Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngon đãi tiệc đầu năm

Thứ ba, 10:47 08/01/2008

Không cầu kỳ nhưng cũng không quá đơn giản như bữa cơm thường, các món ngon dưới đây bạn có thể chế biến để thết đãi mọi người nhân những dịp họp mặt đón xuân.

Ức gà hấp lá chanh

Gà hấp lá chanh là món quen thuộc, ăn kèm với măng tây sẽ có vị ngọt của thịt gà và hơi nhẫn của măng tây rất lạ miệng.

Nguyên liệu: 200g ức gà, 150 g măng tây, 6 trái cà chua bi, 20 lá chanh, 1/2 củ gừng, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa cà phê hạt nêm.

Cách làm: Măng tây gọt vỏ, trụng nước sôi. Lá chanh thái chỉ, gừng xắt sợi. Ức gà rửa sạch, ướp lá chanh, gừng, nước cốt chanh. Mang bỏ lò hấp khoảng 7 phút, lấy ra, cắt lát.

Làm nước sốt: 2 thìa cà phê nước tương 2 thìa cà phê rượu sake 2 thìa cà phê tương ớt 1 thìa cà phê đường 1 thìa cà phê tỏi xay 1 thìa cà phê ngò rí băm trộn đều.

Trình bày: Lót măng tây lên đĩa, xếp gà lên trên, trang trí cà chua bi chung quanh. Khi ăn rưới nước xốt vào trộn đều.

Ảnh: Món Ngon.

Bò xào lá lốt

Bò xào nhưng hương vị quyến rũ không kém nướng bởi được ướp bằng nhiều gia vị khác nhau, ăn kèm với mì trứng hoặc bún thật lạ miệng.

Nguyên liệu: 200 g phi lê bò, 150 g mì trứng, 50 g lá lốt, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê sả băm, 1/2 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 80g xà lách, 1 củ hành tây, 2 tép hành lá, 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

Hành tây bóc vỏ sạch, cắt múi cau, hành lá xắt nhỏ. Mì trụng chín, xả lạnh, áp chảo trên lửa lớn cho mì dai và giòn. Bò cắt miếng mỏng ngược thớ, ướp bột nghệ, ngũ vị hương, hành tím, tỏi băm, tỏi xay, sả băm, dầu mè, bột ớt, nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào và hành lá. Lá lốt rửa sạch xắt sợi, chừa lại một ít lót đĩa. Phi thơm tỏi băm và dầu ăn, cho bò đã ướp vào, để lửa lớn. Khoảng 3 phút sau tiếp tục cho hành tây và lá lốt vào đảo đều, tắt bếp, nhấc xuống.

Trình bày: Xếp lá lốt xung quanh đĩa, bên trên lót mì sau đó trút thịt bò lên, dùng nóng, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Ảnh: Món Ngon.

Ức gà nhồi nướng

Món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời của các loại gia vị tây thấm vào thịt gà nướng ngọt mềm, chấm kèm với xốt dầu thật ngon.

Nguyên liệu: 250 g ức gà, 50 g ba rọi xông khói, 100 g ruột bánh mì xắt sợi, 200 g khoai tây, 50 g cà chua bi, 1 quả trứng gà, 30 g tỏi tây, 30 g cà rốt, 80 g hành tây bằm, 50 g cần tây, 50 ml rượu chát trắng, 1 thìa súp củ năng bằm, 1 thìa cà phê kem tươi, 1 thìa cà phê bột ớt Mỹ, 50 g bông cải xanh, 50 g bông cải trắng, 1 trái dưa leo, bơ, lá thơm, lá cỏ xạ hương, muối tiêu, hạt nêm, nước dùng gà.

Cách làm:

Khoai tây rửa sạch để vỏ luộc khoảng 10 phút rồi cắt thành từng múi cau, chiên cho vàng đều. Vớt ra, xóc với bơ và muối tiêu. Bông cải xanh và trắng trụng sơ qua nước sôi ngâm chút muối. Ức gà tây chẻ dọc. Ba rọi xông khói cắt nhuyễn, trứng gà đánh tan. Trộn đều bánh mì, củ năng bằm, trứng gà, kem tươi, ba rọi xông khói, hành tây bằm, lá thơm, lá cỏ xạ hương, rượu chát trắng, hạt nêm vừa ăn.

Nhồi hỗn hợp trên vào ức gà, bên ngoài thoa bột ớt Mỹ và muối tiêu trộn đều. Đặt ức gà lên đĩa, xếp cần tây, cà rốt, tỏi tây và rưới ít nước dùng vào. Bỏ lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 12 phút.

