Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)

Thứ sáu, 09:19 23/09/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Sáng 23/9, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An phối hợp Trung tâm y tế huyện Tương Dương tổ chức chương trình truyền thông với chủ đề "Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước" hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9).

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An cho biết, trong những năm qua, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi từ cơ sở thu hút đông đảo nhân dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cộng đồng về ý nghĩa, trách nhiệm trong việc chủ động tránh thai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn mới, công tác dân số Nghệ An còn đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết như: Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang gia tăng hàng năm. Già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động. Chất lượng dân số còn nhiều hạn chế; Tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai vẫn đang còn diễn ra; nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên/thanh niên vẫn còn hiện hữu.

Đặc biệt, theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam năm 2022, trung bình, mỗi năm cả nước có gần 300 nghìn ca phá thai, chủ yếu từ 15-19 tuổi. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ phá thai hơn 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80% trường hợp kể trên; 60-70% ca phá thai là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do phá thai vẫn còn cao. Ngoài ra, số trẻ em bị bỏ rơi do mang thai ngoài ý muốn tuy không nhiều nhưng vẫn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, việc làm mẹ quá sớm sẽ trở thành gánh nặng lớn khi trẻ chưa sẵn sàng tâm lý, kỹ năng sống hay kinh tế. Nguy hiểm hơn, nhiều thanh thiếu niên không dám đến cơ sở y tế mà đi phá thai "chui", không đảm bảo vô khuẩn có thể gây viêm nhiễm, xuất huyết, tai biến sản khoa... Đó là những vấn đề thực sự đáng báo động, là những trăn trở, cần sự vào cuộc của mỗi chúng ta.

Nghệ An: Tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9)  - Ảnh 2.

Tư vấn cho các chị em trên địa bàn huyện Tương Dương về cách phòng tránh thai an toàn.

Ông Tân nhấn mạnh, phòng tránh thai an toàn mang lại rất nhiều lợi ích giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như: Về thời gian, khoảng cách và số lượng con sinh ra; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân số và phát triển trong thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác dân số Nghệ An đề nghị chính quyền và các ban ngành đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới. Xem đây là nội dung quan trọng, thường xuyên của các cấp, các ngành để xây dựng quy mô gia đình ít con, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Ngoài ra, cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động. Trong đó tiếp tục củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai hiện đại, để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn.

Đồng thời quản lý chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng các phương tiện tránh thai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của chuyên môn và pháp luật Nhà nước. Bên cạnh đó, triển khai thí điểm và mở rộng chương trình giáo dục cho nam, nữ trước khi kết hôn.

Tiếp tục quan tâm chương trình giáo dục giới tính toàn diện với chủ đề "Đồng hành cùng tuổi dậy thì" cho các em học sinh THCS và THPT, kết hợp với cung cấp dịch vụ SKSS và dịch vụ phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS, cho Vị thành niên, thanh niên để giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường sinh sản.

Cách đây 15 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới. Kể từ đó đến nay, Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai. Khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai an toàn, kế hoạch vì lợi ích của chính mình và cộng đồng.


Thuốc tránh thai có khiến bạn tăng cân không?Thuốc tránh thai có khiến bạn tăng cân không?

Mọi người nghĩ rằng thuốc tránh thai có liên quan đến tăng cân, giữ nước hoặc tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, hãy cùng xem xét kỹ lại những bằng chứng cụ thể.Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dân số Việt Nam gần chạm mốc 100 triệu người và đang bước vào giai đoạn già hóa. Chất lượng dân số đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đòi hỏi nước ta phải có những chính sách và chương trình thích ứng với xu hướng nhân khẩu học này.

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Bão Noru đổ bộ cũng là lúc vợ của anh Tâm chuyển dạ, anh phải nhờ người thân chở vợ đến bệnh viện để kịp thời sinh nở.

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tâm sự - 23 giờ trước

Tôi năm nay 32 tuổi, công việc ổn định đã lâu, thực sự cũng muốn lập gia đình rồi nhưng tình duyên cứ mãi lận đận.

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Những năm gần đây, tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới có dấu hiệu trẻ hóa. Phần lớn các ca bệnh đến thăm khám đều ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Già hóa dân số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới nhưng cũng tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, đặt nặng trách nhiệm lên người trẻ.

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

3 kiểu người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa' - bệnh Alzheimer giai đoạn sớm khiến sụt giảm trí nhớ sau đó là giảm các chức năng khác như nói khó khăn, nghe nhưng hiểu chậm...

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Theo báo cáo Tổng cục Thống kê, cả nước có 11,99 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số và dự báo, trong vòng 16-18 năm nữa, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Đây là mục tiêu đề ra trong giai đoạn hai của chương trình hợp tác "Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" (2021-2025) của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ), trực thuộc Bộ Y tế và Bayer Việt Nam.

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Cuộc thi nhằm khuyến khích, kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt các bạn trẻ nâng cao ý thức, hành động đúng để tránh có thai ngoài ý muốn, giúp các bạn trẻ chia sẻ câu chuyện về chủ động tránh thai đã tự chủ thay đổi cuộc sống như thế nào.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Đây là chủ đề chính được đưa ra tại Hội nghị Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2022 do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Top