Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Chủ nhật, 10:30 28/04/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danhMón ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

1. Tôm bọc khoai tây nướng

Nguyên liệu làm tôm bọc khoai tây nướng:

- 200 gr tôm tươi

- 400 gr khoai tây

- 1 quả trứng

- Phô mai, bột chiên xù, tinh bột bắp

- Hạt tiêu, muối.

Cách làm tôm bọc khoai tây nướng:

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

- Khoai tây gọt vỏ, cắt lát rồi hấp chín rồi nghiền nát càng mịn càng tốt. Tôm rửa sạch, cắt rời đầu và đuôi, phần giữa bóc bỏ vỏ. Sau đó băm nhỏ phần thịt tôm. Cho tôm băm nhỏ vào khoai tây nghiền, sau đó thêm 2 thìa tinh bột bắp, 1 thìa muối và một ít hạt tiêu đen.

- Phô mai cắt thành từng miếng nhỏ. Lấy một lượng khoai tây nghiền thích hợp, sau đó đặt một miếng phô mai vào giữa rồi bọc kín phần phô mai lại. Làm tương tự cho tới khi hết nguyên liệu.

- Phần hỗn hợp khoai tây với tôm trộn xong làm thành từng viên. Nhúng viên khoai tây vào trứng đã được đánh tan để cho trứng bám đều trên bề mặt. Sau đó, nhúng viên khoai tây vào bột chiên xù, tiếp tục cắm phần đuôi tôm lên viên khoai tây và làm lần lượt với các viên khoai taya còn lại. Bạn nên phết chút dầu ăn lên bề mặt viên khoai tây sẽ cho hương vị ngon hơn.

Bước 2 thực hiện nướng:

Bạn làm nóng lò nướng rồi nướng khoai tây trong 15 phút ở 180 độ. Nếu không có lò nướng có thể mang tôm bọc khoai tây đi chiên. Nếu nhà không thích ăn phô mai thì bạn cũng có thể bỏ nguyên liệu này đi.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 2.

2. Thịt gà xé phay

Trong những ngày nghỉ lễ dài ngày, trong mâm cơm đoàn tụ gia đình, mọi người có thể thực hiện món thịt gà xá phay với cách làm đơn giản, nhanh chóng theo hướng dẫn của chị Vũ Thị Thảo (Hà Nội) dưới đây:

Nguyên liệu làm thịt gà xé phay

+ Thịt gà đã được luộc chín.

+ Hành tây, rau răm đã được rửa sạch.

+ Các nguyên liệu canh, đường, muối, mắm, bột canh, tiêu…

Cách làm thịt gà xé phay

+ Hành tây rửa sạch rồi thái theo chiều ngang, ngâm với nước đá khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước, để ráo. Tiếp đó, bạn trộn hành tây với đường, chanh sao cho cân bằng giữa vị ngọt và chua.

+ Thịt gà đem luộc rồi xé lát vừa ăn. Sau đó cho trộn đều với hành tây, nêm nếm thêm gia vị bột canh, nước mắm, mì chính, muối,... tùy theo khẩu vị. Sau khi trộn đều hành tây, thịt gà, bạn cho thêm chút rau răm vào là được món thịt gà xé phay ngon miệng.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 3.

3. Sườn cháy tỏi

Nguyên liệu làm sườn cháy tỏi

- 700gr sườn

- 1 củ hành khô

- Gừng, muối 7gr

- Tỏi 55gr

- Bột ngũ vị hương, tiêu, ớt bột, hành lá mỗi thứ một ít

Cách làm sườn cháy tỏi

Bước 1 ướp sườn:

Bạn đem làm sạch sườn. Cho khoảng 50g nước, 2 nhánh tỏi, hành khô, lát gừng cùng một nhím hành lá vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, tiếp đó thêm 7g muối và phần nước vừa xay vào đảo đều và ướp khoảng 15 phút.

Bước 2 chiên tỏi:

Trong thời gian ướp sườn, bạn cho tỏi băm nhỏ vào chảo chiên lên với lửa nhỏ, khi chín vàng thì vớt tỏi ra để nguội.

Vẫn dùng chảo dầu vừa chiên tỏi, bạn cho sườn đã ướp vào chảo dầu tỏi chiên sơ lần 1. Khi sườn đã chuyển màu hoàn toàn thì vớt ra. Sau đó, cho sườn trở lại chảo và chiên ngập dầu trong 3 phút với lửa lớn. Lúc này sườn đã chín hoàn toàn thì cho đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Bước 3 thực hiện trộn sườn đã chiên:

Bạn dùng một nồi khác cho vào chút dầu đã chiên tỏi, thêm chút muối, bột ngũ vị, bột tiêu, ớt bột và cho sườn vào đảo đều. Cuối cùng, phần tỏi phi đảo lại lần nữa đổ vào trộn đều cùng sườn cho quyện. Sau khi cho ra đĩa, bạn rắc một chút hành lá băm nhỏ lên là được.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 4.

4. Mực sốt me

Nguyên liệu làm mực sốt me

- 500gr mực

- 1 vắt me nhỏ, 1 nhánh gừng, ớt, tỏi.

- Rượu trắng

- Các gia vị muối, mắm, bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm mực sốt me

Bước 1 sơ chế nguyên liệu:

Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã được băm nhỏ rồi rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh. Sau đó bạn thái miếng vừa ăn, để ráo nước. Tiếp đó ướp mực với bột nêm, tiêu, phần gừng băm còn lại và ½ chỗ thịt me và bọc kín trong tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, cho dầu đun nóng già rồi cho mực vào chiên sơ rồi để riêng. Cho phần tỏi băm vào phi thơm vàng, tiếp đó cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào và thêm nước mắm, đường, ớt, nêm nếm vừa miệng đun tạo thành nước sốt sánh lại.

Khi nước sốt sánh lại, bạn cho mực đã chiên vào lắc đều tay cho sốt bám quanh mực, tắt bếp cho ra đĩa thêm gừng đã thá sợ lên trên là được. Món mực sốt me, vị chua chua ngọt ngọt cùng cay nhẹ vô cùng hấp dẫn.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen - Ảnh 5.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóngQuả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Top