Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC

Thứ ba, 11:19 19/09/2023 | Đời sống

GĐXH - Khoảng 10 năm nay, hơn 150 cư dân ở chung cư mini 55 (ngõ 20 phố Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang trong cảnh tìm cách "tự cứu lấy mình" vì bị chủ đầu tư, chính quyền ngó lơ về an toàn PCCC trong tòa nhà.

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Kiến nghị không cấp sổ hồng, chung cư mini chỉ cho thuêSau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Kiến nghị không cấp sổ hồng, chung cư mini chỉ cho thuê

GĐXH - Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị không cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư mini, sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại chung cư mini tại ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) vào đêm 12/9.

Chung cư mini 55 ở địa chỉ số 55, ngõ 20 phố Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Chung cư này có 2 tòa nhà A và B với tổng diện tích mặt sàn khoảng 500m2, mỗi tòa 7 tầng, 1 tầng lửng. Hiện, có 50 hộ dân đang sinh sống tại đây với số lượng 150 – 160 nhân khẩu.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 2.

Nhìn từ bên ngoài, 2 tòa A và B chung cư mini 55 được bao bọc bởi khung sắt hàn cố định. Ảnh: Bảo Loan

Mặc dù chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân thông qua văn bản thỏa thuận mua bán căn hộ (chỉ công chứng, không đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng từ năm 2011 đến nay, hàng trăm cư dân ở đây bị chủ đầu tư, chính quyền địa phương bỏ ngỏ về vấn đề an toàn PCCC. Từng ấy thời gian, cư dân nơi đây tự đóng góp tiền để sắm các bình bột chữa cháy tạm thời, tiêu lệnh chữa cháy…

Đặc biệt, sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại ngách 29/70 Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân), 50 hộ gia đình tại đây tiếp tục đóng tiền để chuẩn bị lắp đặt hệ thống chuông báo cháy.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 3.

Cận cảnh khu vực bên trong tầng 1 của chung cư mini 55, nơi đã và đang chứa hàng trăm phương tiện cá nhân, bao gồm cả xe máy điện, xe đạp điện. Ảnh: Bảo Loan

Ngày 18/9, trao đổi với phóng viên Chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), ông Bùi Quốc Huyên (SN 1972, cư dân P302A) bức xúc cho biết, năm 2011, gia đình ông mua căn hộ 40m3 tại tòa A của chung cư mini 55 với giá 1,025 tỷ đồng trực tiếp từ chủ đầu tư.

Ông Huyên cho biết: "Thời điểm giao nhà, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ hoàn thiện thủ tục cho cư dân đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công trình trên đất. Tất cả các chủ căn hộ ở đây đều đã đóng phí 10 triệu đồng/căn để làm thủ tục. Chủ đầu tư cũng hứa hẹn sẽ lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC đảm bảo an toàn cho người ở nhưng đến nay, chúng tôi gọi điện nhiều lần, các chủ đầu tư đều không nghe điện thoại".

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 4.

Chung cư có 2 thang bộ có chiều ngang rộng khoảng 80cm (tòa A) và khoảng 1m (tòa B). 1 trong 2 thang máy đã bị hư hỏng. Ảnh: Bảo Loan

Theo ông Huyên, chỉ riêng vấn đề PCCC, không chỉ phản ánh tới chủ đầu tư, cư dân tại  chung cư mini 55 cũng phản ánh đến UBND phường và Công an phường Mỹ Đình 2 nhưng đều không được quan tâm.

"Về vấn đề tập huấn công tác cứu hộ cứu nạn, những năm qua, thành viên Ban quản trị chung cư được tổ dân phố mời tham gia tập huấn. Sau đó, những cư dân được tham gia sẽ về tổ chức lại cho cư dân cùng biết. Vấn đề PCCC rất quan trọng, với hơn 150 nhân khẩu tại đây thì việc cử đại diện tham gia tập huấn, sau đó tập huấn lại cho mọi người là không có tính chuyên nghiệp", ông Huyên cho hay.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 5.

Đại diện Ban quản trị chung cư mini 55 cho biết, các thiết bị PCCC đang có của chung cư mini 55 đều do người dân tự đóng góp tiền để mua sắm. Ảnh: Bảo Loan

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 6.

Hiện, tầng 1 của chung cư đang được trang bị 8 bình bọt chữa cháy có niên hạn thay thế từ tháng 6/2023 và số ít bình có niên hạn thay thế từ năm 2018. Ảnh: Bảo Loan

Theo ông Huyên, mặc dù căn hộ 43m2 mua trực tiếp với chủ đầu tư là hơn 1 tỷ đồng nhưng giờ chủ nhà cắt lỗ, rao bán lại với giá khoảng 800 triệu đồng cũng không có người mua.

