Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em

Thứ ba, 12:00 13/09/2022 | Mẹo vặt

Đây chính là những khoản chi không đáng tiền, để lại nhiều 'tàn dư' của sự tiếc nuối nhất đối với hội chị em kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Phụ nữ và chuyện tiền nong luôn là 1 vấn đề "nóng" mà lúc nào cũng cần được quan tâm mà trong đó, việc chi tiêu thế nào cho hợp lý vốn dĩ chẳng bao giờ là đơn giản; dù rằng sau đó chúng ta có thể "hiện thực hoá" được vô vàn những ước mơ, hoài bão nhờ có tiền.

Có những người phụ nữ bị cảm xúc chi phối mà dẫn tới thói quen mua sắm bốc đồng. Cũng có những người phụ nữ vì "tính nhầm 1 ly" mà "bay luôn tiền triệu". Hãy cùng trò chuyện với các nhân vật dưới đây để lắng nghe về những lần chi tiền khiến họ cảm thấy vô cùng hối hận kể từ đầu năm 2022 đến giờ.

- Hải My (31 tuổi, đã có gia đình, hiện đang là nhân viên ngân hàng tại TP.HCM): 20 triệu đồng để mua gấu handmade.

- Thanh Mai (28 tuổi, độc thân, hiện đang là chuyên viên truyền thông, Nghệ An): 10 triệu đồng mua nến thơm.

- Hồng Hạnh (28 tuổi, đã có gia đình, hiện đang là nhân viên văn phòng, Hải Dương): 5 triệu đồng để mua bình sữa cho con.

- Linh Chi (34 tuổi, đã có gia đình, hiện đang là nhân viên kinh doanh, Hòa Bình): "Không tính hết được" đã chi bao nhiêu tiền để mua quần áo.

Những khoản chi không đáng tiền

- Hải My (31 tuổi, nhân viên ngân hàng tại TP.HCM): Vì đam mê những món đồ nhỏ xinh để trang trí nhà cửa, phòng ốc, Hải My đã chi 20 triệu đồng chỉ để mua những chú gấu handmade như thế này.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 1.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 2.

Lúc mua thì thích, nhưng mua về lại thấy không có tác dụng gì ngoài sự xinh xắn là lý do khiến My cảm thấy hối tiếc khi nhìn lại số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

"Tôi thích những thứ nhỏ xinh, càng yêu những món đồ handmade. Vì chúng độc lạ, mà người bán còn làm theo sở thích của mình nữa. Mỗi chú gấu như thế này có giá từ 150 đến 250k, có con đắt hơn 1 chút. Thực ra, nếu chỉ mua 1 vài con thì không thấy có vấn đề gì cả. Nhưng không hiểu sao càng mua tôi lại càng thích, riết rồi nhà đầy ắp 1 tủ lúc nào không biết. Cứ bày khắp trên mặt bàn làm việc rồi tủ kính, kệ đựng đồ ngay đầu giường nhìn trông cũng xinh xắn lắm!" - Hải My nói.

Dù chỉ để ở trong nhà nhưng được 1 thời gian thì bụi bám không thể làm sạch như ban đầu nên My bắt đầu suy nghĩ về số tiền đã bỏ ra để sở hữu những chú gấu này.

- Thanh Mai (28 tuổi, chuyên viên truyền thông, Nghệ An): Yêu mùi hương và hơi ấm của nến, đặc biệt trong những ngày đông nên Mai không tiếc tiền mua rất nhiều nến, của các thương hiệu khác nhau.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 3.

"Hình thành thói quen từ khi còn đi du học ở Canada, đến giờ đã về Việt Nam được hơn 1 năm nhưng tôi vẫn thường xuyên mua nến. Mỗi mùi hương của mỗi hãng lại có 1 đặc trưng riêng, chưa kể còn có hình dáng khác nhau, phù hợp cho từng dịp, từng ngày luôn.

Vì thế mà mình thích và mua nến nhiều lắm. Có đợt đi 1 lần mua luôn 4 triệu tiền nến và các dụng cụ để "phục vụ" sở thích này, tôi vẫn cảm thấy muốn mua tiếp.

Nhưng cũng bởi mua nhiều thế nên có những cây nến vẫn còn nằm nguyên trong hộc tủ. Thế rồi, cho đến 1 hôm dọn nhà để chuyển phòng, nhìn lại đống nến ngổn ngang, hộp thì đang đốt dở, hộp còn nguyên, bám bụi và mùi hương cũng nhạt dần, chẳng còn thấy gì hết.

Phải vứt bỏ để lấy chỗ mang theo những đồ khác khi chuyển phòng cho đỡ cực mới thấy lãng phí tiền của dã man!" - Mai chia sẻ.

Hồng Hạnh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, Hải Dương): Là mẹ bỉm sữa, sở thích cũng như sự quan tâm của Hạnh chỉ xoay vần quanh những vấn đề về con cái.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 4.