Trình bày: Cắt ức gà ra thành miếng, bày khoai tây và bông cải xanh, trắng, cà chua bi lên đĩa, dọn ăn kèm với tương ớt.

Ảnh: Món Ngon.

Cá ngừ đại dương nướng xốt quế tây

Thử đổi món cá ngừ nướng quen thuộc bằng cách ướp với xốt quế tây, món ăn sẽ thật lạ miệng và đậm đà hương vị.

Nguyên liệu: 200 g cá ngừ đại dương, 50 g bắp cải trắng, 25 g bắp cải tím, 10 g củ cải đỏ nhỏ, 20 g ớt chuông đỏ Đà Lạt, 150 g khoai tây bi, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê hạt nêm, chấm muối tiêu chanh.

Làm xốt quế tây: 50 g lá quế tây 10g hồ đào 1 thìa súp dầu ôliu 2 tép tỏi 5g bột phô-mai. Tất cả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với tốc độ nhanh.

Cách làm:

Bắp cải trắng, bắp cải tím rửa sạch, xắt sợi. Củ cải đỏ cắt khoanh, ớt chuông cắt ca-rô. Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn. Cá ngừ đại dương rửa sạch, ướp nước cốt chanh, hạt nêm cho thấm. Tiếp tục ướp cá ngừ với nước xốt quế tây, mang nướng hoặc áp chảo chín. Lấy ra, cắt miếng.

Trình bày: Lót củ cải đỏ làm nền, bên trên trải khoai tây nghiền, xếp cá ngừ lên, trang trí thêm ớt chuông và bắp cải trắng, tím xắt sợi.

Theo Món Ngon

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Bao Thanh Thiên" Lục Nghị: Sở hữu chục triệu USD, hạnh phúc bên tình đầu

"Bao Thanh Thiên" Lục Nghị: Sở hữu chục triệu USD, hạnh phúc bên tình đầu

Giải trí - 9 phút trước

Với người hâm mộ, nam diễn viên Trung Quốc Lục Nghị là một ngôi sao kiểu mẫu khi có trong tay một sự nghiệp rực rỡ, khối tài sản đáng nể và gia đình ngập tràn hạnh phúc.

Lây nhiễm ngoại tình

Lây nhiễm ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 37 phút trước

GĐXH - Sự tiếp xúc với sự không chung thủy có thể thuyết phục não bộ một người bình thường hóa hành vi đó và khiến bạn ít coi trọng sự chung thủy, mong muốn có đối tác thay thế.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 39 phút trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

8 lỗi cơ bản vi phạm luật giao thông, lái xe dễ ‘ăn phạt’ khi đi du lịch dịp nghỉ lễ

8 lỗi cơ bản vi phạm luật giao thông, lái xe dễ ‘ăn phạt’ khi đi du lịch dịp nghỉ lễ

Đời sống - 39 phút trước

GĐXH - Dưới đây là những lỗi vi phạm luật giao thông phổ biến mà lái xe thường mắc phải khi đi du lịch dịp nghỉ lễ cùng với mức xử phạt hành chính được quy định.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 41 phút trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 46 phút trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

4 mức hưởng phụ cấp thu hút cho hàng triệu giáo viên, cần phải chú ý kẻo bị thiệt

4 mức hưởng phụ cấp thu hút cho hàng triệu giáo viên, cần phải chú ý kẻo bị thiệt

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Phụ cấp thu hút áp dụng đối với giáo viên là viên chức làm việc ở những vùng kinh tế mới, cơ sở kinh tế và đảo xa đất liền, vùng biên giới có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Câu hỏi thường gặp cho người bị rong kinh

Câu hỏi thường gặp cho người bị rong kinh

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Rong kinh là tình trạng chảy máu kinh nhiều hơn bình thường về lượng hoặc thời gian. Để chẩn đoán chính xác do nguyên nhân nào cần đi khám để được điều trị phù hợp.

Sổ đỏ chỉ đứng tên vợ hoặc chồng, khi nào là tài sản riêng?

Sổ đỏ chỉ đứng tên vợ hoặc chồng, khi nào là tài sản riêng?

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Hiện câu hỏi "Sổ đỏ chỉ đứng tên vợ hoặc chồng, khi nào là tài sản chung, khi nào là tài sản riêng?" được rất nhiều người dân quan tâm.

Top