Nhóm lạ ở Hà Nội: Đến quán ăn miễn phí, về chủ còn trả thêm tiền
Đến hàng quán ăn uống xong phải trả tiền là lẽ hiển nhiên. Nhưng với một số người, họ được ăn miễn phí, khi ra về chủ quán còn trả thêm tiền. Đó là những food reviewer - nghề đang khá hot tại Hà Nội.
Trương Thị Vân Trang nói đó là nghề tay trái mà mình đã làm được 2 năm nay. Theo cô bạn sinh năm 1996 này, food reviewer (người đi ăn và đánh giá các món ăn, giới thiệu cho người khác thông qua các kênh trên nền tảng mạng xã hội) là nghề rất phổ biến trên thế giới và cũng tồn tại nhiều năm nay. Vài năm gần đây mới bắt đầu manh nha ở Việt Nam, đến thời điểm này thì thành nghề hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi.
Các nhà hàng, quán ăn thay vì mời những người nổi tiếng đến ăn để quảng bá hình ảnh thì giờ họ chuộng mời những food reviewer hơn.
Trang tâm sự, cô vốn có sở thích ghé các hàng quán thưởng thức những món đặc sản, các món ăn mới lạ. Thời sinh viên, cô có hẳn một quyển sổ tay ghi địa chỉ những quán ăn ngon để mỗi khi dịp sẽ đi ăn trải nghiệm. Nhưng, số tiền “trợ cấp” của bố mẹ cũng chỉ có hạn nên mỗi tháng cô chỉ dám đi đôi ba lần.
Thời điểm ra trường, sau đó đi làm có thu nhập ổn định, Trang lê la hàng quán nhiều hơn. Khi thì ăn các món đặc sản vùng miền, đôi lúc lại thưởng thức những món ăn mới xuất hiện. Mỗi lần đi ăn như vậy, cô đều chụp lại những bức hình để về viết review đăng lên các hội nhóm trên mạng xã hội.
Lúc bấy giờ chỉ suy nghĩ đơn giản là muốn giới thiệu địa chỉ ăn ngon để mọi người có thể tới thưởng thức, còn địa chỉ ăn không ngon thì để mọi người tránh đi. Song, chính Trang cũng bất ngờ vì mỗi bài review đồ ăn của mình khi đăng tải lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Chủ các hàng quán thấy vậy bắt đầu liên hệ mời cô đến ăn và đánh giá chất lượng món ăn, cùng với đó là thoả thuận trả phí để cô viết bài giới thiệu về quán.
“Mình lúc đó nhận tới ăn, viết bài đăng nhưng không nhận phí vì sợ làm không tốt, ảnh hưởng tới quán. Mãi sau này khi quen dần, bài viết cũng nhận được tương tác cao và ổn định thì mới nhận thù lao hàng quán trả. Đến bây giờ thì đã theo nghề này được khoảng 2 năm”, Trang chia sẻ.
Theo Trang, hiện có nhiều người làm nghề như cô và phần lớn là các bạn trẻ. Có những người chỉ làm nghề tay trái, nhưng có người thì làm chuyên nghiệp. Giá mỗi lần review đồ ăn cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu của quán và tuỳ vào food reviewer. Song, trung bình mỗi một lần đi ăn trải nghiệm, viết bài giới thiệu đăng lên các nhóm hội trên mạng xã hội, food reviewer được chủ quán trả phí từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. Còn riêng làm clip tik tok, giá dao động từ 1,5-3 triệu đồng, bởi review bằng clip sẽ phải đầu tư nhiều công sức hơn.
Hiện mỗi tuần, Trang đi ăn để về viết bài giới thiệu khoảng 4-5 lần. Phần lớn những lần đi ăn đều là buổi trưa, vì ban ngày đủ ánh sáng chụp ảnh đồ ăn sẽ đẹp hơn. Một tháng, nghề tay trái này giúp cô kiếm được 8-10 triệu đồng.
“Không phải lần nào cũng nhận được phí. Có những lần đi ăn đánh giá, tôi không thấy ngon sẽ từ chối viết review”. Trang cho biết đây là nguyên tắc của cô.
Thông thường, khi đến quán ăn, cô sẽ trải nghiệm các món mà chủ quán muốn quảng bá rồi nhận xét trực tiếp theo cảm nhận của mình. Quán phục vụ chưa tốt cũng góp ý thẳng thắn. Buổi ăn đánh giá xong, nếu đồ ăn ngon, khi về cô sẽ viết bài đăng sau đó nhận phí như đã thoả thuận trước đó. Còn nếu đồ ăn không ngon mà vẫn cố viết bài để lấy tiền thì lâu dần sẽ mất uy tín. Bởi thế, không phải được mời tới quán ăn nào Trang cũng viết bài giới thiệu.
Nhờ cái miệng sành ăn mà Bùi Lê Hiếu - sinh viên năm 3 tại một trường đại học ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cũng kiếm được một khoản thu nhập kha khá từ nghề đi ăn thử.