"Kể từ khi lập gia đình, tôi bắt đầu biết tính toán và học cách tiết kiệm chi tiêu hơn. 2 vợ chồng mới có con nên những tháng đầu cũng chật vật với hành trình này lắm.

Tôi nhớ có lần định mua bình sữa có mức giá trung bình cho con để tiết kiệm. Thiết nghĩ, chỉ cần vậy là đủ. Nhưng không, con tôi không thích, nó nhất quyết không chịu dùng bình đó. Thế là lại đổi sang 1 loại khác, nhưng vẫn không dám "xuống tiền" mua loại xịn hơn.

Thoắt 1 cái bay luôn 5 triệu mới tìm ra bình sữa phù hợp cho con. Khoảnh khắc đó, tôi biết mình đã chi tiêu sai lầm, lãng phí tiền bạc rồi!" - Hồng Hạnh tâm sự.

Giống như nhiều người phụ nữ có đam mê mua sắm, Linh Chi (34 tuổi, nhân viên kinh doanh, Hòa Bình) cũng mạnh tay chi tiền mua quần áo liên tục: Chi đi shopping hàng tuần, nhưng vẫn liên tục "chốt đơn" mỗi ngày trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Cứ có đồ xinh là "múc".

"Thực sự tôi không nhớ được từ đầu năm đến giờ mình đã chi bao nhiêu tiền cho việc mua quần áo. Thế nhưng, có 1 điều lạ là dù quần áo đầy chặt các ngăn tủ với đủ thể loại từ style công sở cho tới quyến rũ, chỉ hợp đi tiệc... Nhiều đến nỗi có cố gắng xếp gọn lại đến mấy cũng không thể vì cứ trống chỗ nào tôi lại nhét đồ vào chỗ đó. Ấy thế nhưng, mỗi lần cần đi đâu đó, tôi vẫn cảm thấy dường như... chẳng có gì để mặc.

Tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn vào những lúc túng thiếu, không đủ tiền chi cho các khoản thật sự cần thiết. Đỉnh điểm, có hôm lục trong tủ quần áo mới thấy còn rất nhiều quần áo thậm chí còn chưa cắt tem mác đang nằm nguyên dưới đáy tủ..." - Linh Chi nói.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 5.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 6.

Tủ quần áo của Linh Chi.

Bài học chi tiêu sau những lần "mua sắm bốc đồng"

Niềm vui từ mua sắm bốc đồng là thực, nhưng nó sẽ nhanh qua một khi ta nhận ra mình vừa lãng phí tiền mồ hôi nước mắt cho những điều phù phiếm. Nhưng gần như, chỉ có khi nào chúng ta thực sự mắc phải sai lầm này, chúng ta mới có thể thức tỉnh để rút ra cho mình những bài học "xương máu".

Với 4 người phụ nữ trong các câu chuyện kể trên cũng thế, cả 4 đều đã có nhiều sự thay đổi đáng kể cho việc quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, Hồng Hạnh cho biết, ngay từ sau lần đó, Hạnh đã học cách tính toán và tìm hiểu kỹ hơn về mọi thông tin liên quan đến sản phẩm trước khi mua (không chỉ còn là giá cả).

"Có những thứ mình có thể mua rẻ được, ví dụ như vài ba đôi tất, bịch giấy lau tay. Nhưng có những thứ thì không, nhất là những đồ dành cho trẻ em." - Hạnh nhấn mạnh.

Những khoản chi gây tiếc nuối nhất từ đầu năm đến nay của hội chị em - Ảnh 7.

Linh Chi cân nhắc thêm về việc thanh lý lại những bộ quần áo ít mặc (hoặc chưa mặc) để vơi bớt cảm giác tội lỗi.

Còn Linh Chi thì khác, cô bạn cho rằng vẫn duy trì đam mê mua sắm nhưng đã biết giữ chừng mực hơn. Để đảm bảo có khoản dư, phòng bất trắc, cô bạn cũng học cách duy trì thói quen gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng.

Vài tháng trở lại đây, mỗi khi nhận lương, Linh Chi lập tức chuyển 40% vào tài khoản tiết kiệm. 60% giữ nguyên trong tài khoản dùng để chi tiêu cho các chi phí sinh hoạt, bao gồm: ăn uống, xăng xe và mua sắm cho gia đình...

Hiện tại, cô cũng đang cân nhắc dành thêm 1 khoản cho dự định kinh doanh sắp tới.

Bên cạnh đó, Thanh Mai cũng hạn chế tới mức tối đa việc chi tiền để mua nến.

"Khác với trước đây, bây giờ tôi chỉ ưu tiên mua nến khi có dịp nào đó hoặc mùi hương nào đó khiến mình rất yêu thích. Tôi bắt đầu chuyển qua ưu tiên tính ứng dụng của món đồ mình mua thay vì đam mê phù phiếm như trước. Tính ra, bây giờ tôi chỉ dành tối đa 500k để mua nến. Có những tháng tôi không mua thêm nếu nến cũ chưa hết." - Mai chia sẻ.

