Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm

Thứ hai, 9:00 AM 20/05/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Trong 2 ngày, từ 17-18/5, Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã làm việc với các huyện Quảng Trạch, Gio Linh và Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm 1

Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Trị. Ảnh: V.Q.

 
Nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra cần quan tâm giải quyết như ổn định tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ cấp huyện, xã; sự phối hợp liên ngành; đẩy mạnh các hoạt động hướng tới hài hòa về cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số, đưa quy mô dân số hai tỉnh về mức sinh thay thế; nhân rộng mô hình "Làng không sinh con thứ 3" ở Quảng Trị... 
 
Phát huy điểm mạnh của mỗi địa phương

Tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đội ngũ cán bộ chuyên trách, CTV dân số. Theo báo cáo, hiện công tác dân số ở các xã tại huyện Quảng Trạch gặp không ít khó khăn, nhất là tâm lý “khát con trai” của người dân miền biển. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt còn nhẹ khi cán bộ, Đảng viên vi phạm các chính sách về dân số nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác truyền thông vận động KHHGĐ tại địa phương.

Đoàn công tác đã ghi nhận những đóng góp của đội ngũ các cán bộ dân số cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời mong muốn địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác dân số, chế độ đãi ngộ những người làm công tác này. Ngành dân số Quảng Bình cần tập trung xây dựng những mô hình trọng tâm để từ đó nhân rộng ra.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc đã đến dự khai mạc Lớp đào tạo giảng viên nòng cốt về truyền thông DS-KHHGĐ cho đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh thuộc Dự án: “Tăng cường hệ thống y tế của tỉnh Quảng Bình nhằm nâng cao toàn diện tới SKSS-KHHGĐ của người dân vùng khó khăn”.
 
Nhân rộng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3”

Với mô hình đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, bố trí cán bộ dân số cấp xã làm việc tại Trạm Y tế xã được thực hiện từ năm 2011 đã cho thấy vai trò, trách nhiệm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đối với công tác dân số - Đây cũng chính là điểm mạnh của tỉnh Quảng Trị. 
 
Phát huy sức mạnh những mô hình dân số điểm 2

Quảng Trị phấn đấu đến năm 2020: Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên xuống còn dưới 0,7%; Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên xuống dưới 15%; Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%; Tăng tỷ lệ Làng 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt 12%; xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt 4%.

Để thực hiện được mục tiêu đó, cần có sự chung tay của tất cả mà lực lượng nòng cốt chính là các chuyên trách, cộng tác viên dân số cơ sở. Khi bộ máy này ổn định, cơ chế điều phối hoạt động với các ngành, đoàn thể ngày càng chặt chẽ và đội ngũ cán bộ dân số cấp xã phát huy được vai trò của mình trong việc tham mưu, quản lý, điều hành, tổ chức các hoạt động tại địa phương thì công tác dân số chắc chắn đạt được kết quả tốt.
 
Trong hai năm qua, với chính sách khuyến khích, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định công nhận và khen thưởng cho những làng nhiều năm liền không sinh con thứ 3. Việc làm này đã thúc đẩy phong trào thi đua giữa thôn, xóm, các tổ chức Hội... Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đoàn thể nhiều đơn vị cơ sở đã duy trì nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3- Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện nhằm tiếp tục kiểm soát mức sinh, tiến tới đạt mức sinh thay thế trong thời gian sớm nhất (Tổng tỉ suất sinh của Quảng Trị vẫn còn ở mức 2,65 con)…
 
Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc biểu dương những nỗ lực hết mình của những người làm công tác dân số tỉnh Quảng Trị và đánh giá cao việc Quảng Trị đã tuyển dụng 100% viên chức làm công tác dân số xã, đầu tư  máy tính cho tất cả các cán bộ chuyên trách này nhằm hoàn thiện việc cập nhật thông tin, báo cáo về hệ cơ sở dữ liệu dân cư từ cấp xã. TS Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh: Để triển khai tốt việc tuyên truyền sâu rộng chính sách dân số đến với người dân, đội ngũ cán bộ cơ sở cần có kinh nghiệm, nhiệt huyết, cần được đầu tư về kiến thức, kỹ năng vận động và được quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ về  chính sách, chế độ.
 
Linh hoạt trong công tác tổ chức

Bên cạnh việc rốt ráo tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các chuyên trách và cộng tác viên dân số trẻ, một số địa phương của tỉnh Quảng Bình đã mạnh dạn tiếp tục sử dụng những cán bộ chuyên trách có nhiều năm công tác trong ngành dân số, dẫu bằng cấp của họ có thể chưa đáp ứng được các quy định hành chính, song ưu điểm lớn nhất ở họ đó chính là kinh nghiệm truyền thông. Thực tế tại Quảng Bình cho thấy: Việc để các cán bộ dân số lớn tuổi tiếp tục công tác đã chứng minh đây là một lợi thế bởi họ đã chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp thêm cho những cán bộ mới chập chững bước vào nghề…
Vĩnh Quý
daohuyenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Top