Bà Đinh Thị Mười (SN 1956) mua lại phòng 302B, diện tích 43m2 với giá 850 triệu đồng từ năm 2020. Bà Mười cho biết: "Chủ cũ mua căn này trực tiếp với chủ đầu tư là hơn 1 tỷ đồng. Vì diện tích nhỏ, lại ở ngõ hẹp nên chủ nhà cũ đã bán cắt lỗ cho tôi với giá 850 triệu đồng".

Dẫu biết việc mua bán căn hộ tại đây chịu nhiều rủi ro về mặt pháp lý và thiếu an toàn nhưng là một trong những cư dân lớn tuổi sinh sống tại đây, bà Mười chỉ mong muốn chung cư mini được giảm tối đa nguy cơ nguy hiểm khi chẳng may xảy ra cháy nổ.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 7.

Các thiết bị PCCC được trang bị ở mỗi tầng nhưng tất cả đều do người dân tự đóng góp tiền để sắm. Hộp PCCC cũng chẳng thể sử dụng vì đường dẫn nước cũ kỹ, van nước hoen rỉ. Ảnh: Bảo Loan

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tòa chung cư mini 55 nằm sâu trong ngõ 20, cách mặt phố Mỹ Đình khoảng 300 – 400m.

Nhìn từ bên ngoài, 2 tòa A và B chung cư mini 55 được bao bọc bởi khung sắt hàn cố định. Bên trong, chung cư có 2 thang bộ có chiều ngang rộng khoảng 80cm (tòa A) và khoảng 1m (tòa B). 1 trong 2 thang máy đã bị hư hỏng.

Mặc dù có 7 tầng, 1 lửng nhưng tầng lửng tòa A được tận dụng cho 2 căn hộ sinh sống và tầng 8 hiện đang có 1 gia đình đang sinh sống. Tầng lửng tòa B có 4 căn hộ đang sinh sống.

Tính từ mặt ngõ 20, tòa B nằm sau tòa A, được bao bọc bởi các nhà ở kiên cố, không lối thoát phụ. Cửa sổ, ban công các căn hộ đều được đóng khung sắt cố định.

Mua chung cư mini hơn tỷ đồng trong ngõ nhỏ, dân bất lực vì hơn 10 năm bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC - Ảnh 9.

Mặc dù có 7 tầng, 1 lửng nhưng tầng lửng tòa A được tận dụng cho 2 căn hộ sinh sống. Phần hành lang di chuyển của tầng lửng tòa A rất chật hẹp. Ảnh: Bảo Loan

Đại diện Ban quản trị chung cư mini 55 cho biết, các thiết bị PCCC đang có của chung cư mini 55 đều do người dân tự đóng góp tiền để mua sắm. Hiện, tầng 1 của chung cư đang được trang bị 8 bình bọt chữa cháy có niên hạn thay thế từ tháng 6/2023 và số ít bình có niên hạn thay thế từ năm 2018.

"Chúng tôi đã tự sắm dây dẫn nước chữa cháy từ bể mái xuống dưới tầng 1 nhưng qua thời gian, họng nước ở tầng thượng đã bị hoen rỉ", đại diện Ban quản trị chung cư mini 55 cho hay.

Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Khương Đình, Thanh Xuân đêm 12/9, đại diện Ban quản trị cho biết: "Trước mắt, chúng tôi đã liên hệ với thợ hàn đến thực hiện khoan cắt các khung sắt, tạo thêm lối thoát hiểm cho cư dân. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền đến từng căn hộ tự sắm thêm thang dây, mặt nạ chống độc để tự phòng những trường hợp bất trắc có thể xảy ra".

"Đồng thời, chúng tôi sẽ liên hệ để lắp đặt hệ thống chuông báo cháy. Tất cả chi phí này đều do cư dân tự đóng góp. Điều chúng tôi lo nhất ở thời điểm hiện tại là nếu xảy ra cháy nổ, cầu thang tòa B sẽ là nơi hút gió nhanh nhất vì lối đi bên trong đó rất bí. Hơn nữa, một sàn tòa B có 4 hộ sinh sống, trong khi tòa A chỉ có 3 hộ/sàn", đại diện Ban quản trị cho hay.

