Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "ít thịt" mới là thượng sách?

Thứ sáu, 14:08 15/11/2024 | Ăn

Sườn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng chọn sườn sao cho ngon lại là bài toán khó. Cùng tìm hiểu bí quyết chọn sườn "nhiều thịt" hay "ít thịt" tùy theo mục đích sử dụng nhé!

Trong cuộc sống hàng ngày, sườn là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng, hương vị tuyệt vời, được nhiều người yêu thích. Dù là sườn kho, sườn xào chua ngọt hay canh sườn hầm, tất cả đều khiến người ta thèm thuồng.

Tuy nhiên, khi chọn sườn, nhiều người thường gặp phải một câu hỏi khó: Nên chọn sườn "nhiều thịt" hay sườn "ít thịt"?

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "Ít thịt" mới là thượng sách? - Ảnh 1.

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về các loại sườn

Nhìn chung, các loại sườn phổ biến trên thị trường chủ yếu bao gồm sườn non: Là phần sườn nằm gần khoang bụng của lợn, thịt tương đối mềm, xương tương đối nhỏ. Vì nằm gần khoang bụng nên phần sườn này có tỷ lệ mỡ và nạc cân đối, ăn rất ngon. Sườn đại: Là phần sườn nằm ở khoang ngực của lợn, xương to bản và nhiều thịt. Thịt sườn đại dày, thích hợp để kho hoặc nướng, ăn rất chắc.

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "Ít thịt" mới là thượng sách? - Ảnh 2.

Sườn thăn là phần sườn nối với xương sống, thịt mềm, xương cũng khá nhỏ. Sườn thăn thích hợp để nấu canh, nước canh ngọt, thịt mềm.

Sườn que là phần sườn ở hai bên khoang ngực, thịt mỏng, xương tương đối to. Sườn que thích hợp để nướng, vì trong quá trình nướng xương có thể giữ được nước thịt, làm cho thịt ngon và mọng nước hơn.

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "Ít thịt" mới là thượng sách? - Ảnh 3.

Nên chọn sườn "nhiều thịt" hay "ít thịt"?

Sau khi đã hiểu rõ về các loại sườn, chúng ta hãy cùng xem xét đặc điểm của sườn "nhiều thịt" "ít thịt".

Sườn nhiều thịt: Nhiều thịt đồng nghĩa với hàm lượng protein cao hơn, ăn cũng no hơn. Thích hợp cho những người thích ăn thịt, cũng thích hợp để kho hoặc nướng, vì những cách chế biến này có thể giữ được nước thịt, làm cho sườn ngon hơn.

Sườn nhiều thịt có thể có hàm lượng chất béo tương đối cao, đặc biệt là phần gần khoang bụng, nếu chế biến không đúng cách có thể dẫn đến cảm giác ngấy. Ngoài ra, giá sườn nhiều thịt thường cao hơn một chút.

Sườn ít thịt: Sườn ít thịt thường có xương to hơn, điều này có nghĩa là khi hầm canh sẽ giải phóng tốt hơn các chất dinh dưỡng và hương vị trong tủy xương, làm cho nước canh ngọt hơn.

Ngoài ra, giá sườn ít thịt tương đối thấp, hiệu quả kinh tế cao hơn. Hương vị tương đối đơn điệu, vì ít thịt nên ăn có thể không đã bằng sườn nhiều thịt. Nhưng nếu chế biến đúng cách, ví dụ như khi hầm canh cho thêm một ít nấm, rau củ… thì hương vị cũng phong phú hơn.

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "Ít thịt" mới là thượng sách? - Ảnh 4.

Mẹo nhỏ khi lựa chọn sườn theo nhu cầu

Cách chế biến quyết định lựa chọn: Nếu định kho hoặc nướng, bạn có thể chọn sườn đại hoặc sườn cọng nhiều thịt, như vậy ăn sẽ no hơn. Nếu định hầm canh, bạn có thể chọn sườn que hoặc sườn cọng ít thịt, như vậy nước canh sẽ ngọt hơn.

