Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghịch lý một loại hải sản giá 650.000 đồng/kg, người Mỹ “không có để ăn” nhưng một quốc gia châu Âu lại khốn đốn vì phải tiêu huỷ hàng chục tấn/ngày

Thứ ba, 07:49 15/08/2023 | Xu hướng

Vì là loài ngoại lai, nhu cầu tiêu thụ loại hải sản này không nhiều so với các khu vực khác trên thế giới. Nhưng việc “giải cứu” cũng không hề dễ dàng.

Nghịch lý một loại hải sản giá 650.000 đồng/kg, người Mỹ “không có để ăn” nhưng một quốc gia châu Âu lại khốn đốn vì phải tiêu huỷ hàng chục tấn/ngày - Ảnh 1.

Một con cua xanh non ở Vịnh Chesapeake. Ảnh: Stephen Badger/Maryland Department of Natural Resources

Một loài cua đến từ tây Đại Tây Dương đang đe doạ vị thế nhà sản xuất ngao hàng đầu thế giới của Italy. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến một trong những món mì ống nổi tiếng của nước này.

Cua xanh đang xuất hiện nhiều một cách bất thường tại các đầm phá ở Italy. Chúng săn các loại ngao, vẹm, trứng cá và các thuỷ sinh địa phương khác.

Các trang trại nuôi ngao ở đồng bằng sông Po, miền bắc Italy, bị ảnh hưởng nặng nề. Một nhà sinh học địa phương trả lời hãng tin Reuters rằng cua đã ăn tới 90% ngao non, làm giảm sản lượng thu hoạch trong tương lai.

Ngư dân Emanuele Rossetti cho biết: “Cá con gần như đã bị ăn sạch. Chắc chắn chúng ta sẽ có một cuộc khủng hoảng rất lớn và thị trường bị thiếu hụt vào năm tới”.

Theo dữ liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc từ năm 2021, Italy là nhà sản xuất ngao lớn nhất châu Âu và lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Quốc gia này cũng là quê hương của món "spaghetti alle vongole" (mì Ý với ngao), một món ăn truyền thống của ẩm thực Ý.

Chuyên gia Sasa Raicevich về nguồn lợi thuỷ sản biển của Viện Nghiên cứu và Bảo vệ Môi trường Italy (ISPRA) cho biết, những con cua xanh đến Ý nhờ sống trong nước đọng dưới đáy các con tàu.

Những con cua xanh đầu tiên tại Italy được phát hiện cách đây khoảng một thập kỷ, nhưng chưa rõ nguyên nhân gì khiến chúng nhân lên với tốc độ chóng mặt như vậy. Vị chuyên gia cho rằng chúng có mối liên hệ với biến đổi khí hậu. Nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng khẳng định chắc chắn điều đó.

Nghịch lý một loại hải sản giá 650.000 đồng/kg, người Mỹ “không có để ăn” nhưng một quốc gia châu Âu lại khốn đốn vì phải tiêu huỷ hàng chục tấn/ngày - Ảnh 2.

Một con cua xanh ở Vịnh Chesapeake. Ảnh: Kristen Zeis/Deep Indigo Collective

Ngư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng được khuyến cáo bắt càng nhiều cua xanh càng tốt để hạn chế số lượng của chúng. Nhưng ở đồng bằng sông Po, nỗ lực đó không thay đổi được gì nhiều.

Ngư dân Rossetti chia sẻ rằng mỗi ngày họ bắt được đến 12 tấn cua xanh mà vẫn không thấy quần thể này giảm sút. Số lượng cua bắt đầu vượt tầm kiểm soát kể từ tháng 5. Họ bắt đầu cảm thấy chán nản.

Chỉ một lượng nhỏ cua xanh được bán cho người tiêu dùng, vì chúng là loài lạ nên nhu cầu không nhiều. Phần lớn chúng được đem đi tiêu huỷ và số còn lại được làm thức ăn chăn nuôi.

Mới đây, tổ chức Coldiretti cho biết "cuộc xâm lược" của loài cua đang biến thành một "thiên tai" đe dọa sự sống còn của 3.000 doanh nghiệp gia đình ở đồng bằng sông Po.

Nhà nghiên cứu Raicevich cho biết thiệt hại về mặt sinh thái và kinh tế rất nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn loài cua xanh.

Nghịch lý một loại hải sản giá 650.000 đồng/kg, người Mỹ “không có để ăn” nhưng một quốc gia châu Âu lại khốn đốn vì phải tiêu huỷ hàng chục tấn/ngày - Ảnh 3.

Ảnh: RT/X

Trong khi đó, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cua xanh trầm trọng. Số lượng cua xanh ở Vịnh Chesapeake ở Mỹ đã ghi nhận mức thấp kỷ lục khiến giá cả tăng vọt. Tổng số lượng cua đã giảm từ 405 triệu con vào năm 2020 xuống còn 282 triệu con vào năm 2021 và chỉ còn 101 triệu con vào năm 2022.

Một vài tờ báo tại Mỹ đã đề cập đến việc giải cứu người dân Vịnh Chesapeake bằng việc nhập khẩu số lượng lớn cua xanh từ Itlay. Nhưng tiếc rằng đó là một việc không đơn giản, vì nguy cơ mang theo bệnh tật hoặc các loài ngoại lai mới.

