Hà Nội
23°C / 22-25°C

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái

Chủ nhật, 15:29 11/07/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Là địa phương biên giới, chủ yếu là người từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống nên trình độ dân trí, điều kiện kinh tế không đồng đều. Theo đó, ý thức và điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, đối tượng vị thành niên... còn gặp nhiều khó khăn.

Là địa phương thuộc tỉnh biên giới, chủ yếu là người từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống nên trình độ dân trí, điều kiện kinh tế của người dân tại ở Móng Cái không đồng đều. Theo đó, ý thức và điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, vị thành niên, thanh niên... còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, Móng Cái cũng có những xã đảo, người dân phần lớn kiếm sống bằng nghề đi biển. Do đó, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc viêm nhiễm do thời gian đi biển dài ngày, điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản hạn chế. Thói quen sinh nở tại nhà không cần tới trạm y tế hay bệnh viện còn nặng nề, ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân bị coi nhẹ dẫn đến số đối tượng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao tại các cơ sở y tế còn thấp.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 1.

Những buổi tập huấn tuyên truyền về kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân cho phụ nữ, vị thành niên được ngành dân số Móng Cái triển khai rộng


Để khắc phục những khó khăn trên, ngành Dân số Móng Cái đã có nhiều hoạt động tuyên truyền cho người dân hiểu về công tác dân số, về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ, trẻ vị thành niên, thanh niên. Những buổi tuyên truyền qua nhóm, qua mạng xã hội giúp các chị em có thêm kiến thức nhận biết, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cũng như hệ thống dịch vụ chăm sóc SKSS được ngành dân số Móng Cái vận dụng, triển khai tới từng đối tượng.

Hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7/2021, ngành dân số TP Móng Cái đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông từ thành phố đến xã, phường, phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên hoạt động công tác xã hội ở thôn, khu phố, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt CLB nâng cao chất lượng dân số, truyền thông qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, truyền thanh, cổng thông tin điện tử, trang Facebook…

Những buổi tuyên truyền qua nhóm, qua mạng xã hội giúp các chị em có thêm kiến thức nhận biết, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cũng như hệ thống dịch vụ chăm sóc SKSS được ngành dân số Móng Cái vận dụng, triển khai tới từng đối tượng.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 2.

Khắp các con ngõ dân cư đều được tuyên truyền rộng rãi về bảo vệ sức khỏe sinh sản


Bên cạnh đó, đội ngũ tuyên truyền viên về công tác dân số còn tư vấn và cung cấp dịch vụ sàng lọc sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, duy trì hoạt động tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp đến đăng ký kết hôn, truyền thông về dân số-KHHGĐ, đẩy mạnh triển khai chương trình phối hợp với ngành lao động-TBXH về bình đẳng giới nhằm kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hoạt động truyền thông được tổ chức rộng rãi, triển khai đa dạng qua nhiều hình thức, thống nhất từ thành phố đến xã, phường, giúp người dân dễ dàng tiếp cận được nhiều thông tin.

Việc bảo vệ quyền và sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái cũng được TP Móng Cái thực hiện thông qua nhiều hoạt động từ tuyên truyền tới hành động. Trong đó, ngành kêu gọi sự vào cuộc giúp sức đồng bộ của các cấp chính quyền địa phương, ban ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân và gia đình.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 3.

Tỉ lệ người dân Móng Cái quan tâm, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngày càng cao


Đối với nhóm đối tượng lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, ngành Dân số chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, trong đó ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng biển, ven biển; vấn đề giới và bình đẳng giới trong kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, từ hệ thống y tế cơ sở, công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai, tư vấn cung cấp dịch vụ và chia sẻ kỹ năng bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo cán bộ làm công tác dân số Móng Cái, đến nay, tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn đạt trên 70%, không có trường hợp tử vong liên quan đến thai sản; phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi giảm dần; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ngày càng quan tâm và chủ động hơn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe sinh sản; tỷ lệ phụ nữ mang được tư vấn, khám thai định kỳ đạt trên 90%; 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế và được cán bộ y tế chăm sóc sau sinh… Tại trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường đều đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; 100% cặp nam nữ đến đăng ký kết hôn đều được cán bộ tư pháp, dân số tư vấn về mất kiểm soát cân bằng giới tinh khi sinh; sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. 