Hiếu cho biết, mỗi bài review đồ ăn của mình đăng lên các hội nhóm trên mạng xã hội, cậu được quán trả phí khoảng 600.000-700.000 đồng. Do sinh viên nhiều thời gian rảnh nên hầu như ngày nào cậu cũng nhận lời mời đi ăn đánh giá. Có những ngày cả trưa và tối cậu đều đi ăn thử.
Với khoản thu nhập dao động từ 13-15 triệu đồng/tháng, hơn một năm nay cậu có thể tự trang trải cuộc sống sinh hoạt của mình tại Thủ đô, không cần đến trợ cấp của gia đình.
Ngày trước muốn làm food reviewer, phải là những người sở hữu trang cá nhân có lượng người theo dõi (follow) đông đảo trên nền tảng mạng xã hội như Instagram,Facebook, Youtube,... Bây giờ thì khác, những người làm nghề này có thể viết bài giới thiệu trên các fanpage, hội nhóm. Điều kiện chỉ cần lượng tương tác dưới bài viết đạt đến mức thoả thuận với chủ hàng quán. Đây cũng là lý do Hiếu có thể kiếm được tiền từ nghề food reviewer.
Gác bằng đại học, cô gái 9X về quê nuôi chó, doanh thu 1 tỷ đồng/năm
Xu hướng - 7 giờ trướcTốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định với mức thu nhập khá nhưng Kim Ngân vẫn quyết định nghỉ việc để nuôi chó Corgi. Đến nay, công việc này đêm lại cho cô doanh thu 1 tỷ đồng/năm.
Nhiều người chọn cách này để tiết kiệm chi phí về quê ăn Tết
Xu hướng - 8 giờ trướcGĐXH - Mặc dù chưa đến tháng 12/2024, nhiều người đã bắt đầu săn vé tàu về quê ăn Tết 2025. Thay vì phải xếp hàng dài để mua vé, họ chọn mua online để tiết kiệm thời gian.
Lấy công làm lãi, nhiều hộ dân 'bỏ túi' hàng trăm triệu nhờ trồng na trên đất đá
Xu hướng - 17 giờ trướcNgười dân ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, Ninh Bình) trồng cây na trên vùng đất đá cằn cỗi, mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, lãi 250 triệu đồng/ha.
Nhiều người sẵn sàng chi vài chục triệu đồng 'đập hộp mù' chỉ để mong tìm thấy thứ này
Xu hướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trào lưu xé túi mù chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhiều người trẻ sẵn sàng chi 3-4 triệu đồng/tháng chỉ để tiếp tục được 'đập hộp mù' với hy vọng sở hữu Labubu phiên bản 12 con giáp.
Nghịch lý người dân không mặn mà vay vốn giá rẻ mua nhà
Xu hướng - 3 ngày trướcDù lãi suất cho vay mua nhà duy trì mức thấp suốt hơn 1 năm qua, nhưng nghịch lý là không có nhiều người dân lựa chọn vay ngân hàng để mua nhà.
Người giàu Hà Nội tìm mua chung cư hạng sang, siêu sang nhiều nhất
Xu hướng - 4 ngày trướcTheo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ người tìm kiếm chung cư hạng sang, siêu sang trong năm 2024.
Người phụ nữ bị phản đối vì bán gia tài lấy 35 tỷ mua 15000 mẫu đất sa mạc: 13 năm sau trở thành tỷ phú nhờ 1 công thức
Xu hướng - 5 ngày trướcCông thức thành công này của người phụ nữ rất đáng để mọi người học hỏi.
Thay đổi cách nuôi con chỉ sống trong bùn bằng dây nilon, anh nông dân thu lãi hàng trăm triệu
Xu hướng - 5 ngày trướcAnh Thái Hoàng Phong, nông dân ấp 2, xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) thu lãi hàng trăm triệu đồng từ bán lươn giống và bán lươn thương phẩm nhờ vào cách nuôi lươn không bùn khoa học.
Đàn ốc bươu vạn con trong vườn sầu riêng, chàng trai miền Tây thu lãi bộn tiền
Xu hướng - 1 tuần trướcAnh Hồng Thái nuôi ốc bươu đen trong vườn sầu riêng rộng 15.000m2 ở Tiền Giang, mỗi năm thu 350 triệu đồng tiền lãi.
'Tuyệt chiêu' giúp lão nông Cà Mau 'cãi vợ' nuôi cá chình thu lãi tiền tỷ
Xu hướng - 1 tuần trướcVOV.VN - Ông Bảy Ánh tính nuôi cá chình bị vợ cản đến giận nhưng vẫn quyết nuôi. Hiện mỗi năm gia đình ông kiếm lời khoảng 3 tỷ đồng từ mô hình. Bí quyết thành công của lão nông “dám cãi vợ” đến từ “tuyệt chiêu” chuyển cá.
Đàn ốc bươu vạn con trong vườn sầu riêng, chàng trai miền Tây thu lãi bộn tiền
Xu hướngAnh Hồng Thái nuôi ốc bươu đen trong vườn sầu riêng rộng 15.000m2 ở Tiền Giang, mỗi năm thu 350 triệu đồng tiền lãi.