Loại rau mùa đông giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Xà lách có hàm lượng calo thấp, chỉ số đường huyết GI thấp nên thích hợp với người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường nên ăn rau diếp, rau xà lách
Rau xà lách và rau diếp là loại rau phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau “chống ngán” dễ ăn. Vì vậy, trong các thực đơn đồ chiên, nướng, người ta hay kèm loại rau này. Ngoài ra, rau xà lách còn dùng làm salad, trộn ăn hằng ngày. Rau không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng nghiên cứu, trong 100g xà lách chứa 95% nước, 17 Kcal, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa nhiều beta-caroten, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali…
Xà lách có hàm lượng calo thấp, chỉ số đường huyết GI thấp nên thích hợp với người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường răn rau xà lách giúp hỗ trợ hạ đường huyết, làm chậm quá trình tăng đường trong máu. Loại rau này cũng được xếp vào siêu thực phẩm cho người bị mỡ máu giúp giảm cholesterol hiệu quả, tăng cường chức năng tim mạch, giảm huyết áp.
4 nhóm người không nên ăn rau xà lách sống
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượngvitamin K cao, nếu ăn nhiều rau sống, đặc biệt là xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan.
Phụ nữ mang thai
Xà lách sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả có chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối, các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn.
Người bị viêm đại tràng
Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau xà lách, vì loại rau này có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, khi ăn vào dễ khiến thành ruột bị “cọ xát”.
Rau diếp, rau xà lách ăn bao nhiêu là đủ?
Rau diếp, rau xà lách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải (khoảng 100g một lần) kết hợp với các loại rau củ quả khác cho đa dạng thực phẩm.
Lưu ý, xà lách trái mùa dễ bị người trồng phun thuốc tăng trưởng. Khi mua, bạn cần biết rõ nguồn gốc rau, chọn rau ở vùng đất sạch tránh nhiễm ký sinh trùng. Rửa rau dưới vòi nước để loại bỏ đất, cát và trứng giun, sán bám vào rau.
Đậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcĐậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Ngứa da khi trời lạnh, cần làm gì để nhanh khỏi?
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Ngoài một số thói quen làm ngứa da như tắm nước nóng, mặc quần áo không phù hợp thì thời tiết khô, lạnh là nguyên nhân chính khiến da dễ bị kích ứng, gây ngứa vào mùa đông.
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D
Sống khỏe - 10 giờ trướcThiếu hụt vitamin D có thể âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe và đối với nhiều người, các triệu chứng thường không dễ nhận thấy vào lúc đầu, cho đến khi xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Lý do đau khớp trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông, ứng phó thế nào?
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcNhiều người bị đau khớp nhiều hơn vào mùa đông, đặc biệt nếu bị viêm khớp hoặc chấn thương trước đó. Tại sao lại như vậy và làm thế nào để phòng ngừa?
Lý do bệnh tim tăng trong mùa lạnh, phòng ngừa như thế nào?
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcThời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh tim mạch trong mùa đông. Lạnh làm co mạch máu, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, có thể gây tăng huyết áp...
Người đàn ông bị liệt nửa người vì bỏ lỡ 'thời gian vàng' và hệ lụy đáng tiếc
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, cơn thiếu máu não thoáng qua còn được gọi là tai biến mạch máu não thoáng qua, biểu hiện bệnh khá giống với đột quỵ não nhưng không kéo dài nên thường bị bỏ qua, dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.
8 thực phẩm giàu kali hàng đầu
Sống khỏe - 17 giờ trướcKali là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho tất cả các mô trong cơ thể, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn hàng ngày đủ kali tốt cho tim, thận, cơ và dây thần kinh...
Bé 3 tuổi nguy kịch do bị dây mũ áo mắc vào cầu trượt thắt ngang cổ, bác sĩ chỉ ra nguy cơ và cách phòng tránh
Mẹ và bé - 18 giờ trướcGĐXH - Đang chơi cầu trượt, trẻ không may bị mũ áo mắc vào thành cầu trượt, dây mũ áo rút lại khiến trẻ bị giữ ở tư thế ngạt thở.
Người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị ung thư trực tràng có dấu hiệu đi ngoài phân khuôn nhỏ như phân dê, đại tiện phân nhầy máu, kèm theo đau quặn bụng từng cơn khi đi ngoài khoảng 1 tháng nay.
7 lợi ích sức khỏe của vitamin E
Sống khỏe - 20 giờ trướcVitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Vitamin E quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, sức khỏe của não, mạch máu, mắt và da...
Em bé sơ sinh ở Vĩnh Phúc thoát chết nhờ kỹ thuật 'ngủ đông'
Y tếGĐXH - Thai phụ có dấu hiệu suy thai nên được chuyển mổ cấp cứu, bé trai nặng 3.3kg, sau sinh tím tái, không khóc, không có phản xạ sơ sinh, trên da nhuốm nhiều phân su...