Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi

Chủ nhật, 14:08 11/09/2022 | Nuôi dạy con

Bên cạnh niềm vui và trải nghiệm đáng giá, những gia đình du lịch ba lô phải đảm bảo việc học cho con cái do lũ trẻ sẽ không thể đến trường trong thời gian dài.

Bên cạnh niềm vui và trải nghiệm đáng giá, những gia đình du lịch ba lô phải đảm bảo việc học cho con cái do lũ trẻ sẽ không thể đến trường trong thời gian dài.

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh quyết định đưa con cái đi du lịch bụi vòng quanh thế giới trong vài năm trở lại đây, theo CNN.

Theo một báo cáo xu hướng du lịch gần đây của American Express Travel, 76% trong số những cha mẹ được khảo sát có kế hoạch đi du lịch với gia đình nhiều hơn vào năm 2022.

Những chuyến đi dài ngày cùng gia đình đồng nghĩa rằng trẻ em sẽ không tới trường như thường lệ, thay vào đó là để cha mẹ tự giảng dạy. Tuy nhiên, việc giáo dục trẻ em trên hành trình du lịch bụi chắc chắn không phải điều dễ dàng.

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi - Ảnh 1.

Vợ chồng Emma và Peter Tryon du lịch quanh thế giới cùng 2 con trai từ năm 2021. Ảnh: The Backpacking Family.

Học bằng cách thực hành

Niềm đam mê du lịch và phiêu lưu đã đưa Emma và Peter Tryon, đều là giáo viên ở Vương quốc Anh, đến với nhau vào năm 2011.

Họ gặp gỡ khi cả hai đang du lịch bụi tại Campuchia, sau đó cùng nhau thực hiện một số chuyến đi khác trước khi kết hôn. Hiện cặp vợ chồng có 2 con trai là Hudson (5 tuổi) và Darien (2 tuổi).

Emma và Peter từng dự định sẽ ở yên một chỗ sau khi trở thành phụ huynh. Thế nhưng, họ sớm cảm thấy “cuồng chân” và dường như không thể cưỡng lại được niềm đam mê di chuyển, nhất là khi được đi cùng con cái.

Sau nhiều tháng tiết kiệm và lên kế hoạch, hai vợ chồng bán nhà, cho con trai lớn nghỉ học và bắt đầu lên đường từ năm ngoái.

“Tôi hiểu vì sao mọi người nghĩ chúng tôi dở hơi. Lúc phải ký vào giấy tờ từ chối cho con hưởng nền giáo dục ở Vương quốc Anh, tôi nhận ra đây là một vấn đề rất lớn”, Emma nói với CNN.

Peter nhấn mạnh rằng một trong số những lý do chính dẫn đến quyết định này của họ là niềm mong muốn gia đình dành nhiều thời gian bên nhau hơn.

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi - Ảnh 3.

Peter, giáo viên, dạy các con bằng chính những hoạt động trong chuyến du lịch. Ảnh: The Backpacking Family.

“Chúng tôi nhận thấy những chuyến phiêu lưu, tính ngẫu hứng và cả thách thức trên hành trình mang cả nhà gần với nhau hơn, đồng thời tạo ra cơ hội gắn kết một cách độc đáo và bền chặt”, anh chia sẻ.

Trong năm qua, gia đình Tryon đã đi khắp Thái Lan, Singapore và Malaysia, đồng thời kết hợp tự dạy học cho các con. Dù có lợi thế là giáo viên, hai vợ chồng thừa nhận lối sống du mục gây một số khó khăn nhất định trong giáo dục con cái.

Họ nhận thấy giảng dạy theo cách truyền thống như trên trường học không có hiệu quả, nên đã thay bằng tiếp cận một cách thoải mái hơn.

Hiện cặp phụ huynh dành 30 phút mỗi sáng để giảng dạy con cái, mỗi người phụ trách một bé. Peter cho biết mỗi sáng thức dậy, con trai cả rất phấn khích, hỏi rằng khi nào thằng bé sẽ được học tiếp.

Bên cạnh đó, hai đứa trẻ cũng được học hỏi qua các hoạt động trong chuyến du lịch.

Chẳng hạn, người cha thường sử dụng các buổi học bơi để thực hiện các thí nghiệm nổi và chìm với lũ trẻ. Gần đây, anh dạy Hudson về khả năng nổi của con người khi cậu bé ở dưới nước.

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi - Ảnh 4.

Emma và 2 con trai tại Thái Lan. Ảnh: The Backpacking Family.

“Thay vì giảng dạy lý thuyết như trên lớp, chúng tôi có đủ loại trải nghiệm và nguồn lực khắp thế giới để học tập”, người cha nói.

Khi tạm biệt Malaysia, gia đình hy vọng sẽ du lịch Campuchia, Việt Nam, Bhutan, Nepal và Indonesia. Họ cũng đang suy nghĩ tới một số chuyến đi đến Ai Cập, Israel và Jordan nhưng không quá gấp gáp.

Dù hy vọng có thể tiếp tục lối sống này vô thời hạn, Emma và Peter nói rằng họ sẽ liên tục nhìn nhận, đánh giá mọi thứ dựa trên nhu cầu và mong muốn của con mình.

“Chúng tôi cần nhạy cảm với sự phát triển và nhu cầu thay đổi từng ngày của chúng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, hai đứa trẻ có vẻ rất hào hứng”, Peter nói.

1-3 tiếng học mỗi ngày

Viễn cảnh xách ba lô lên và đi du lịch vô định cùng con cái là điều mà hai vợ chồng Astrid Vinje và Clint Bush (thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ) thường nghĩ đến.

Đến khi tham gia một hội nghị về du lịch gia đình ở British Columbia và trò chuyện với những bậc phụ huynh khác, họ mới quyết định thực hiện điều đó.