Theo nguồn tin riêng của Phóng viên, ngày 8/6/2020, UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy phép xây dựng số 315/GPXD cho Trần Thanh Hồng (324 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân); Hà Quang Giáp (tổ 15, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm); Hà Hồng Sơn (tập thể 275, tổ 19, phường Trung Liệt, Hoàng Mai) xây dựng nhà ở 6 tầng 1 gác lửng.

Công trình nhà ở này được xây dựng trên thửa đất số 35+35 (1)+35 (2), tờ bản đồ số 02, diện tích 114,6 +120 + 120m2 (với tổng diện tích xây dựng là 1392,6m2) tại thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là thôn Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Ngày 19/9, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Hà Quang Giáp thừa nhận, chung cư mini số 55 tại ngõ 20 Mỹ Đình do nhiều cá nhân đồng sở hữu và là chủ đầu tư. Năm 2011, các chủ đầu tư đã thực hiện việc bán nhiều căn hộ tại đây cho người dân và chưa thực hiện thủ tục pháp lý cho người dân đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất, mà chỉ dừng lại ở việc thực hiện văn bản thỏa thuận mua bán căn hộ giữa các cá nhân là chủ đầu tư với người mua.

Trước câu hỏi của phóng viên là tại sao Giấy phép xây dựng cấp cho các chủ đầu tư là công trình nhà ở, cấp 6 tầng 1 tum, tại sao chủ đầu tư lại xây dựng đến 7 tầng 1 tum và chia tách căn hộ để mua đi bán lại, đưa người mua vào thế rủi ro cả về pháp lý lẫn tính mạng, ông Giáp cho biết: "Cái này phải hỏi chính quyền địa phương vì bản thân đầu tư đã lâu mà không trực tiếp ở công trình nên không nhớ".

Về vấn đề PCCC, ông Giáp cũng thừa nhận chung cư mini 55 chưa đảm bảo về an toàn PCCC. Ông Giáp cho biết, trước mắt, các chủ đầu tư đồng sở hữu sẽ lên phương án giải quyết vấn đề trang thiết bị phòng cháy.

Cách vụ cháy vài trăm mét, 3 chung cư mini "không lối thoát" ken đặc ngõ nhỏ quận Thanh Xuân, giá bán hơn 400 triệu đồng/phòngCách vụ cháy vài trăm mét, 3 chung cư mini 'không lối thoát' ken đặc ngõ nhỏ quận Thanh Xuân, giá bán hơn 400 triệu đồng/phòng

GĐXH - Chỉ cần hỏi những tòa nhà chuyên cho thuê, nhiều người dân ở cuối ngõ 358 Bùi Xương Trạch (ngõ 619 Vũ Tông Phan) sẽ chỉ vào địa chỉ số 97, 95 và 68 – nơi có những chung cư mini đang án ngữ, ban công, cửa sổ được bó chặt bởi khung sắt.

Video cho thấy khung cảnh nơi máy bay đáp đất khi gặp tai nạn (Nguồn- Twitter)

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Tại nút giao cắt phố Mạc Thái Tổ và phố Nguyễn Xuân Nham, hàng loạt ô tô dừng đỗ ngay giữa ngã tư vào giờ tan tầm khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Đời sống - 7 giờ trước

Thay vì 80 tuổi như hiện nay, dự thảo Luật BHXH đề xuất công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Đời sống - 7 giờ trước

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT được triển khai hơn 98% cơ sở khám chữa bệnh.

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Đời sống - 19 giờ trước

GĐXH - Với mục tiêu đồng bộ hạ tầng giao thông, thoát nước trong khu vực, hồ Xã Đàn thuộc phường Nam Đồng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) những ngày gần đây đang được gấp rút thi công, "khoác áo mới" tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Đời sống - 20 giờ trước

GĐXH - Ngoài Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, vận động viên Phạm Quang Huy và huấn luyện viên Phạm Cao Sơn được thành phố thưởng 167,5 triệu đồng/người.

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Đời sống - 21 giờ trước

GĐXH - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên có những khoản thu nhập người lao động sẽ không tính đóng BHXH. Vậy đó là những khoản nào?

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Đời sống - 23 giờ trước

GĐXH - Tận dụng từng hốc nhỏ trên bờ kè sông, bãi đất trống dưới chân tòa nhà, người dân Hà Nội tạo thành những ruộng rau mini để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Đi vào đống thóc đang phơi giữa đường, hai nữ sinh điều khiển xe đạp điện trượt ngã rồi bất ngờ bị xe máy từ phía sau lao tới tông trúng.

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đời sống - 1 ngày trước

Việc giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi không áp dụng đối với các trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định.

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày qua, cỏ tranh nở hoa trắng muốt trên Thượng thành Huế thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Top