Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn

GiadinhNet - Tới đây Hải Phòng sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn đối với thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, tiếp tục giữ mức sinh hợp lý nhằm kéo dài cơ hội "dân số vàng"...

Giadinh.net.vn đã có bài viết về những thành tích Hải Phòng đạt được năm 2021. Theo đó nhờ mức sinh thay thế giữ được nhiều năm giúp Hải Phòng kéo dài cơ hội "dân số vàng", do đó dân số trong độ tuổi lao động tăng nhanh:

- Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động từ (15 - 64 tuổi) năm 2019 của thành phố là 66,7%;

- Số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm; hạn chế tốc độ già hoá dân số (tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 9,3%).

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục  trước khi kết hôn - Ảnh 1.

Mùa dịch khiến việc tiếp cận dân hạn chế hơn, nhưng các cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở vẫn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện. Ảnh: CCDSHP

Những thành tích trên của Hải Phòng có phần không nhỏ của hoạt động truyền thông, vận động thay đổi hành vi. Theo đó Hải Phòng chia 2 cách truyền thông:

- Với các quận, huyện có mức sinh cao, khẩu hiệu vận động là "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt".

- Đối với quận, huyện đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp – truyền thông chủ yếu về lợi ích của việc sinh đủ hai con; những bất lợi của việc kết hôn và sinh con muộn, sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội… cho các cặp vợ chồng đã sinh một hoặc hai con;

Tuy việc phòng chống dịch khiến việc tiếp cận dân hạn chế hơn, nhưng các cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở vẫn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ (như đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…).

Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng, ngoài truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp… còn linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Tới đây Hải Phòng sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn đối với thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Đảm bảo nam, nữ thanh niên được cung cấp các kiến thức về chăm sóc SKSS, chăm sóc, nuôi dạy con, quản lý kinh tế gia đình; củng cố giá trị mỗi gia đình nên có 2 con, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại các trường học, sẽ tích hợp giáo dục DS/SKSS vào các môn học, hoạt động ngoại khóa… cho từng cấp học, lứa tuổi nhằm trang bị kiến thức dân số, SKSS, các kỹ năng cơ bản về bộ máy sinh sản ở người, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, vô sinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục… định hình giá trị mỗi gia đình nên có hai con vì lợi ích gia đình và tương lai bền vững của đất nước...

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục  trước khi kết hôn - Ảnh 3.

Ngành Dân số đẩy mạnh việc tiếp thị xã hội, xã hội hóa các PTTT nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, Ảnh: CCDSHP

Để duy trì được mức sinh thay thế, thành phố Hải Phòng xác định công tác hậu cần phương tiện tránh thai và cung cấp dịch vụ KHHGĐ đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc triển khai miễn phí PTTT tới các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, đi biển dài ngày theo quy định, còn đẩy mạnh việc tiếp thị xã hội, xã hội hóa các PTTT nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng phong phú, giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn biện pháp tránh thai, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, góp phần ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Năm 2020, qua kênh tiếp thị xã hội, xã hội hóa được 65.511 chiếc Bao cao su, 7.007 vỉ viên uống tránh thai, 3.018 chiếc dụng cụ tử cung

- Hải Phòng giữ được quy mô dân số tương đối ổn định, và đang duy trì ổn định mức sinh. Hiện tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của toàn TP đang duy trì ở mức < 1%

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ, năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ. Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mức sinh hợp lý giúp Hải Phòng tập trung nâng cao chất lượng dân số và nhiều vấn đề khác (như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng thời cơ "dân số vàng", chuẩn bị cho già hoá dân số...). 10 năm qua chất lượng dân số của Hải Phòng đã được nâng lên rõ rệt.

Truyền thông được coi là 'chìa khóa' nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Top