Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ ca bệnh mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn lẩu

Chủ nhật, 08:59 22/12/2024 | Bệnh thường gặp

TRUNG QUỐC - Nam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.

Mùa đông là khoảng thời gian cao điểm mọi người thích quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều lẩu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Vương Uy Đạo vừa chia sẻ về một ca bệnh của mình. Người đàn ông Trung Quốc 50 tuổi phát hiện bị trào ngược dạ dày thực quản cách đây 10 năm. Mỗi lần đi khám sức khỏe, bệnh nhân đều từ chối nội soi. Thay vào đó, ông tự ý mua thuốc uống suốt 2 năm qua.

Nhưng gần đây, ông cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, đi ngoài phân đen nên quyết định tới bệnh viện. Lúc này, nam bệnh nhân buộc phải nội soi dạ dày, phát hiện ra một khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận đó là ung thư giai đoạn 2. Bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật ngay lập tức và theo dõi trong thời gian tới.

Từ ca bệnh mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn lẩu - Ảnh 1.

Lẩu là lựa chọn được nhiều người yêu thích vào mùa đông. Ảnh minh họa: Ban Mai

Theo China Times , bệnh nhân trên là người điều hành một công ty nên thường xuyên đi ăn bên ngoài để tiếp khách. Ông hay chọn tới các cửa hàng lẩu.

Ung thư dạ dày và chế độ ăn uống có mối liên hệ với nhau. Thực phẩm quá mặn, đồ nướng và đồ chua lần lượt là 3 yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Trong đó, lẩu là món ăn tiềm ẩn nhiều dầu mỡ và mặn, đặc biệt gây hại với những người thích húp nước.

Trang Aboluowang còn cảnh báo một số thói quen phổ biến khi ăn lẩu không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày như đun sôi liên tục, ăn thực phẩm tái, cho nhiều ớt cay.

Bác sĩ Vương thông tin, ung thư dạ dày không có nhiều dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Sau đó, bệnh nhân có thể bộc lộ triệu chứng như trào ngược dạ dày thực quản, chán ăn, khó tiêu và sưng tấy vùng bụng dưới. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân sẽ không coi trọng và cho rằng đó là các biểu hiện bệnh đường tiêu hóa thông thường.

Các triệu chứng giai đoạn muộn của ung thư dạ dày bao gồm nôn mửa, đau bụng, đại tiện ra máu, cổ trướng, vàng da, giảm cân. Trong trường hợp người bệnh bị phù nề, họ có thể bị tăng cân.

Theo bác sĩ Vương, nếu muốn tránh xa ung thư dạ dày, người dân cần ăn ít đồ mặn, đồ nướng, đồ chua. Với trường hợp phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì phải điều trị triệt để, đặc biệt với người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày. Nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa trong cùng gia đình tăng cao do tất cả có thói quen sinh hoạt và ăn uống giống nhau.

Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?

Cá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này

Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Nhiều người lo lắng gan và thận ở tuổi trung niên sẽ suy yếu dẫn tới chức năng chuyển hóa - bài tiết không hoạt động tốt, ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu. Vậy thực tế ra sao?

Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì

Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Đồ gia dụng thuỷ tinh được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, vậy làm sao để phân biệt đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì?

Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm

Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của mình sau 1 năm kiên trì ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.

Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?

Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Cá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?

5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác

5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Đột quỵ có nguy cơ cao xảy ra với những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và người hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia...

5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư

5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Việc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.

Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp

Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Tai biến này thường để lại di chứng hết sức nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, bại não, hôn mê, sống đời sống thực vật, thậm chí tử vong.

Loai củ màu đen kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loai củ màu đen kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Tỏi đen chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa cũng như giảm thiểu biến chứng của bệnh tiểu đường.

Yếu tố nguy cơ dễ bị đột quỵ mùa lạnh

Yếu tố nguy cơ dễ bị đột quỵ mùa lạnh

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên khi thời tiết lạnh hoặc khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này có thể là do nhiệt độ giảm làm thay đổi huyết áp và tình trạng đông máu trong cơ thể.

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Polyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào.

Top