Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường

Thứ hai, 9:46 PM 20/12/2021 | Giáo dục

GiadinhNet - "Chúng tôi hi vọng cùng với nhiều biện pháp tích cực hiệu quả, sự cố gắng của thầy- trò, các trường sẽ từng bước thích ứng với tình hình dịch hiện nay...", Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang cho biết.

Clip học sinh trường tiểu học tại ổ dịch Tân Phong cùng nhau hát vang sau khi được đi học trở lại

"Chúng tôi mong ngày này lâu lắm rồi…"

Sáng nay học sinh tại ổ dịch xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ dịch COVID-19 trong niềm vui, phấn khởi của thầy và trò cùng phụ huynh học sinh.

Còn nhớ hơn 1 tháng tháng trước, vào ngày 11/11 nữ sinh lớp 9 trường THCS Tân Phong có kết quả dương tính không rõ nguồn lây sau khi được người thân đưa đến Trạm Y tế test nhanh. Cùng ngày hôm đó, tại địa phương này còn ghi nhận tiếp 32 học sinh có kết quả nghi ngờ và Tân Phong trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương ở thời điểm đó.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 2.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 3.

Học sinh tại ổ dịch Tân Phong trong ngày đầu trở lại trường

Do dịch xuất hiện trong trường học và không rõ nguồn lây, cho nên từ 12/11 học sinh ở 4 cấp học trên địa bàn huyện Ninh Giang tạm thời nghỉ học; riêng cấp tiểu học THCS, THPT chuyển sang học trực tuyến, 3 nhà trường tại ổ dịch Tân Phong trở thành điểm cách ly tập trung cho những trường hợp F1 và toàn bộ địa phương này thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.

Cho đến thời điểm hiện tại, ổ dịch Tân Phong với trên 200 ca mắc đã được khống chế hoàn toàn, cuộc sống người dân trở lại bình thường và bắt đầu từ sáng nay (20/12) học sinh trên địa bàn được quay trở lại trường học.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 4.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 5.

Trước khi vào lớp, học sinh được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay

Theo ghi nhận của PV tại trường tiểu học xã Tân Phong, ngay từ sáng sớm học sinh ở các thôn háo hức đến trường và không khí vui tươi phấn khởi được thể hiện rõ trên gương mặt thầy trò nơi đây sau hơn 1 tháng nghỉ học. Trước khi đến trường, các em học sinh đều tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Còn tại cổng trường các thầy có giáo đứng kiểm tra thân nhiệt cho từng học sinh, ghi vào số theo dõi cũng như nhắc nhở các em thực hiện quy định phòng chống dịch.

Chị Bùi Thị Diên có con học lớp 3 trường tiểu học chia sẻ, khi nghe thấy trên địa bàn, trường học có ca mắc COVID-19, bản thân chị lo lắng vì sợ các con bị lây nhiễm và không biết khi nào được kiểm soát. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ổ dịch này đã được khống chế, các con trở lại trường học và mọi người ai cũng yên tâm.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 6.

Giáo viên tiểu học Tân Phong dạy học sinh cách sát khuẩn tay đúng cách trong buổi học đầu tiên sau hơn 1 tháng nghỉ dịch

"Trong những ngày địa phương bị phong tỏa và học sinh tạm dừng đến trường, tôi thấy việc học trực tuyến của giáo viên và học sinh rất vất vả. Trên thực tế, những ngày nghỉ học, các cháu vẫn thực hiện học online tại nhà nhưng được đến trường học sẽ tốt hơn.

Cho nên, khi nhận được tin của giáo viên chủ nhiệm thông báo hôm nay các con được đi học trở lại, gia đình tôi ai cũng vui vì sau bao ngày thực hiện giãn cách thì nay các con được đến trường, đến lớp; riêng con nhà tôi thì vui lắm, còn bản thân chúng tôi mong chờ ngày này lâu lắm rồi…", chị Diên nói.

Vừa đưa 2 cháu nội (lớp 2, lớp 4) đến trường, ông Nguyễn Văn Định tâm sự: "Hơn 1 tháng qua, gia đình tôi vất vả trong việc trông cháu tại nhà cũng như kèm học trực tuyến. Hôm nay được đi học trở lại tôi phấn khởi lắm, nhưng luôn phải chấp hành đầy đủ quy định phòng, chống dịch".

