Loại rau mùa đông sặc sỡ giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Các hoạt chất có trong rau cải cầu vồng giúp người bệnh tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu, ổn điện đường huyết. Điều đó giúp giảm tình trạng biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn rau cải cầu vồng có tốt không?
Rau cải cầu vồng hay còn gọi cải Thụy Sỹ, có nguồn gốc từ các nước phương Tây, được đánh giá là một trong những loại rau họ cải đẹp và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Hiện loại rau này đã được trồng và xuất hiện ở các siêu thị lớn ở Việt Nam, nhiều người tiêu dùng khá thích thú với loại rau tươi ngon nhiều màu sắc sặc sỡ này.
Cải cầu vồng giống như nhiều loại rau lá xanh khác, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất phytochemical. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại rau này được coi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin, canxi và sắt. Một cốc rau cải cầu vồng chứa 60% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, rất tốt cho thị lực, làn da và sức khỏe của mắt.
Đặc biệt, trong cải cầu vồng có rất nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mỗi loại màu sắc của thân cây rau cải lại mang đến một loại vitamin và khoáng chất khác nhau do đó cải cầu vồng ví von như một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng.
Đặc biệt trong cải cầu vồng có chứa hai hoạt chất axit syringic và kaempferol giúp ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và cả bệnh ung thư.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể bổ sung cải cầu vồng vào chế độ ăn theo nhiều cách như ăn chín, làm salad,... và bổ sung với lượng vừa đủ, kết hợp đa dạng nhiều nguồn thực phẩm khác để cung cấp cho cơ thể nhiều nguồn dinh dưỡng.
Bất ngờ công dụng của cải cầu vồng
Giúp giảm cân an toàn
Hàm lượng chất béo và calo trong cải cầu vồng rất thấp. Lượng chất béo trong cải cầu vồng là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe. Điều đó cho thấy, rau cải cầu vồng hầu như không chứa cholesterol. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày mà không lo ngại nó ảnh hưởng đến sức khỏe hay làm bạn tăng cân.
Giúp kiểm soát đường huyết
Cải cầu vồng có vị ngọt tự nhiên nhưng không có chứa glucose nên chúng được ưu tiên dùng cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Các acid syringic hiện diện trong loại rau này sẽ cân bằng lượng đường trong máu, ổn định đường huyết. Điều đó giúp giảm tình trạng biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.
Bổ sung sắt cho người thiếu máu
Hàm lượng sắt trong rau cải cầu vồng được đánh giá là rất cao. Bởi thông thường những loại rau có màu đỏ sẽ có chứa nhiều chất này. Thế nên rau cải cầu vồng rất tốt với những người có biểu hiện thiếu máu do thiếu sắt.
Tốt cho mắt
Trong rau cải cầu vồng có chứa hàm lượng vitamin A khá cao. Chỉ cần một cốc nước ép rau cải cầu vồng là đủ lượng vitamin A cần cho cả ngày. Thế nên, ăn rau cải cầu vồng thường xuyên là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ bên trong.
Giúp xương chắc khỏe
Loại rau nhiều màu sắc này rất giàu canxi và vitamin K, cả hai đều là những loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của xương. Hàm lượng canxi cao trong cải cầu vồng sẽ bảo vệ hệ xương hoạt động tốt, chắc khỏe, tránh tình trạng mất xương, loãng xương.
Ngoài ra, cải cầu vồng còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, rất thích hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
Cải cầu vồng ăn bao nhiêu là đủ?
Cải cầu vồng tuy là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng phải ăn với lượng khoa học. Bạn chỉ nên ăn khoảng 300g cải cầu vồng mỗi ngày và hạn chế ăn vào buổi tối. Bởi cải có tính mát, dễ gây lạnh bụng về đêm và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Ngoài ra, trong cải giàu vitamin K tốt cho quá trình đông máu. Vậy những ai đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên ăn loại cải này. Tương tự nếu bạn đã hoặc từng bị sỏi thận thì tuyệt đối phải cẩn trọng khi ăn.
Lưu ý, bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến cải để tạo nên món ăn tốt cho sức khỏe. Ở các nước phương Tây, họ thường ép chúng thành nước để uống hay làm salad. Thực tế mọi dưỡng chất của cải với cách chế biến này sẽ được giữ lại hoàn toàn và rất tốt khi uống chúng. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, muốn ứng dụng, bạn phải ngâm rau với nước muối và rửa lại với nước sạch trước khi ép hay trộn salad.
Loại rau mùa đông là 'báu vật sức khỏe' giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Rau thì là có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như: Bệnh tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng...
Thanh niên 26 tuổi đột quỵ ngay trên bàn làm việc, thừa nhận có thói quen nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Hầu hết 3 bữa ăn của thanh niên bị đột quỵ này đều bao gồm đồ chiên rán. Đây chính là những món chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây tác hại rất lớn cho cơ thể.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên bổ sung trong bữa ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt tiêu là một loại gia vị quen thuộc không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về tác dụng của hạt tiêu đen.
6 thay đổi trên chân ngỡ bình thường lại là dấu hiệu của ung thư ít người biết
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcUng thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.
Loại quả có chỉ số đường huyết thấp bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn đậu rồng giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.
Người đàn ông mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng ở mắt, bác sĩ khuyến cáo phải làm điều này!
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường, basedow… cần phải tuân thủ hướng dẫn và điều trị theo phác đồ của bác sĩ để duy trì thể trạng tốt, tránh những biến chứng không mong muốn.
Người đàn ông 45 tuổi bị sốc phản vệ độ 2, thừa nhận đã sử dụng loại đồ uống được nhiều người Việt ưa chuộng
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sau khi uống rượu ngâm sáp ong khoảng 15 phút, người đàn ông 45 tuổi ở Hải Phòng đã xuất hiện ngứa, nổi ban đỏ, khó thở nên đã được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Thanh niên 31 tuổi ở TP.HCM tìm thấy tinh hoàn ẩn trong ổ bụng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sinh ra với một bên tinh hoàn trái, nam thanh niên tưởng mình chỉ có một tinh hoàn. Tình cờ khi đi khám, các bác sĩ đã tìm thấy tinh hoàn còn lại của anh nằm trong ổ bụng, cạnh bàng quang.
Người đàn ông 50 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường nặng, thừa nhận 2 sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông bị biến chứng bệnh tiểu đường nặng cho biết được chỉ định dùng thuốc điều trị hằng ngày, nhưng đã tự ý bỏ thuốc và thường xuyên uống rượu...
Thu nhỏ cánh tay cho bệnh nhân phù bạch mạch, bác sĩ chỉ ra các dấu hiệu dễ nhận biết bệnh
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân nữ 67 tuổi tại Hà Nội đã được tiến hành điều trị sưng viêm, phù bạch mạch và thu nhỏ cách tay giúp thuận tiện trong vận động, di chuyển.
Người phụ nữ 56 tuổi ở Hà Nội nhập viện gấp vì men gan cao gấp 100 lần, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị viêm gan B cho biết tự ý bỏ thuốc kháng virus 2 tháng nay, không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mà nghe lời thầy lang uống nước kiềm không rõ loại để chữa trị bệnh gan.