Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới

Thứ hai, 09:28 26/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh coi chất lượng dân số là mục tiêu phấn đấu của cả cộng đồng nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế của con người và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh

Quảng Ninh nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới - Ảnh 1.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về lựa chọn giới tính khi sinh, tổ chức tại TP Hạ Long tháng 12/2022

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2022) với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững", trong năm 2022, ngành dân số tỉnh Quảng Ninh đã "cán đích" thành công với nhiều kết quả khả quan.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác dân số, đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030; chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ đến năm 2030...

Nhờ bám sát các kế hoạch hành động, công tác dân số của tỉnh trong năm qua đã đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, tốc độ gia tăng dân số cơ bản được kiểm soát, cơ cấu dân số chuyển dịch từ cơ cấu dân số phụ thuộc sang cơ cấu dân số vàng, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong ở bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Công tác truyền thông được triển khai, với nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Trong đó, chú trọng tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề.

Đến nay, tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn chiếm 90%; số cặp đôi có con trước độ tuổi kết hôn đã giảm 50%; tỷ lệ các cặp hôn nhân cận huyết thống giảm còn dưới 2%; 70% số phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát 5 loại bệnh bẩm sinh phổ biến.

Tại huyện Ba Chẽ, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo phòng Dân số xây dựng các kế hoạch về tổ chức các hoạt động truyền thông tư vấn ngay tại gia đình. Đây cũng là địa bàn có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cao. Một số bộ phận người dân còn có tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ còn khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS).

Đẩy mạnh các hoạt động về DS-KHHGĐ, ngành Dân số huyện Ba Chẽ đã triển khai các mô hình, đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số, như: Đề án chăm sóc người cao tuổi; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân; các CLB về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống..

Trong tháng 4 và tháng 5/2022, Phòng đã thành lập 2 tổ truyền thông thực hiện hoạt động truyền thông tại hơn 100 hộ gia đình ở 8 xã, thị trấn. Nội dung chủ yếu tập trung vào các chính sách dân số, sử dụng các biện pháp KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên...

Một người dân ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, chia sẻ: "Được các cán bộ dân số tuyên truyền về thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ, vợ chồng tôi ý thức được việc chỉ nên dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt...".

Theo cán bộ phòng Dân số huyện Ba Chẽ, các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con. Những tháng đầu năm 2022, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động truyền thông được thực hiện qua các nhóm zalo, facebook, hệ thống loa truyền thanh... Khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động tư vấn tiếp tục được triển khai hiệu quả với việc tổ chức tại hộ gia đình, lồng ghép vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt của thôn, khu phố...

Quảng Ninh nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới - Ảnh 3.

Hội KHHGĐ tỉnh tư vấn và cấp phát thuốc điều trị phụ khoa, phương tiện tránh thai miễn phí tại xã Quảng An (huyện Đầm Hà).

Tại huyện Đầm Hà, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong thai kỳ đã đạt trên 99,6%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế chăm sóc tuần đầu sau sinh đạt 100%. Hiện 100% trẻ em dưới 6 tuổi của huyện được cấp phát BHYT, được uống Vitamin A… Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm mạnh; tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin phòng ngừa 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tăng cao. Các dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành sản khoa, nhi khoa, tập trung vào các nội dung: Dự phòng và kiểm soát ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản, loại trừ các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con...

Liên quan hoạt động chào mừng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam, Phòng Dân số – Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh cũng đã tổ chức diễu hành hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12) năm 2020 trên địa bàn  với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa, vì vậy việc dự phòng tai biến đóng vai trò quan trọng.

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi người vợ gặp khó khăn trong việc thụ thai, ngoài những nguyên nhân do tinh trùng và trứng thì khả năng sinh sản cũng ảnh hưởng nhiều bởi lối sống. Có những cách tự nhiên có thể cải thiện tình trạng này.

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền ở thai nhi do các vấn đề nhiễm sắc thể, di truyền hoặc môi trường...

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn trong giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Trong đó, có vấn đề thiếu trầm trọng nhân lực.

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới...

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là hết sức cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Top