Vui, phấn khởi nhưng không được lơ là, chủ quan

Cô Bùi Thị Oanh – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, sau khi số F1 hết cách ly tập trung tại điểm trường, địa phương đã tiến hành vệ sinh và bàn giao lại cho BGH. Trong tuần vừa qua, BGH và nhân viên nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, phun khử khuẩn để làm sạch môi trường và đội ngũ giáo viên vẫn dạy trực tuyến bình thường. Riêng ngày Chủ nhật vừa qua, nhà trường huy động toàn bộ đội ngũ và mỗi lớp cử 5 phụ huynh để tổng vệ sinh toàn bộ trường, lớp.

Cùng với đó, BGH  lấy ý kiến của phụ huynh cho con em đi học trở lại và đều được mọi người đồng thuận. Đồng thời, tổ chức họp Hội đồng nhà trường để đôn đốc trong việc đón học sinh trở lại, kích hoạt Tổ an toàn COVID, thông báo cho phụ huynh kế hoạch học tập của các em, giờ giấc đưa đón học sinh…

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 7.

Trong ngày hôm nay, tại huyện Ninh Giang còn 11 trường ở 3 cấp học chưa cho học sinh trở lại trường

"Từ đợt dịch đầu tiên đến nay thì đây là lần mà học sinh nhà trường chúng tôi nghỉ dài nhất. Do đó, khi nhận được thông tin hôm nay học sinh đi học trở lại bản thân tôi cùng giáo viên ai cũng vui, phấn khởi.

Bởi khi các em trở lại học trực tiếp sẽ được củng cố kiến thức, mặc dù những ngày nghỉ chúng tôi vẫn thực hiện dạy online bình thường nhưng không thể bằng dạy trực tiếp. Trong thời gian học trực tuyến có một số học sinh ở các lớp còn thiếu thiết bị học do không có điều kiện khiến chúng tôi lo lắng. Nếu cứ kéo dài thì học sinh không thể nắm được chương trình, kiến thức, không theo được các bạn", cô Oanh cho biết.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 8.

Quá trình đến trường, ngồi học các học sinh đều đeo khẩu trang phòng dịch

Mặc dù tâm trạng vui mừng khi được đón học sinh trở lại trường nhưng nữ Hiệu trưởng tiểu học Tân Phong cũn lo lắng bởihiện tại một số tỉnh giáp Hải Dương hay các huyện lân cận, một số xã trong huyện vẫn còn lác đác xuất hiện ca mắc và sợ lây cho học sinh. Cho nên, BGH quán triệt tới các thầy cô luôn nâng cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời phối hợp với phụ huynh nhắc nhở, quản lý con em mình.

"Buổi học đầu tiên, chúng tôi không tổ chức chào cờ tập trung tại sân trường mà cho học sinh chào cờ ngay tại lớp học. Sau đó giáo viên hỏi thăm sức khoẻ, động viên học sinh và kiểm tra đồ dùng dụng cụ sách vở, thông báo chương trình học tập trong tuần và nhắc lại cho các em các biện pháp phòng chống dịch cũng như thực hiện nghiêm túc", Hiệu trưởng tiểu học Tân Phong nói.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 9.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 10.

Giáo viên trường mầm non Đồng Tâm (cùng huyện Ninh Giang) dạy học sinh cách đeo khẩu trang và tổ chức ăn bán trú sau đi học trở lại

Trao đổi với PV, ông Phạm Phú Tùng- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang cho biết: "Đến sáng nay còn 11 trường ở 3 cấp học trên địa bàn toàn huyện tạm thời chưa cho học sinh đến trường bởi nhiều lý do khác nhau. Qua kiểm tra các trường cho học sinh đi học trở lại đều chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, các trường đều có sổ theo dõi sức khoẻ học sinh hàng ngày và tổ COVID tại các đơn vị theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời những em có biểu hiện bất thường".         

Riêng đối với cấp học Mầm non, vì tính đặc thù cho nên trong ngày đi học trở lại các trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Do đó, ngoài việc đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú được đặt lên hàng đầu.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 11.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 12.

Do dịch COVID-19 bùng phát nên ngành giáo dục huyện Ninh Giang tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi bằng 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp

Cũng theo ông Tùng, hơn 2 năm qua từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến ngành giáo dục, trong đó có ổ dịch lớn tại xã Tân Phong và nhiều hoạt động của ngành được chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. Do đó, tại Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện năm nay được đơn vị thực hiện thi theo hình thức trực tuyến và hiện tại nhiều trường trên địa bàn đang thực hiện đồng thời 2 hình thức này. 