Tại Việt Nam, cua biển xanh cũng là một loại hải sản phổ biến trong bữa ăn với mức giá không hề rẻ. Tuỳ theo từng loại mà cua biển xanh có giá dao động từ 400.000 – 650.000 đồng/kg.

Giám đốc điều hành Allison Colden tại Chesapeake Bay Foundation nói rằng điều duy nhất có thể làm là khuyến khích người Ý làm quen với hương vị tuyệt vời của cua xanh, vì nhiều nơi khác đang không có để thưởng thức.

Tổng hợp: Reuters, Washington Post

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao loại cá chứa chất kịch độc người dân vùng biển miền Trung vẫn tranh nhau mua?

Vì sao loại cá chứa chất kịch độc người dân vùng biển miền Trung vẫn tranh nhau mua?

Xu hướng - 1 ngày trước

GĐXH - Đang là mùa cá nóc, mỗi ngày, người dân ven biển miền Trung vẫn tiêu thụ hàng chục tấn cá độc này làm món ăn, bởi giá rẻ và “thịt ngon”, bất chấp nhiều ca ngộ độc đã xảy ra.

Hối hận bán 2 mảnh đất quê vẫn loay hoay chưa mua được chung cư Hà Nội

Hối hận bán 2 mảnh đất quê vẫn loay hoay chưa mua được chung cư Hà Nội

Xu hướng - 2 ngày trước

10 năm làm việc ở Hà Nội, vợ chồng anh Tuấn tiết kiệm được 700 triệu đồng. Anh chị bán hai mảnh đất quê được 600 triệu đồng để góp thêm những mong mua được một căn hộ với mong muốn có chốn an cư ở Hà Nội, nhưng loay hoay mãi không mua nổi.

Thương mại điện tử tăng trưởng, hàng hóa giá dưới 200.000 đồng nhiều giao dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng, hàng hóa giá dưới 200.000 đồng nhiều giao dịch

Xu hướng - 3 ngày trước

GĐXH - Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ riêng 9 tháng đầu năm đã ghi nhận doanh thu vượt 227 nghìn tỷ đồng.

Trung Quốc mua cau giá rẻ làm kẹo, đưa ngược sang chợ Việt bán 3,3 triệu/kg

Trung Quốc mua cau giá rẻ làm kẹo, đưa ngược sang chợ Việt bán 3,3 triệu/kg

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhiều năm nay, Trung Quốc mua cau của nông dân Việt với giá rẻ, thậm chí có nhiều thời điểm giá chỉ vài nghìn đồng mỗi cân. Loại quả này được sản xuất thành kẹo cau, bán tại chợ Việt với giá 3,3 triệu đồng/kg.

Trong Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam, người tiêu dùng được mua hàng ưu đãi với 3 hình thức

Trong Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam, người tiêu dùng được mua hàng ưu đãi với 3 hình thức

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam năm nay bắt đầu từ 0 giờ thứ Sáu ngày 29/11/2024 đến 12 giờ ngày 01/12/2024. Năm nay, người tiêu dùng Việt nhận ưu đãi qua 3 hình thức.

'Túi mù' tung hoành chợ mạng, giới trẻ phát cuồng, chi chục triệu đồng săn mua

'Túi mù' tung hoành chợ mạng, giới trẻ phát cuồng, chi chục triệu đồng săn mua

Xu hướng - 6 ngày trước

Blind box hay “túi mù" là món đồ chơi đang khiến nhiều bạn trẻ phát cuồng, chi hàng chục triệu đồng để mua, giúp mặt hàng này lên cơn sốt trên "chợ mạng".

Giao dịch nhà ở thấp tầng tăng, giá cao

Giao dịch nhà ở thấp tầng tăng, giá cao

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Trong 3 quý đầu năm 2024, thị trường bất động sản ghi nhận có khoảng 17.900 căn nhà ở thấp tầng được mở bán, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Lão nông ở Cần Thơ trồng giống mít 'lạ', khách tranh mua

Lão nông ở Cần Thơ trồng giống mít 'lạ', khách tranh mua

Xu hướng - 1 tuần trước

Từ một trái mít "lạ" được tặng, ông Trần Minh Mẫn ở TP Cần Thơ đã tạo nên thương hiệu "Mít không hạt Ba Láng", mang về thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm.

Bộ Công thương chỉ rõ nguyên nhân khiến nhu cầu lương thực, thực phẩm và đồ khô tăng cao trong 9 tháng đầu năm

Bộ Công thương chỉ rõ nguyên nhân khiến nhu cầu lương thực, thực phẩm và đồ khô tăng cao trong 9 tháng đầu năm

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Theo Bộ Công thương, Trong tháng 9, thị trường hàng hóa tại các tỉnh miền Bắc do chịu ảnh hưởng lớn của cơn bão số 3 (bão Yagi) nên nhu cầu tăng cao, tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ khô.

Nuôi loài da trơn được ví như 'nhân sâm nước' lão nông thu lãi tiền tỷ

Nuôi loài da trơn được ví như 'nhân sâm nước' lão nông thu lãi tiền tỷ

Xu hướng - 1 tuần trước

Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, ông Trần Văn Đoàn (55 tuổi, ở thôn Đăk Lợi, xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã phát triển thành công mô hình nuôi cá chình với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Top