Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những kiêng kị trong tháng 11

Thứ hai, 11:00 23/11/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Tháng 11 đã vào đông, thời tiết lạnh, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, rất có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu ăn uống sai cách. Vậy những món nào không nên ăn trong thời gian này?

 

Ảnh minh họa: Chí cường
Ảnh minh họa: Chí cường

 

Món nào không nên ăn?

Lương y Đào Phan Toàn, Phòng khám Đông y phố Giắt (ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, việc ăn uống đủ dưỡng chất để chống chọi với thời tiết và bệnh tật khi vào đông rất cần thiết, vì vậy trong cuốn “Tổng hợp điều dưỡng 3 tháng đông – NXB Thông tấn xã Việt Nam”, Danh y Đào Công Chính (Hội Đông y Việt Nam tôn vinh là nhà dưỡng sinh học đầu tiên của Việt Nam) khuyên: Tháng 11 vào đông, nhiệt độ thấp, sức đề kháng cơ thể yếu, dễ mắc các bệnh lây nhiễm, vì vậy bạn không nên ăn thịt rùa, ba ba vì dễ mắc các bệnh lạnh, hàn khí.

Ngoài ra, cần hạn chế ăn rau sống đề phòng phát bệnh tích trệ. Không ăn hẹ tươi vì có thể gây chảy nước mắt, nước mũi, khạc nhổ. Không ăn quả thử bách, các món trai, hến và các vật có mai vì những món dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Ba tháng mùa đông không nên ăn quả cật lợn và dê, không nên ăn thịt nướng do tạng thận đã vượng, bồi bổ thêm sẽ mất cân bằng cơ thể.

Cũng do tạng thận đang vượng, hai tạng tâm và phế yếu đi, vì vậy tháng 11 bạn nên ăn uống thêm chất đắng, giảm nhiều chất mặn để bổ dưỡng phế vị. Không nên uống các thuốc quá nóng. Yên tĩnh điều độ, gìn giữ để đón khí dương.

Có 2 món cháo mà Danh y Đào Công Chính khuyên nên ăn trong tháng 11 là:

Cháo củ cải: Lấy nửa bát củ cải cùng nửa bát gạo tẻ, nấu cháo ăn, giúp cơ thể ấm trung tiêu, nuôi dưỡng khí lạc.

Cháo đậu đỏ, ngày Đông chí lấy đậu đỏ nấu cháo, cả nhà cùng ăn có thể  miễn khỏi dịch khí.

Theo lương y Đào Phan Toàn, ngoài hai món cháo trên, Đông y có nhiều thực phẩm khác giúp giữ ấm cơ thể, phòng tà khí, cảm cúm như: Canh gà trị cảm cúm tốt. Độ mặn của canh gà giúp giảm tiêu đờm, hiệu quả hơn khi cho thêm hành tây, tỏi.

Canh xương hầm nóng bổ dưỡng, giàu chất béo, dinh dưỡng cao. Ngoài ăn có thể uống dần.

Trà nghệ và gừng, nước rau quả xanh có gừng rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch.

Thịt bò, nấm nên ăn nhiều, vì giúp phòng ngừa cảm cúm.

Cá, các loại sò, hàu, tôm cua… tăng cường miễn dịch, thanh lọc vi khuẩn cúm. Cá hồi giàu Omega-3 giúp máu sản sinh tế bào chống cảm cúm, tăng miễn dịch.

Bổ sung nhiều vitamin, nhất là với người già, trẻ nhỏ. Vitamin C (hoa quả, rau tươi như chanh (nhưng không uống khi đói) giúp tăng cường thể lực, kích thích thần kinh khứu giác. Nước táo làm giảm nhẹ đau đầu, giảm căng thẳng. Trà gừng nóng giảm đầy hơi, trướng bụng do lạnh (nhưng không quá lạm dụng) giúp tăng cường sức đề kháng, chống cảm lạnh, bảo vệ thành mạch, phòng tránh nhiễm virus do cảm lạnh. Vitamin D (trứng, sữa, bơ, gan cá...) giúp chuyển hóa miễn dịch. Vitamin D3 giúp giảm nhiễm cảm cúm và chứng trầm cảm theo mùa.

Ngoài các món ăn, Danh y Đào Công Chính còn khuyên ngày Đông chí nên trải nệm dưới vách phương Bắc mà nằm (có thể hiểu là nằm về phía Bắc) để tiếp thụ nguyên khí. Tháng 11 gió độc hướng Đông Nam, nên tránh phạm kẻo khiến người ra nhiều mồ hôi, thắt lưng xương sống cứng, đau chân tay, không nhanh nhẹn.

Mùa Đông nên ngủ sớm, dậy muộn

Theo lương y Đào Phan Toàn, 3 tháng mùa đông (bế tàng), nên ngủ sớm, dậy muộn, không để da dẻ hở - đó là cách ứng với khí mùa đông.

Đêm đông nằm ngủ chăn mềm rất ấm. Ngủ dậy nên mở mắt thở hơi ra để xuất hết tích độc sẽ không mắc bệnh. Đêm nằm nên duỗi chân toàn thân sẽ ấm đều. Ban đêm đi nằm nhớ gõ răng 36 lần để tạng thận được yên. Hàng ngày nên uống một chén con rượu gừng để các bệnh không phát sinh. Các kiêng kị này đến tiết Lập xuân thì thôi.

Lương y Đào Phan Toàn cho hay, cả Đông và Tây y cũng luôn khuyên mỗi người nên ngủ đủ (7-8 giờ/ngày) giúp cơ thể khỏe, tăng khả năng miễn dịch. Việc nghỉ ngơi điều độ, năng ra ngoài trời tiếp xúc với không khí trong lành sẽ giảm được chứng căng thẳng mùa đông. Hàng ngày nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần để cơ thể khỏe mạnh, bạch huyết lưu thông…

Theo hướng dẫn của Danh y Đào Công Chính, tiết Đông chí vào giờ Tý, giờ Sửu ngồi yên, duỗi  hai chân, hai tay ấn hai đầu gối dùng hết sức từ 3-5 lần, gõ răng, thở hít, nuốt nước bọt. Cách này chữa các bệnh về tay chân, kinh lạc, kiết lị.

 

Danh Y Đào Công Chính sinh năm 1623, người Hội Am (huyện Vĩnh Lại, trấn Hải Dương), nay là thôn Hội Am (xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng). 13 tuổi ông đã đậu Hương cống, năm 1656 ông thi đỗ Bảng nhãn. Năm 1673 ông được cử đi làm phó sứ đoàn Hộ sĩ dương sang Trung Quốc, khi trở về được phong chức Lại bộ Hữu thị lang, được chọn giảng sách cho vua. Ông để lại cho cuốn đời sách “Bảo sinh diên thọ toản yếu” dạy cách giữ sức khỏe bằng dưỡng sinh, khí công, điều dưỡng, rèn luyện tâm thần, trị bệnh bằng thư giãn, hô hấp, xoa bóp.

Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 3 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 5 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 8 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 21 giờ trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 23 giờ trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Top