Người bị đau dạ dày nhất định phải biết điều này để phòng ngừa cơn đau tái phát
GĐXH - Các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại cũng dễ gây đau. Vì vậy, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói.
Dấu hiệu nhận biết người bị đau dạ dày
Dạ dày có dạng hình chữ J, là phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Dạ dày nối với ruột non ở phía dưới và nối với lỗ tâm vị nối với thực quản ở phía trên. Vị trí của dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, gần với lá lách.
Dạ dày được hình thành từ 5 lớp và được sắp xếp từ trong ra ngoài gồm: lớp niêm mạc, tấm dưới của lớp niêm mạc, các lớp cơ (cơ chéo, cơ dọc, cơ vòng), tấm dưới thanh mạc và cuối cùng là lớp thanh mạc.
Dạ dày có chức năng chính là nghiền nát và phân hủy thức ăn từ miệng đưa xuống một lần nữa. Thức ăn tiếp tục được trộn với dịch vị để quá trình phân hủy diễn ra. Cuối cùng, hỗn hợp này đưa chuyển xuống ruột non để nạp vào quá trình tiêu hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể.
Dạ dày bị đau khi xuất hiện các cơn đau âm ỉ, nóng rát hoặc tức tại vùng thượng vị. Cơn đau có thể xảy ra ngay sau ăn hoặc mới ăn 2-3 tiếng mà đã thấy bụng đói.
Ngoài ra còn một số dấu hiệu nhận biết đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, hay ợ chua sau khi ăn 3 - 4 tiếng hoặc vào mỗi buổi sáng, nôn, buồn nôn vào thời điểm đánh răng buổi sáng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân...
5 nhóm thực phẩm không nên ăn khi bị đau dày
- Đồ cay nóng là gia vị gần như cấm kị với các cơn đau dạ dày bởi chúng sẽ làm tăng hàm lượng acid khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồ cay nóng còn có tính kích thích niêm mạc dạ dày, điều này sẽ gây ra viêm dạ dày nặng và các tổn thương ngày càng ăn sâu hơn.
- Chất béo là thành phần gây kích thích đường ruột mà người bị đau dạ dày cần phải tránh. Hơn nữa, những thực phẩm giàu chất béo còn cản trở quá trình hấp thu các chất gây nên tình trạng táo bón.
- Các loại đậu cũng là thực phẩm không tốt dành cho người bị đau dạ dày bởi có thể dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng đối với người bị đau dạ dày sử dụng các loại đậu còn người bình thường thì không có bất cứ ảnh hưởng gì.
- Đồ chua hay thực phẩm lên men như cà, dưa muối, các loại trái cây có tính acid cao chẳng hạn chanh, cam, quýt,… sẽ khiến acid dạ dày tăng cao và bệnh ngày càng tồi tệ hơn.
- Đồ ăn khó tiêu như thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối như là: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,… là những món người bị đau dạ dày không nên ăn.
Nguyên tắc ăn uống khi bị đau dạ dày để phòng ngừa tái phát
- Không để đói, không ăn quá no: Các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau.
- Nên nhai kĩ, nuốt chậm: Nhai kĩ, nuốt chậm làm tăng bài tiết nước bọt, giúp phân giải một phần thức ăn ngay từ khoang miệng. Từ đó "giảm tải" và tránh cho dạ dày phải hoạt động vất vả sau bữa ăn. Ngoài ra, trong nước bọt có Immunoglobulin giúp tăng tổng hợp lớp chất nhày, đây là yếu tố bảo vệ dạ dày.
- Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ.
- Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão... Đồ ăn từ bột mỳ là tốt nhất, vì chúng thấm dịch vị và bao bọc niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần chứa kiềm giúp trung hòa acid dư thừa, bảo vệ dạ dày được tốt nhất.
Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Quả cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, thêm cam vào chế độ ăn uống mùa đông giúp thải độc tố và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...
Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcNgười bị gãy xương cần được sơ cứu đúng cách để việc điều trị trở nên thuận lợi, giúp xương nhanh chóng được hồi phục.
Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trong những ngày rét đậm, kết hợp uống nước mật ong gừng ấm sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...
Người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa bị hôn mê sâu, nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại hạt chứa chất kịch độc chữa viêm dạ dày
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sau khi uống nhầm hạt mã tiền để chữa viêm dạ dày, người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa ngừng thở, ngừng tim, tổn thương não nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Thứ quả trước rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản khó mua, nhiều công dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Từ một loại quả rụng đầy không ai nhặt nay cọ trở thành đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt, quả cọ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.
Loại rau người Việt nên ăn vào mùa đông để phòng ngừa bệnh xương khớp
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Lá lốt là vị thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp trong mùa lạnh hiệu quả, an toàn, được nhiều người lựa chọn.
3 nhóm người nên hạn chế ăn chuối chín
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcChuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều. Có người ăn chuối chín tốt nhưng cũng có người nên hạn chế.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặpLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.