
- Rửa sạch rau củ quả trước khi gọt vỏ hoặc cắt, nên rửa dưới vòi nước
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.