Đây là giải pháp lâu dài, thích ứng và phù hợp nhất trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, để thực hiện được giải pháp này đòi hỏi tại mỗi lớp học phải lắp camera, có tivi, máy tính. Nếu thực hiện được vấn đề này, giáo viên giảng dạy tổ chức các hoạt động giáo dục tại lớp, học sinh học trực tiếp tại  lớp và học sinh học trực tuyến tại nhà sẽ tương tác được với nhau.

Niềm vui học sinh tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 13.

Niềm vui của học sinh tại ổ dịch Tân Phong trong ngày đầu đi học trở lại

"Chúng tôi tham mưu cho huyện, trường nào đáp ứng được đầy đủ quy định phòng, chống dịch, môi trường an toàn sẽ cho học sinh đi học trở lại; còn chưa an toàn thì không cho học sinh học trực tiếp và quan điểm này được UBND huyện đồng ý.

Việc học sinh trở lại trường học là điều cần thiết, là điều mong mỏi của phụ huynh, học sinh cùng giáo viên, nhưng các trường không được chủ quan, lơ là. Chúng tôi hi vọng cùng với nhiều biện pháp tích cực hiệu quả, sự cố gắng của thầy- trò, các trường sẽ từng bước thích ứng với tình hình dịch hiện nay và mong rằng các trường không để xảy ra tình trạng dịch bùng phát như thời gian qua…", Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang nói.

Bài, ảnh, clip: Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài viết về tương lai của cậu bé 9 tuổi khiến dân mạng "dở khóc dở cười" vì pha "quay xe" cực gắt

Bài viết về tương lai của cậu bé 9 tuổi khiến dân mạng "dở khóc dở cười" vì pha "quay xe" cực gắt

Giáo dục - 15 giờ trước

GiadinhNet - Tưởng tượng về tương lai 10 năm nữa của mình, cậu nhóc 9 tuổi ước sẽ đi du học, nhà mới, xe xịn... nhưng tới câu kết mới thực sự bất ngờ.

Nữ sinh Việt tháp tùng trưởng đoàn Campuchia ở SEA Games 31: Đạt nhiều thành tích xuất sắc

Nữ sinh Việt tháp tùng trưởng đoàn Campuchia ở SEA Games 31: Đạt nhiều thành tích xuất sắc

Giáo dục - 22 giờ trước

Lợi thế ngoại ngữ giúp Hương Ly hoàn thành tốt công việc trong 20 ngày làm tình nguyện viên ở SEA Games 31.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Giáo dục - 1 ngày trước

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế có sẵn, trẻ mầm non tỉnh Hải Dương đã sáng tạo ra hàng trăm bộ thời trang để trình diễn, vui chơi nhưng mang tính giáo dục bảo vệ môi trường và lan toả đến người thân, cộng đồng.

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Giáo dục - 2 ngày trước

Lễ trao Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh – chương trình Học bổng toàn phần của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa qua đã diễn ra tại khuôn viên dinh thự của Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

Giáo dục - 3 ngày trước

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với loại tốt nghiệp là loại khá, điểm tích luỹ 3,16.

Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Giáo dục - 4 ngày trước

Bài văn của bé gái tiểu học đã khiến cư dân mạng không khỏi bật cười nghiêng ngả sau khi xuất hiện trên mạng xã hội.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Giáo dục - 6 ngày trước

Học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trị giá 1 tỷ đồng nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối nộp hồ sơ ứng tuyển.

Đại học Y Hà Nội ký hợp tác trao đổi giảng viên, bác sĩ với Nhật Bản

Đại học Y Hà Nội ký hợp tác trao đổi giảng viên, bác sĩ với Nhật Bản

Giáo dục - 6 ngày trước

GiadinhNet - Trường Đại học Y Hà Nội vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với tập đoàn MERRO Nhật Bản và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Xã hội - 6 ngày trước

GiadinhNet - Hoa hậu Dương Thùy Linh choáng váng khi nhận bảng kê học phí năm học mới của con trai.

Nữ sinh sáng lên giảng đường đại học, tối về chăm con đẹp sang chảnh, sắm nhà tậu xe hơi bạc tỷ

Nữ sinh sáng lên giảng đường đại học, tối về chăm con đẹp sang chảnh, sắm nhà tậu xe hơi bạc tỷ

Xã hội - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thành công trong việc vừa chăm con vừa lấy bằng tốt nghiệp đại học, hotgirl Hà Thành còn có sự nghiệp kinh doanh vững chắc.

Top