Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau mùa đông giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Chủ nhật, 11:00 29/12/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Xà lách có hàm lượng calo thấp, chỉ số đường huyết GI thấp nên thích hợp với người bệnh tiểu đường.

Loại quả có chỉ số đường huyết thấp bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọLoại quả có chỉ số đường huyết thấp bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn đậu rồng giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau diếp, rau xà lách 

Rau xà lách và rau diếp là loại rau phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau “chống ngán” dễ ăn. Vì vậy, trong các thực đơn đồ chiên, nướng, người ta hay kèm loại rau này. Ngoài ra, rau xà lách còn dùng làm salad, trộn ăn hằng ngày. Rau không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Loại rau mùa đông làm sạch mỡ máu, hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng nghiên cứu, trong 100g xà lách chứa 95% nước, 17 Kcal, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa nhiều beta-caroten, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali…

Xà lách có hàm lượng calo thấp, chỉ số đường huyết GI thấp nên thích hợp với người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường răn rau xà lách giúp hỗ trợ hạ đường huyết, làm chậm quá trình tăng đường trong máu. Loại rau này cũng được xếp vào siêu thực phẩm cho người bị mỡ máu giúp giảm cholesterol hiệu quả, tăng cường chức năng tim mạch, giảm huyết áp.

4 nhóm người không nên ăn rau xà lách sống

Người đang dùng thuốc chống đông máu

Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượngvitamin K cao, nếu ăn nhiều rau sống, đặc biệt là xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan.

Loại rau mùa đông làm sạch mỡ máu, hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai

Xà lách sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.

Người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả có chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối, các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn.

Người bị viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau xà lách, vì loại rau này có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, khi ăn vào dễ khiến thành ruột bị “cọ xát”.

Rau diếp, rau xà lách ăn bao nhiêu là đủ? 

Rau diếp, rau xà lách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải (khoảng 100g một lần) kết hợp với các loại rau củ quả khác cho đa dạng thực phẩm. 

Lưu ý, xà lách trái mùa dễ bị người trồng phun thuốc tăng trưởng. Khi mua, bạn cần biết rõ nguồn gốc rau, chọn rau ở vùng đất sạch tránh nhiễm ký sinh trùng. Rửa rau dưới vòi nước để loại bỏ đất, cát và trứng giun, sán bám vào rau.

Loại rau mùa đông sặc sỡ giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọLoại rau mùa đông sặc sỡ giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Các hoạt chất có trong rau cải cầu vồng giúp người bệnh tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu, ổn điện đường huyết. Điều đó giúp giảm tình trạng biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.

Nhập viện vì suy thận, loét gót chân, người bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phảiNhập viện vì suy thận, loét gót chân, người bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng là do không kiểm soát tốt đường huyết, chế độ ăn uống thiếu tuân thủ và chỉ uống thuốc khi đường huyết lên cao...

Loại rau mùa đông giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọLoại rau mùa đông giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cải chíp có thể giúp người bệnh tiểu đường duy trì lượng đường và không làm tăng lượng đường trong máu. Cải chíp cũng được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì?

Đậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Đậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ngứa da khi trời lạnh, cần làm gì để nhanh khỏi?

Ngứa da khi trời lạnh, cần làm gì để nhanh khỏi?

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Ngoài một số thói quen làm ngứa da như tắm nước nóng, mặc quần áo không phù hợp thì thời tiết khô, lạnh là nguyên nhân chính khiến da dễ bị kích ứng, gây ngứa vào mùa đông.

6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D

6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D

Sống khỏe - 10 giờ trước

Thiếu hụt vitamin D có thể âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe và đối với nhiều người, các triệu chứng thường không dễ nhận thấy vào lúc đầu, cho đến khi xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Lý do đau khớp trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông, ứng phó thế nào?

Lý do đau khớp trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông, ứng phó thế nào?

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Nhiều người bị đau khớp nhiều hơn vào mùa đông, đặc biệt nếu bị viêm khớp hoặc chấn thương trước đó. Tại sao lại như vậy và làm thế nào để phòng ngừa?

Lý do bệnh tim tăng trong mùa lạnh, phòng ngừa như thế nào?

Lý do bệnh tim tăng trong mùa lạnh, phòng ngừa như thế nào?

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Thời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh tim mạch trong mùa đông. Lạnh làm co mạch máu, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, có thể gây tăng huyết áp...

Người đàn ông bị liệt nửa người vì bỏ lỡ 'thời gian vàng' và hệ lụy đáng tiếc

Người đàn ông bị liệt nửa người vì bỏ lỡ 'thời gian vàng' và hệ lụy đáng tiếc

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, cơn thiếu máu não thoáng qua còn được gọi là tai biến mạch máu não thoáng qua, biểu hiện bệnh khá giống với đột quỵ não nhưng không kéo dài nên thường bị bỏ qua, dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

8 thực phẩm giàu kali hàng đầu

8 thực phẩm giàu kali hàng đầu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Kali là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho tất cả các mô trong cơ thể, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn hàng ngày đủ kali tốt cho tim, thận, cơ và dây thần kinh...

Bé 3 tuổi nguy kịch do bị dây mũ áo mắc vào cầu trượt thắt ngang cổ, bác sĩ chỉ ra nguy cơ và cách phòng tránh

Bé 3 tuổi nguy kịch do bị dây mũ áo mắc vào cầu trượt thắt ngang cổ, bác sĩ chỉ ra nguy cơ và cách phòng tránh

Mẹ và bé - 18 giờ trước

GĐXH - Đang chơi cầu trượt, trẻ không may bị mũ áo mắc vào thành cầu trượt, dây mũ áo rút lại khiến trẻ bị giữ ở tư thế ngạt thở.

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân bị ung thư trực tràng có dấu hiệu đi ngoài phân khuôn nhỏ như phân dê, đại tiện phân nhầy máu, kèm theo đau quặn bụng từng cơn khi đi ngoài khoảng 1 tháng nay.

7 lợi ích sức khỏe của vitamin E

7 lợi ích sức khỏe của vitamin E

Sống khỏe - 20 giờ trước

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Vitamin E quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, sức khỏe của não, mạch máu, mắt và da...

Top