* Bài viết ghi lại theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Bên trong căn nhà phố cổ của ca sĩ vừa bị phạt vì tổ chức liveshow "Góc ban công’ không phépBên trong căn nhà phố cổ của ca sĩ vừa bị phạt vì tổ chức liveshow 'Góc ban công’ không phép

GiadinhNet - Nhà của Tuấn Hưng không có nhiều lợi thế về mặt diện tích nhưng nằm ngay sát hồ cho thấy giá trị không hề nhỏ.

Từng phải thuê nhà sau ly hôn, Vân Trang trong 'Thương ngày nắng về' khoe nơi ở mới sang trọngTừng phải thuê nhà sau ly hôn, Vân Trang trong "Thương ngày nắng về" khoe nơi ở mới sang trọng

GiadinhNet - Sau thành công của vai diễn Vân Trang trong phim "Thương ngày nắng về", Huyền Lizzie nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sốngĐiều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống

GiadinhNet - Nữ hoàng Anh Elizabeth II dành nhiều tình yêu đối với lâu đài Balmoral ở Royal Deeside, nơi bà đã băng hà hôm 8/9. Nhưng gần cả cuộc đời bà lại sống ở lâu đài Windsor Anh, bởi ở đó ghi dấu mối tình sâu đậm của bà với Hoàng thân Philip.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 7 giờ trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Trời nồm ẩm khiến quần áo bị mốc, đem ngâm với thứ này lại sạch trắng tinh như mới

Trời nồm ẩm khiến quần áo bị mốc, đem ngâm với thứ này lại sạch trắng tinh như mới

- 1 tháng trước

GĐXH - Đối với những vết mốc trên quần áo, nếu chỉ giặt bằng xà phòng thôi thì rất khó sạch hoàn toàn.

Miền Bắc bắt đầu nồm ẩm, chăm sóc ô tô thế nào cho đúng cách

Miền Bắc bắt đầu nồm ẩm, chăm sóc ô tô thế nào cho đúng cách

- 1 tháng trước

Thời tiết nồm ẩm khiến nhiều bộ phận trên ô tô dễ hỏng hóc khi bị đọng nước, nội thất có mùi hôi...vì thế lái xe cần biết cách chăm sóc ô tô đúng cách.

3 bước nhận biết khẩu trang thật và giả

3 bước nhận biết khẩu trang thật và giả

- 1 tháng trước

Bạn nên xem kỹ bao bì, dùng bật lửa để kiểm tra vải lọc, đổ nước để kiểm tra khả năng thấm hút của khẩu trang.

8 mẹo vặt hữu ích với xà phòng

8 mẹo vặt hữu ích với xà phòng

- 1 tháng trước

Xà phòng dùng để dọn kính vỡ, giúp gương không bị mờ, chống sâu bệnh cho cây trồng...

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

- 1 tháng trước

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Tạo thói quen sắp xếp thông minh

Tạo thói quen sắp xếp thông minh

Mẹo vặt - 1 tháng trước

Dọn dẹp không gian ngày Tết không chỉ để đón khách mà còn là cách để bạn đón tài lộc vào nhà. Chỉ với một vài thói quen sắp xếp dễ thực hiện dưới đây, bạn có thể cảm thấy sạch sẽ hơn và kiểm soát tốt hơn những thứ có trong nhà mình.

5 mẹo vặt với kem đánh răng có thể bạn chưa biết

5 mẹo vặt với kem đánh răng có thể bạn chưa biết

- 2 tháng trước

Kem đánh răng có thể dùng để làm sạch giày, cốc nước, khử mùi tanh từ hải sản...

Mẹo chọn ghế sofa cho gia đình nuôi thú cưng

Mẹo chọn ghế sofa cho gia đình nuôi thú cưng

Mẹo vặt - 3 tháng trước

Nếu nuôi thú cưng trong nhà, bạn có thể sẽ thấy lông của chúng bám đầy ở khắp nơi, còn đồ nội thất bị trầy xước. Vì thế, lựa chọn một số loại vải bền hơn cho nội thất, đặc biệt cho ghế sofa là một lựa chọn mà bạn nên biết.

5 mẹo vặt khi nấu nướng trong bếp ai không biết thì tiếc hùi hụi

5 mẹo vặt khi nấu nướng trong bếp ai không biết thì tiếc hùi hụi

- 3 tháng trước

GiadinhNet – Những vấn đề dưới đây nhà nào cũng gặp phải khi nấu nướng và vệ sinh nhà cửa. Thế nhưng, chỉ cần vài mẹo vặt sau là các bạn có thể xử lý chúng dễ dàng.

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Top