Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần
Tương Bần được dùng trong chế biến món ăn hay sử dụng như một loại nước chấm với hương vị đặc trưng.
Tương Bần hay tương làng Bần là tên gọi một loại tương được sản xuất tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon nhất Việt Nam, đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tương Bần được dùng trong chế biến món ăn hay sử dụng như một loại nước chấm với hương vị đặc trưng. Có một số món ăn khi nấu nhất định phải dùng tương Bần mới ngon.
Cá diếc kho tương
Gừng, riềng, ớt và tương Bần là ba gia vị phải có khi kho cá diếc. Để làm món ăn dân dã mà vô cùng đưa cơm này, cá diếc phải được đun liu diu trên bếp lửa nhỏ trong nhiều giờ, cho đến khi cá có thể ăn được cả thịt và xương. Nồi cá diếc kho trong niêu đất kín khi mở thơm lừng cả nhà. Thịt cá ngấm gia vị, ngấm tương thơm mềm béo ngậy. Xương cá tan trong miệng. Cá nhấc cả con chứ không bở mủn. Nồi cá diếc kho vào những ngày mưa thì nhất vị. Có thêm ít tóp mỡ nữa càng tuyệt.
Rau muống chấm tương
Rau muống xanh vớt khỏi nồi canh, chấm nóng với bát tương Bần khiến người ăn khó quên được hương vị. Tương Bần lên men từ đỗ tương, gạo nếp và muối, nhiều chất dinh dưỡng và thơm vị. Tương Bần với vài lát ớt cay cay, chấm cùng rau muống luộc vừa chín tới giòn giòn, cùng bát canh sấu dầm chua thanh. Bữa cơm đạm bạc mà ngon và ấm áp.
Cà dầm tương
|
Cà để làm món dầm tương thường là món cà bát được thái mỏng, dầm cùng tương và ớt. Món cà bát không còn nhiều nơi muối nhưng những người đã ăn cà bát một lần sẽ có ấn tượng vì cà giòn, dễ ăn. Cà dầm tương không còn xa lạ với các gia đình ở vùng quê Bắc Bộ. Có nhiều nhà sẽ tự muối cà, tự làm tương để ăn dần và để dành cho những ngày mưa gió sụt sùi.
Bánh đúc chấm tương
Được làm từ gạo tẻ ngâm với nước vôi trong, nghiền nhỏ thành bột cho vào nồi nấu cùng lạc, bánh đúc là món ăn dân dã được nhiều các mẹ và các chị yêu thích. Bánh đúc lạc ngon không nát mà mềm, dẻo, giòn giòn, cầm không hề dính tay. Vị gạo thanh thanh, vị lạc béo bùi, đậm đà chấm với tương Bần, quyện vào nhau vừa dung dị, vừa gợi nhiều cảm xúc về một vùng đất rất đỗi bình yên.
Thịt dê chấm tương
|
Dê núi Ninh Bình và tương Bần là bộ đôi không thể tách rời. Không phải miếng thịt dê nào làm tái cũng ngon. Thường thịt hai vách hông (tương tự như ba chỉ ở lợn) là thịt thích hợp nhất với món tái vì có da dai mà mềm, có chút mỡ nhưng không ngấy, có thịt nạc nhưng không khô và xơ. Tái dê ăn kèm với riềng, khế, sả, chuối xanh, sung quả, vừng rang và đặc biệt không thể thiếu tương Bần ngon. Đó là linh hồn, là sự kết hợp khiến món ăn đậm đà và ngon hơn rất nhiều.
Theo Ngôi sao
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.