Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nuôi con "mọc sừng" trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ

Thứ năm, 08:02 17/11/2022 | Xu hướng

Trang trại nuôi hươu của chàng thanh niên Nguyễn Hồng Tiệp nằm trên địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Với quy mô nuôi 200 con, đây được xem là trang trại hươu sao lớn nhất tại Hà Tĩnh.

Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) sinh ra trong một gia đình có truyền thống nuôi hươu. Việc bán lộc nhung và hươu giống giúp gia đình Tiệp có nguồn thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, cũng giống như bao gia đình ở địa phương khác, việc chăn nuôi ban đầu chỉ ở mức quy mô nhỏ. Điều đó khiến Tiệp suy nghĩ, muốn phát triển chăn nuôi loài vật này theo quy mô lớn hơn.

Nuôi con "mọc sừng" trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ (Video: Dương Nguyên).

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 1

Trang trại nuôi hươu sao của Nguyễn Hồng Tiệp (Ảnh: Dương Nguyên).

Năm 2018, Tiệp tốt nghiệp Ngành Kinh tế đầu tư, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh (Nghệ An). Song, chàng trai này không nộp đơn xin việc vào cơ quan nhà nước hay công ty nào. Thay vào đó, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu về thị trường.

Trong một lần được đi hội chợ trưng bày, Tiệp nhận thấy sản phẩm nhung hươu của địa phương mình được thị trường đón nhận với giá cả khá cao. Điều đó khiến Tiệp càng quyết tâm thực hiện ý định về lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 2

Gác bằng đại học, Tiệp về phát triển mô hình chăn nuôi hươu sao (Ảnh: Dương Nguyên).

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 3

Tiệp chi hàng tỷ đồng đầu tư vào việc nuôi hươu sao (Ảnh: Dương Nguyên).

Năm 2021, Tiệp về quê xin tham gia công tác Đoàn xã ở địa phương và hiện giữ chức Bí thư Đoàn xã Sơn Giang.

Trong thời gian này, Tiệp thể hiện quyết tâm, thuyết phục cha mẹ cho mở trang trại gần nhà và huy động anh em họ hàng góp vốn.

"Ban đầu, chúng tôi phản đối vì con tốt nghiệp đại học mà lại về quê chăn nuôi. Bố mẹ chỉ muốn con làm việc ở một cơ quan nhà nước. Nhưng rồi, thấy Tiệp rất quyết tâm, lại chăm chỉ nên chúng tôi cũng phải đồng ý", bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, mẹ Tiệp) kể lại.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 4

Tiệp đã tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi (Ảnh: Dương Nguyên).

Nhờ đó, Tiệp đã thành công trong việc huy động vốn từ gia đình, anh em họ hàng và vay ngân hàng. Một tổ hợp tác chăn nuôi hươu cũng được Tiệp thành lập. Tháng 5/2021, trang trạng rộng hơn 2.500m2 với quy mô ban đầu 200 con hươu sao đi vào hoạt động. Tổng kinh phí mà Tiệp cùng mọi người chi ra trong việc làm chuồng trại và mua con giống là hơn 3 tỷ đồng.

Điều đặc biệt ở trang trại của Tiệp đó là anh đã tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Tiệp đưa mô hình tuần hoàn sinh học, đệm lót hữu cơ bằng vỏ lạc, mùn khô vào trang trại.

Vì thế, trang trại của Tiệp hoàn toàn không có mùi hôi, giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm được chi phí dọn chuồng trại, sức lao động và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở hươu.

Tiệp lắp đặt camera an ninh giám sát và thiết bị điều khiển thông minh vào chuồng trại. Anh cũng tận dụng hơn một héc ta rừng của gia đình để làm nơi trồng cỏ, là nguồn thức ăn cho hươu, kết hợp trồng 1.500 gốc cam và bưởi.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 5

Với việc bán lộc nhung và con giống, trang trại nuôi hươu mang lại cho Tiệp và gia đình thu nhập tiền tỷ (Ảnh: Dương Nguyên).

Hiện, trang trại của Tiệp có 100 con hươu khỏe mạnh cho lộc nhung. Trang trại đang xây dựng hướng phát triển liên kết cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình. Mô hình trang trại này giúp Tiệp và gia đình có doanh thu ước tính trên 3 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, trang trại của Tiệp còn tạo công ăn việc làm cho gần chục người dân địa phương.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 6

Nguyễn Hồng Tiệp vinh dự nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho nhà nông trẻ tiêu biểu - Giải thưởng Lương Định Của năm 2022 (Ảnh: Dương Nguyên).

Với những việc làm trên, mới đây, Nguyễn Hồng Tiệp là một trong hai gương mặt của Hà Tĩnh và là một trong 32 gương mặt của cả nước vinh dự nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho nhà nông trẻ tiêu biểu - Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhằm biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sát rằm tháng Tám, người Hà Nội 'đội' mưa, xếp hàng hơn 2 tiếng để mua bánh Trung thu truyền thống

Sát rằm tháng Tám, người Hà Nội 'đội' mưa, xếp hàng hơn 2 tiếng để mua bánh Trung thu truyền thống

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Tranh thủ tiết trời tạnh ráo, người dân lại xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội.

Xu hướng tìm nhà trọ thay thế chung cư mini của người thuê nhà

Xu hướng tìm nhà trọ thay thế chung cư mini của người thuê nhà

Xu hướng - 20 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vừa qua, trong ngắn hạn, nhiều người thuê nhà đang có xu hướng tìm kiếm phòng trọ thay thế loại hình này.

Mùa thu cực chill ngay tại nhà với các loại cành quả mới lạ

Mùa thu cực chill ngay tại nhà với các loại cành quả mới lạ

Xu hướng - 2 ngày trước

Cứ đến mùa thu về là trào lưu cắm các cành quả lại lên ngôi. Nếu năm ngoái, cành cà phê, bí ngô, hồng trứng... làm mưa làm gió, thì năm nay loạt cành quả mới xuất hiện, dù giá cao vút vẫn khiến chị em "đổ rầm".

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Xu hướng - 2 ngày trước

Cây nhân trần đã bén rễ nhiều năm tại một số địa phương ở vùng phía bắc huyện Yên Thành (Nghệ An). So với lúa, loài cây này đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Xu hướng - 3 ngày trước

Chưa đến 2 năm mày mò khởi nghiệp với món gà ủ muối vàng óng ở Nghệ An, cô gái 9X nhanh chóng phủ sóng thương hiệu sản phẩm trên khắp cả nước. Mỗi tuần, cô thu lãi 70 triệu đồng.

Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Xu hướng - 4 ngày trước

Bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc xuất hiện tại Hà Nội, được giới trẻ săn đón. Đón đầu xu hướng, nhiều chủ tiệm "hốt bạc" mỗi ngày.

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 4 ngày trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 4 ngày trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 ngày trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giới trẻ 'chạy sô' múa lân, đóng vai chú Cuội, kiếm bộn tiền mùa Trung thu

Giới trẻ 'chạy sô' múa lân, đóng vai chú Cuội, kiếm bộn tiền mùa Trung thu

Xu hướng - 5 ngày trước

Vào dịp Tết Trung thu, rất nhiều bạn trẻ tranh thủ buôn bán các sản phẩm phục vụ trẻ em, hoặc đóng vai chú Cuội - chị Hằng nhờ đó kiếm được thu nhập gấp 2-3 lần ngày thường, thậm chí có người kiếm cả trăm triệu đồng.

Top