Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn

Chủ nhật, 09:10 28/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Tới đây Hải Phòng sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn đối với thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, tiếp tục giữ mức sinh hợp lý nhằm kéo dài cơ hội "dân số vàng"...

Giadinh.net.vn đã có bài viết về những thành tích Hải Phòng đạt được năm 2021. Theo đó nhờ mức sinh thay thế giữ được nhiều năm giúp Hải Phòng kéo dài cơ hội "dân số vàng", do đó dân số trong độ tuổi lao động tăng nhanh:

- Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động từ (15 - 64 tuổi) năm 2019 của thành phố là 66,7%;

- Số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm; hạn chế tốc độ già hoá dân số (tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên là 9,3%).

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục  trước khi kết hôn - Ảnh 1.

Mùa dịch khiến việc tiếp cận dân hạn chế hơn, nhưng các cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở vẫn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện. Ảnh: CCDSHP

Những thành tích trên của Hải Phòng có phần không nhỏ của hoạt động truyền thông, vận động thay đổi hành vi. Theo đó Hải Phòng chia 2 cách truyền thông:

- Với các quận, huyện có mức sinh cao, khẩu hiệu vận động là "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt".

- Đối với quận, huyện đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp – truyền thông chủ yếu về lợi ích của việc sinh đủ hai con; những bất lợi của việc kết hôn và sinh con muộn, sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội… cho các cặp vợ chồng đã sinh một hoặc hai con;

Tuy việc phòng chống dịch khiến việc tiếp cận dân hạn chế hơn, nhưng các cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở vẫn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ (như đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…).

Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng, ngoài truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp… còn linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Tới đây Hải Phòng sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục trước khi kết hôn đối với thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Đảm bảo nam, nữ thanh niên được cung cấp các kiến thức về chăm sóc SKSS, chăm sóc, nuôi dạy con, quản lý kinh tế gia đình; củng cố giá trị mỗi gia đình nên có 2 con, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại các trường học, sẽ tích hợp giáo dục DS/SKSS vào các môn học, hoạt động ngoại khóa… cho từng cấp học, lứa tuổi nhằm trang bị kiến thức dân số, SKSS, các kỹ năng cơ bản về bộ máy sinh sản ở người, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, vô sinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục… định hình giá trị mỗi gia đình nên có hai con vì lợi ích gia đình và tương lai bền vững của đất nước...

Hải Phòng: Sẽ thí điểm triển khai mở rộng thực hiện chương trình giáo dục  trước khi kết hôn - Ảnh 3.

Ngành Dân số đẩy mạnh việc tiếp thị xã hội, xã hội hóa các PTTT nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, Ảnh: CCDSHP

Để duy trì được mức sinh thay thế, thành phố Hải Phòng xác định công tác hậu cần phương tiện tránh thai và cung cấp dịch vụ KHHGĐ đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc triển khai miễn phí PTTT tới các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, đi biển dài ngày theo quy định, còn đẩy mạnh việc tiếp thị xã hội, xã hội hóa các PTTT nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng đa dạng phong phú, giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn biện pháp tránh thai, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, góp phần ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Năm 2020, qua kênh tiếp thị xã hội, xã hội hóa được 65.511 chiếc Bao cao su, 7.007 vỉ viên uống tránh thai, 3.018 chiếc dụng cụ tử cung

- Hải Phòng giữ được quy mô dân số tương đối ổn định, và đang duy trì ổn định mức sinh. Hiện tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của toàn TP đang duy trì ở mức < 1%

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ, năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ. Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mức sinh hợp lý giúp Hải Phòng tập trung nâng cao chất lượng dân số và nhiều vấn đề khác (như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng thời cơ "dân số vàng", chuẩn bị cho già hoá dân số...). 10 năm qua chất lượng dân số của Hải Phòng đã được nâng lên rõ rệt.

Truyền thông được coi là 'chìa khóa' nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top