Ngày nắng hanh hao vào bếp nấu chè thốt nốt đậu xanh ngon mê
Chè thốt nốt đậu xanh là tổng hòa của vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị bùi thơm của đỗ xanh - hạnh nhân, béo thanh mát của nước cốt dừa cùng sẽ khiến bạn mê mẩn.
Chè thốt nốt đậu xanh sẽ là món ngon khó cưỡng cho những ngày nắng hanh hao cuối thu đầu đông.
Nguyên liệu gồm có:
- Cùi thốt nốt: 300gr
- Đường phèn: 150gr
- Đỗ xanh: 150gr
- Nước dừa tươi: 600ml
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Lá dứa: 3-5 lá
- Hạnh nhân thái lát
- Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói
- Siro việt quất, siro dâu tạo màu
Bước 1:
Quả thốt nốt tươi mua về gọt ngang phần tai sẽ thấy từng múi thốt nốt nằm riêng biệt từng khoang. Dùng dao xẻ dọc từng khoang sẽ lấy được cùi thốt nốt dễ dàng.
Bước 2:
Gọt sạch lớp vỏ của cùi thốt nốt. Sau đó dùng nước sôi để nguội rửa rạch.
Tiếp đó thái mỏng phần cùi thốt nốt.
Bước 3:
Đỗ xanh rửa sạch, sau đó đem nấu (hoặc đồ) chín. Sau đó sên cùng 50gr
Bước 4:
Thêm chút nước vào đỗ xanh đã đồ chín. Sau đó dùng máy cầm tay xay nhuyễn.
Sau đó cho 50gr đường còn lại vào đỗ xanh, sên cho tới khi hỗn hợp quện đều.
Bước 5:
Cho nước dừa vào nồi. Tiếp đến thả phần lá dứa đã rửa sạch vào. Sau đó cho 100gr đường phèn vào.
Bước 6:
Đun lửa to cho tới khi nước dừa bắt đầu sôi thì cho phần nước cốt dừa vào. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi trở lại.
Bước 7:
Cho phần cùi thốt nốt vào muỗng đục lỗ lớn. Sau đó nhúng vào nồi nước cốt dừa đang sôi trong khoảng 3-5 phút. Bước này sẽ giúp cùi thốt nốt dẻo ngọt hơn.
Bước 8:
Để nấu phần thạch bạn đun sôi 800ml nước. Cho phần bột rau câu con đã trộn đường vào. Khuấy đều tay cho đến khi phần bột thạch và đường tan, trong.
Chia phần nước thành 2 phần sau đó lần lượt cho siro việt quất và dâu vào tạo màu. Chờ thạch đông.
Bước 9:
Sau khi phần thạch đã đông cứng. Dùng dụng cụ cắt thạch thành từng miếng vừa ăn.
Bước 10:
Cuối cùng, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào bát. Đầu tiên là đậu xanh, thạch, cùi thốt nốt rồi chan nước cốt dừa thơm mát vào. Rắc lớp hạnh nhân lên trên là bạn có thể thưởng thức được rồi!
Chè thốt nốt vốn là món ngon - đặc sản của miền Tây. Chè thốt nốt đậu xanh là biến tấu đơn giản giúp bạn giải khát trong ngày nắng hanh hao của trời Hà Nội cuối Thu đầu Đông. Bát chè là tổng hòa của vị dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị bùi thơm của đậu xanh - hạnh nhân, béo thanh mát của nước cốt dừa cùng sẽ khiến bạn mê mẩn.
Theo aFamily/Tri thức trẻ
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 13 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 19 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.