Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam Định: Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi về Dân số và Phát triển

Thứ ba, 07:00 09/06/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Những năm qua, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai kế hoạch hành động của tỉnh giai đoạn 2016-2020 thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Trong đó, truyền thông được xác định có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), hướng tới mục tiêu thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, nâng cao chất lượng dân số.

Nam Định: Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi về Dân số và Phát triển - Ảnh 1.

Lồng ghép tuyên truyền về DS-KHHGĐ với chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ảnh: Lam Hồng

Truyền thông nâng cao nhận thức người dân

Triển khai kế hoạch hành động của tỉnh Nam Định giai đoạn 2016-2020 thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động và cung ứng dịch vụ DS-KHHGĐ.

Với các nội dung và hình thức phong phú như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tư vấn, nói chuyện chuyên đề, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ, các hoạt động truyền thông lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản… đã góp phần phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao nhận thức của người dân về công tác DS-KHHGĐ trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là vấn đề nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh chăng treo 200 băng rôn tại các trục đường chính các dịp Ngày Dân số thế giới (1/7), Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10); cung cấp 70.000 tờ gấp, sách lật tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến các đối tượng. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở tích cực tham gia các cuộc thi: "Là phụ nữ - Tôi chọn sống chủ động"; "Con gái thật tuyệt". Hệ thống dân số từ tỉnh tới huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề, cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tuyên truyền hoạt động các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, thu hút trên 21.000 lượt người tham gia.

Đặc biệt, việc tuyên truyền về dân số - sức khỏe sinh sản - KHHGĐ cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên cũng được quan tâm, tổ chức với 131 buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa về công tác dân số, bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho hơn 12.000 học sinh THCS trong tỉnh; tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho đối tượng vị thành niên, thanh niên, công nhân tại các khu công nghiệp; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân… góp phần nâng cao nhận thức của các đối tượng này.

Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW

Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đa dạng, hướng tới từng nhóm đối tượng cụ thể đã tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và thay đổi hành vi trong công tác DS-KHHGĐ theo chiều hướng tích cực. Hàng năm, tỉnh Nam Định đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ, khống chế được tốc độ gia tăng dân số.

Năm 2019, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,68% so với năm 2018 (đạt chỉ tiêu kế hoạch), tỷ số giới tính khi sinh là 114,5 bé trai/100 bé gái (đạt chỉ tiêu kế hoạch). Mô hình mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, phổ biến trong xã hội. Dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 21/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp đối với công tác dân số; tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Chương trình hành động số 21 của Tỉnh uỷ về công tác dân số trong tình hình mới; bảo đảm thống nhất nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của toàn xã hội trong việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.

Các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 537/QĐ-TTg, ngày 17/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030, nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia và cam kết với công tác dân số thông qua việc chỉ đạo, đầu tư nguồn lực, lồng ghép các vấn đề dân số trong chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số; duy trì vững chắc mức sinh thay thế; phân bố dân cư hợp lý; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu: 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản; giảm 60% số vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn. Kiểm soát tốc độ gia tăng, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu duy trì cơ cấu tuổi ở mức hợp lý. Tổng tỷ suất sinh giảm còn 2,35 con/phụ nữ. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con tốt; tập trung vận động sinh ít con hơn tại những nơi có mức sinh cao; thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường sống lành mạnh, nâng cao sức khoẻ, đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, ấm no, hạnh phúc.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nam Định phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 5 hội nghị cung cấp thông tin, phương pháp, kỹ năng truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho 600 hội viên; tổ chức truyền thông nhóm nhỏ và lồng ghép các buổi sinh hoạt câu lạc bộ về dân số - sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Nhằm hỗ trợ các địa phương triển khai tốt các hoạt động truyền thông, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cung cấp thông tin, phương pháp, kỹ năng truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số; tổ chức hội thảo chuyên đề “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” với sự tham dự của lãnh đạo các huyện, thành phố… để cập nhật thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành công tác dân số.

Minh Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ ít nhất 4 lần trong ba giai đoạn của thai kỳ tại cơ sở y tế để được quản lý, theo dõi sức khoẻ của mẹ và thai nhi và được tư vấn về chăm sóc thai nghén, chuẩn bị đầy đủ cho cuộc sinh đẻ an toàn.

Top