Ngọt ấm như xôi chè vỉa hè Trần Hưng Đạo ngày se lạnh
Quán xôi chè này nằm trước một ngôi nhà cổ trên phố Trần Hưng Đạo. Xôi chè ở đây rất ngon mà sạch, từ chiếc bát đến cái thìa đều bằng sứ trắng phau, làm khách “ưng mắt”.
Quán chè ở 66B Trần Hưng Đạo là địa chỉ ăn vặt quen thuộc của người dân và khách công sở quanh khu phố này. Dù khá khiêm tốn, giản dị, lại ở vỉa hè, nhưng với "bối cảnh" phía sau là ngôi nhà cổ có giàn hoa ti-gôn xanh mát nên quán vẫn được nhiều chị em công sở quanh đây yêu thích. Chiều đến là lúc quán đông nhất, khách ngồi vòng trong vòng ngoài nhộn nhịp.
Thoạt nhìn, chỉ thấy gia tài quán vỏn vẹn chiếc tủ kính để đồ, cái bàn cho khách ngồi ghế nhựa vây quanh, và giá trị nhất có lẽ là chiếc nồi điện lớn 3 ngăn để đựng các loại chè nóng. Lèo tèo vậy mà quán treo biển khá nhiều món: bánh rán mặn-ngọt, bánh gối, chè các loại, thậm chí còn tự tin “phục vụ tận nơi” và mở hàng từ 8h sáng cho đến tối mịt.
Phải tò mò thăm hỏi hoặc chịu khó đến đây vào buổi sớm, “canh” lúc cô chủ bắt đầu dọn hàng thì bạn sẽ biết tại sao quán chè bé tí teo này đa-zi-năng như vậy. Thực chất, khu bếp của quán nằm ở ngõ bên cạnh – có lẽ là nhà của cô chủ. Nhờ vậy, quán mới có thể bán hàng cả ngày mà đồ ăn lúc nào cũng mới, cũng nóng để khách được ngon miệng nhất.
Chè có lẽ là món chính của quán. Không như nhiều nơi chạy theo thị hiếu, chè ở đây rất truyền thống, chỉ có những món đặc trưng quen thuộc của người Hà Nội là chè hạt sen, đỗ xanh, đỗ đen, bà cốt… Nếu có lai căng cũng là thêm chút nước cốt dừa, dừa khô cho món thi vị hơn. Mùa này, chè nóng ăn với xôi là đắt hàng nhất. Chưa cần thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.
Là quán lâu năm nên món chè nào ở đây nấu cũng ngon ngọt, làm khách “ưng cái miệng”. Chè bà cốt dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những ngày se lạnh. Thích nhất là cảm giác những hạt gạo nếp vừa đưa lên miệng đã tan nhuyễn ngay.
Chè đỗ đen ở đây cũng nấu khéo không kém - sánh mịn, hạt đỗ đen mềm nhừ, vị ngọt lại thanh thanh, vừa phải rất dễ chịu, dù người khó tính cũng không thể không tấm tắc. Chè đỗ đen có lẽ ăn riêng hay kèm xôi đều làm khách hài lòng.
Song nếu “hảo đường” thì bạn nên gọi bát chè đỗ xanh của quán. Chè đỗ xanh ngọt bùi nhất, nhưng lời khuyên cho bạn là chỉ nên ăn “suông”, bỏ thêm xôi vào e nhanh ngán.
Chủ quán làm xôi cũng chuẩn. Xôi vò hạt sen có vị nhang nhác ngọt, quan trọng là hạt gạo dẻo mà rất tơi, đúng điệu xôi chè.
Ưu điểm lớn nữa, dù quán vỉa hè song mọi thứ trông đều sạch sẽ, tinh tươm. Chủ quán khá kĩ tính, không để khách ăn “úi xùi” với bát nhựa, thìa kim loại như nhiều nơi. Ở đây từ chiếc bát đến cái thìa đều phải đúng kiểu, bằng sứ, trắng phau, thành dày để khách cầm không bị phỏng tay. Chiếc bát nom cũng đặc biệt, rất to và lòng sâu, chỉ cần múc lưng lưng bát là khách ăn vừa tới, cảm giác cũng ngon miệng hơn.
Ngoài chè, các món bánh rán mặn – ngọt, bánh gối của quán cũng có vẻ đắt hàng. Từ sớm đã có người mua về làm bữa sáng hoặc không ít chị em công sở chiều tối lại hẹn hò tụm năm tụm bảy ngồi quây quần nhâm nhi rôm rả. Giá chè ở đây là 15.000 đồng/bát gồm cả xôi. Các loại bánh rán là 5.000 đồng/chiếc. Một điều bạn cần lưu ý là quán nghỉ ngày chủ nhật.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.