“Hội nghị đó diễn ra vào đầu năm học. Hết năm học đó, chúng tôi đã hoàn tất việc lên kế hoạch”, Vinje kể lại. Cô chia sẻ thêm rằng hai vợ chồng đều cảm thấy kiệt sức trong công việc và không dành đủ thời gian chất lượng cho con cái.

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi - Ảnh 5.

Gia đình Astrid Vinje và Clint Bush cùng nhau du lịch năm 2018-2022. Ảnh: Astrid Vinje.

Kế hoạch ban đầu của họ là dành 3 năm du lịch toàn thời gian với 2 đứa con là Mira (hiện 12 tuổi) và Julian (hiện 9 tuổi).

Dù không phải là giáo viên như vợ chồng nhà Tryon, Astrid và Clint từng làm việc tại một chương trình giáo dục sau giờ học, và cũng có những đứa cháu học tại nhà. Do đó, họ có một số hiểu biết nhất định về những gì sắp diễn ra với các con.

Gia đình khởi hành vào năm 2018, đi du lịch vòng quanh châu Mỹ, cũng như đến Costa Rica, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Việt Nam, Singapore, Philippines và Indonesia.

Dù lịch trình di chuyển không cố định, Astrid cho biết gia đình thường dành khoảng 1-3 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc học. Có những ngày, cả nhà sẽ đi thăm bảo tàng. Những hôm khác, họ sẽ học toán, tập viết và ngoại ngữ, mỗi môn một tiếng.

Dù có chút quan ngại về việc đặt con cái bên ngoài hệ thống giáo dục truyền thống, hai vợ chồng cảm thấy những đứa trẻ được hưởng lợi rất nhiều khi vừa học vừa du lịch.

Những đứa trẻ không đi học, theo cha mẹ du lịch bụi - Ảnh 6.

Gia đình 4 người ở Costa Rica năm 2019. Ảnh: Deb Brunswick và Tawanda Scott Sambou/CNN.

Chẳng hạn, ban đầu Clint lo lắng rằng các con sẽ không được tương tác thường xuyên với bạn bè đồng trang lứa, dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng giao tiếp xã hội của chúng. Nhưng người cha cảm thấy rất vui khi sự việc không xảy ra như anh nghĩ.

Sau 4 năm du lịch, nhiều hơn 1 năm so với dự tính do ảnh hưởng của đại dịch, gia đình trở về Mỹ vào mùa hè này và điều chỉnh lại nhịp sống. Astrid cho biết hai đứa con của họ muốn về nhà. Lũ trẻ sẽ trở lại trường học vào tháng 9 hoặc có thể tiếp tục giáo dục tại nhà.

Cặp vợ chồng hy vọng cả nhà sẽ có thể bắt đầu một chuyến đi tương tự trong tương lai, miễn là các con sẵn lòng.

“Chúng tôi hiểu rằng có được những trải nghiệm này là một đặc ân mà không phải gia đình nào cũng có thể làm được. Nếu vị phụ huynh nào có khả năng, tôi nghĩ rằng chuyến đi sẽ rất đáng giá”, Astrid chia sẻ.

Vợ gặp tai nạn qua đời, bên ngoại kiện con rể ra toà đòi chia 60% của gần 6 tỷ tiền bồi thường, lúc này mới lộ ra thân phận thật của vợVợ gặp tai nạn qua đời, bên ngoại kiện con rể ra toà đòi chia 60% của gần 6 tỷ tiền bồi thường, lúc này mới lộ ra thân phận thật của vợ

GiadinhNet - Điều anh Diệp không ngờ là sau khi vợ mất được 100 ngày, bố mẹ vợ đã kiện anh ra tòa và đòi chia 60% tiền bồi thường. Tuy nhiên, nhiều điều bất ngờ còn chờ đợi anh ở phía sau.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đứa trẻ vừa chào đời đã mặc áo Gucci, đeo túi Chanel

Những đứa trẻ vừa chào đời đã mặc áo Gucci, đeo túi Chanel

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Nỗi ám ảnh về thời trang cao cấp đã chuyển từ người lớn sang trẻ em Hàn Quốc. Hàng hiệu giờ đây trở nên phổ biến với học sinh cấp hai, tiểu học và cả những đứa trẻ mới chào đời.

Trước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tập

Trước kì thi chuyển cấp, đau lòng những câu chuyện vì áp lực học tập

Gia đình - 3 ngày trước

GĐXH - Trước kì thi chuyển cấp, những câu chuyện vì áp lực học tập lại diễn ra. Khi cảm thấy không thể tâm sự được với ai, không ai hiểu mình, "giải pháp" dại dột mà nhiều học sinh lựa chọn đã gây ra những sự việc đau lòng đáng tiếc.

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Hành động ngọt ngào của bé gái đã lay động nhiều trái tim.

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc kiểm soát con cái chính là một cách bảo vệ và yêu thương con của mình, thế nhưng chính việc tham dự thái quá vào đời sống của con lại ngăn ngừa sự phát triển và đôi khi làm xa cách tình cảm gia đình.

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Gia đình - 1 tuần trước

GĐXH - Mắng mỏ, cấm đoán, thậm chí dùng những biện pháp mạnh để cắt đứt tình yêu học trò của con là cách nhiều cha mẹ thường làm. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà càng chỉ khiến con “lún sâu” trong tình yêu.

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Đôi khi một mối quan hệ không thể có tương lai được thể hiện ở một số điều mà có thể bạn bỏ qua.

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

EQ (Trí tuệ cảm xúc) đóng vai trò lớn đối với sự thành công của trẻ trong tương lai.

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

Sau mỗi lần nấu ăn, các bé sẽ tự đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm hơn.

Top