Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, nuôi cá quý hiếm trong bè thu lãi lớn

Thứ hai, 17:37 27/03/2023 | Xu hướng

Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Còn ở Vĩnh Long, một phụ nữ nuôi toàn cá quý hiếm trên sông thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Độc đáo trại nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh

Hiện nay, mô hình nuôi cua biển trong nhà tại Việt Nam còn khá mới lạ. Người dân chưa dám mạnh tay đầu tư vì hạn chế về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất. Mới đây, tại Hà Tĩnh, đã xuất hiện mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vợ chồng anh Phạm Thanh Sơn (SN 1984) và chị Phan Thị Lý (ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng nuôi cua biển trong hộp nhựa. Báo Tiền Phong cho biết, đây là mô hình nuôi cua trong nhà đầu tiên tại địa phương này, tạo hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản. Việc áp dụng công nghệ nuôi này sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như giám sát được con giống, nguồn thức ăn và chất lượng thịt cua.

Trại nuôi cua nước lợ của vợ chồng anh Sơn rộng hơn 600m2, thả nuôi 1.200 con với nhiều kích cỡ khác nhau trong 600 hộp nhựa… Chủ trại cho biết, hơn 1 tháng được nuôi trong hộp nhựa, lứa cua đã sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, đạt hơn 90%. Khoảng 10-12 ngày tới, trại sẽ thu hoạch hơn 500 con, trung bình 3-4 con/kg. Tính ra thu về khoảng hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 70 triệu đồng.

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, nuôi cá quý hiếm trong bè thu lãi lớn - Ảnh 1.

Chị Phụng bắt cá hô trên bè (Ảnh: NVCC)

Tốt nghiệp ngành sư phạm và có thời gian gắn bó với nghề giáo nhưng chị Võ Thị Hoa Phụng (34 tuổi, Vĩnh Long) quyết định nghỉ việc để cùng gia đình nuôi cá bè . “Gia đình tôi có truyền thống nuôi cá hơn 20 năm. Trước đây, chủ yếu nuôi cá diêu hồng nhưng do giá bấp bênh nên khoảng 7 năm gần đây, tôi quyết định chuyển sang nuôi các loài cá quý hiếm, đặc sản”, chị Phụng chia sẻ.

Theo chị Phụng, thị trường tiêu thụ các loài cá đặc sản luôn ở mức ổn định, không lo bị “bể chợ” như nuôi cá diêu hồng hay cá tra. Hiện gần 40 bè của chị Phụng nuôi các loài cá quý hiếm, đặc sản như: cá hô, vồ cờ, trà sóc, mè hôi, cóc… Mỗi năm, trừ hết chi phí, chị Phụng thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ các bè cá.

Chị Phụng cho biết cá có kích thước càng lớn thì thịt càng ngon nên giá trị càng cao. Chị Phụng cho rằng người nông dân để thành công trong nghề nuôi cá đặc sản cần nắm vững kỹ thuật và phải có thị trường trước khi thả giống.

Loại cá phát ra tiếng kêu rất lạ, trước rất rẻ, nay thành đặc sản đắt đỏ

Cá heo đuôi đỏ (còn gọi là cá heo nước ngọt) là đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang. Sở dĩ loại cá này có tên gọi như vậy là bởi khi được bắt lên khỏi mặt nước chúng phát ra tiếng kêu éc éc giống con heo.

Loại cá này có thân mình hơi xanh bóng, đuôi màu đỏ cam, đầu có 2 ngạnh nhọn. Con lớn nhất có chiều dài khoảng 10cm. Trong tự nhiên, cá heo nước ngọt thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 7-10 âm lịch, trên sông Hậu và sông Tiền.

Cá heo nước ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt cá thơm ngon, da dày, rất béo. Trước đây cá heo rất rẻ, chỉ vài chục nghìn/kg. Giờ đây, cá heo thương phẩm thu hoạch trái mùa có giá lên tới 400.000-450.000 đồng/kg, giá bán tại nhà hàng là 500.000-550.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 800.000 đồng/kg.

Cây sanh cổ 10 tỷ đồng dáng lạ

Trong Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, OCOP, sản phẩm làng nghề, sinh vật cảnh trên địa bàn TP. Hà Nội năm nay có hàng trăm cây cảnh với thế độc, lạ có giá trị tiền tỷ được trưng bày.

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, nuôi cá quý hiếm trong bè thu lãi lớn - Ảnh 2.

Siêu phẩm "Cây sanh lá móng cổ" (Ảnh: Dân Việt)

Nổi bật trong đó là siêu phẩm "Cây sanh lá móng cổ" của anh Phí Công Yên ở Hà Nội. Theo Dân Việt, siêu phẩm mang tên "Cây sanh lá móng cổ" của anh Yên được nhiều người đánh giá là cây cảnh quý hiếm nhất nhì với nhiều kiểu dáng đẹp, lạ và bắt mắt.  Chủ nhân tiết lộ giá "Cây sanh lá móng cổ" này lên tới gần 10 tỷ đồng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 22 giờ trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 2 ngày trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 5 ngày trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 6 ngày trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 1 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Xu hướng - 1 tuần trước

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Lương tháng 100 triệu đồng, nhân sự trẻ gây sốc khi than "thật nhỏ bé"

Lương tháng 100 triệu đồng, nhân sự trẻ gây sốc khi than "thật nhỏ bé"

Xu hướng - 1 tuần trước

Nhiều người sốc khi bạn trẻ 30 tuổi có mức lương 100 triệu đồng vẫn than "thật nhỏ bé". Cũng có ý kiến cho rằng người này có vấn đề trong quan niệm về giá trị cuộc sống.

Khắp nơi 'phát sốt' vì trend gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu

Khắp nơi 'phát sốt' vì trend gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu

Xu hướng - 1 tuần trước

Những ngày gần đây, gỏi gà măng cụt và trà mãng cầu đang gây sốt khắp mạng xã hội. Tại nhiều cửa hàng hoa quả ở Hà Nội, hai nguyên liệu chế biến là măng cụt xanh và mãng cầu liên tục cháy hàng.

Cách tiêu tiền 'điên rồ' của giới nhà giàu Dubai: Thuê máy bay để đỡ tắc, cây ATM 'nhả ra vàng'

Cách tiêu tiền 'điên rồ' của giới nhà giàu Dubai: Thuê máy bay để đỡ tắc, cây ATM 'nhả ra vàng'

Xu hướng - 2 tuần trước

GĐXH - Dubai có lẽ là tâm điểm của cuộc sống xa hoa đến hoang phí mà nhiều người không thể tưởng tượng được.

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có "cửa" chen chân!

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có "cửa" chen chân!

Xu hướng - 2 tuần trước

Thu nhập hàng chục triệu đồng, có nhiều đãi ngộ tốt, thế nhưng nhiều osin cũng phải đánh đổi, đối mặt nhiều tình huống oái ăm...

Top