Có thể nói, kết quả đạt được trên đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố, giúp phụ nữ và trẻ em gái nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền và sức khỏe của bản thân.

Với chuỗi hoạt động thiết thực, hành động cụ thể, ngành Dân số Móng Cái đã bước đầu gặt hái được những kết quả tích cực, góp phần trong việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền và sức khỏe của bản thân của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố.

Thế Nam

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giọt nước mắt hạnh phúc trên hành trình 'tìm con' của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Giọt nước mắt hạnh phúc trên hành trình 'tìm con' của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Dân số và phát triển - 17 giờ trước

GiadinhNet – Với đặc thù thường xuyên phải công tác xa gia đình, thực hiện nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi biên cương, hải đảo, đứa con chính là sợi dây gắn kết giữa những người lính nơi tiền tuyến xa xôi với hậu phương nơi quê nhà.

6 mẹo dân gian nuôi trẻ cực nguy hại, bác sĩ cảnh báo cha mẹ không nên áp dụng

6 mẹo dân gian nuôi trẻ cực nguy hại, bác sĩ cảnh báo cha mẹ không nên áp dụng

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Bên cạnh nhiều mẹo dân gian nuôi trẻ nhàn tênh thì có những điều chưa có cơ sở khoa học. Không những thế nó còn gây hại cho con, vì vậy cha mẹ không nên áp dụng.

Biện pháp tránh thai 'hên xui' có những hạn chế và rủi ro gì?

Biện pháp tránh thai 'hên xui' có những hạn chế và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

SKĐS - Nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng biện pháp tránh thai xuất tinh ngoài vì nó đơn giản và dễ thực hiện. Đây là một biện pháp tránh thai truyền thống nhưng không an toàn bởi khả năng có thai ngoài ý muốn khá cao.

Làm thế nào để thúc đẩy di cư an toàn, khỏe mạnh trong bối cảnh COVID-19 bình thường mới?

Làm thế nào để thúc đẩy di cư an toàn, khỏe mạnh trong bối cảnh COVID-19 bình thường mới?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, di cư an toàn, khỏe mạnh không chỉ là sự quan tâm của cá nhân người di cư mà là sự quan tâm chung của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, doanh nghiệp và của cả cộng đồng xã hội.

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Tiếp nhận chuyển giao công nghệ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Tiếp nhận chuyển giao công nghệ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong khuôn khổ Đề án 818

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Thời gian tới, huyện Hữu Lũng sẽ chú trọng về công tác dự phòng giúp tăng khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa trên địa bàn.

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh ở tử cung

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh ở tử cung

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tất cả các căn bệnh về tử cung đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thiên chức làm mẹ của phụ nữ, ảnh hưởng tới thai nhi… Dù là lành tính hay ác tính, đang ở giai đoạn nào của bệnh thì cần phải được chữa trị, kiên trì và lạc quan mới mau chóng đẩy lùi bệnh tật.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỉ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022.

Nhiều sản phẩm phân phối trong Đề án 818 được người dân tin dùng

Nhiều sản phẩm phân phối trong Đề án 818 được người dân tin dùng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo đánh giá của nhiều địa phương, một số sản phẩm của Đề án 818 đã khẳng định được hiệu quả của mình với người dân trên địa bàn, được người dân lựa chọn tin dùng.

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền về dân số và KHHGĐ

Hải Phòng: Chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền về dân số và KHHGĐ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình tại đất liền, ven biển và các huyện đảo, ngành Dân số TP Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok,… để tuyên truyền tới người dân vừa hiệu quả, vừa tăng cường sự tương tác

Hết lòng giúp sản phụ nhiễm HIV sinh con an toàn

Hết lòng giúp sản phụ nhiễm HIV sinh con an toàn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Là cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), điều dưỡng viên Mai Thị Bích Hồng luôn tâm huyết với nghề. Mặc dù công việc có tính rủi ro cao nhưng chị Bích Hồng chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ nghề, bởi với chị, những đứa trẻ được sinh ra an toàn từ người mẹ có “H” mới là điều ý nghĩa nhất.

Top