Cân nhắc nhu cầu sức khỏe: Đối với những người cần kiểm soát lượng chất béo nạp vào, bạn có thể chọn sườn ít thịt hơn, tránh nạp quá nhiều chất béo. Đối với những người cần bổ sung protein, bạn có thể chọn sườn nhiều thịt hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Yếu tố giá cả: Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể chọn sườn ít thịt có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu theo đuổi hương vị và chất lượng, bạn có thể chọn sườn nhiều thịt có giá cao hơn một chút.

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "Ít thịt" mới là thượng sách? - Ảnh 5.

Ngoài việc cân nhắc vấn đề nhiều thịt hay ít thịt, khi chọn sườn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

Quan sát bề ngoài: Sườn ngon có màu đỏ tươi, thịt bóng, xương trắng. Nếu sườn có màu sẫm hoặc đen, có thể là sườn không tươi.

Ngửi mùi: Sườn tươi sẽ có mùi thịt nhẹ, không có mùi lạ. Nếu ngửi thấy mùi lạ hoặc mùi hôi, chứng tỏ sườn đã bị hỏng.

Ấn vào thịt: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt của sườn, nếu thịt có độ đàn hồi, chứng tỏ sườn tương đối tươi; nếu thịt mềm nhũn hoặc lõm xuống, có thể là sườn không tươi.

Kiểm tra xương: Xương sườn ngon phải nguyên vẹn, không bị gãy hoặc nứt. Nếu xương bị gãy hoặc nứt, chứng tỏ sườn có thể đã bị đông lạnh lâu ngày hoặc xử lý không đúng cách.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mắc ung thư, sao phim 'Sex and the city' vẫn trẻ trung ở tuổi U60 nhờ sáng nào cũng ăn 1 loại quả của Việt Nam

Mắc ung thư, sao phim 'Sex and the city' vẫn trẻ trung ở tuổi U60 nhờ sáng nào cũng ăn 1 loại quả của Việt Nam

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Người đẹp "Sex and the city" từng tiết lộ bản thân không bao giờ thiếu trái cây trong bữa sáng. Đặc biệt, nữ diễn viên rất thích 1 loại quả phổ biến ở Việt Nam.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Đây là cách kết hợp để nấu ức gà ngon nhất: Nước dùng vị chua ngọt thơm ngon, thịt mềm đậm đà, ai cũng thích

Đây là cách kết hợp để nấu ức gà ngon nhất: Nước dùng vị chua ngọt thơm ngon, thịt mềm đậm đà, ai cũng thích

Ăn - 9 giờ trước

Khéo léo kết hợp thịt ức gà với nguyên liệu này, bạn sẽ có món ăn với đầy đủ màu sắc, mùi thơm và hương vị hấp dẫn.

Cách làm bò nấu đậu thơm ngon đơn giản

Cách làm bò nấu đậu thơm ngon đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Bò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.

MC Mai Ngọc vướng nghi vấn có tình mới hậu ly hôn vì một chi tiết khi nấu ăn

MC Mai Ngọc vướng nghi vấn có tình mới hậu ly hôn vì một chi tiết khi nấu ăn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kết thúc chuyện tình 17 năm với thiếu gia Hoài Nam, MC Mai Ngọc giờ đây tận hưởng cuộc sống, sẵn sàng đón nhận hạnh phúc mới.

Bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm

Bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm

Ăn - 1 ngày trước

Để bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

4 món canh bổ dưỡng nấu siêu dễ, nước dùng ngon đậm đà lại phù hợp cho chị em giữ dáng

4 món canh bổ dưỡng nấu siêu dễ, nước dùng ngon đậm đà lại phù hợp cho chị em giữ dáng

Ăn - 2 ngày trước

Tiết trời se lạnh rất thích hợp để có một bát canh ấm áp. Hãy cùng xem công thức nấu 4 món canh có tác dụng làm ấm dạ dày, giàu dinh dưỡng, ít calo thích hợp cho chị em giữ dáng.

Tiết lộ món ăn góp phần giúp Hoa hậu Thanh Thủy sở hữu nhan sắc đỉnh cao

Tiết lộ món ăn góp phần giúp Hoa hậu Thanh Thủy sở hữu nhan sắc đỉnh cao

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ngoài việc ăn uống điều độ 3 bữa/ngày, Hoa hậu Thanh Thủy có thói quen nhâm nhi bữa tối với món sữa chua không đường với một quả chuối và chút ngũ cốc granola.

Top