Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quyền được nhận thông tin, tiếp cận dịch vụ

Thứ sáu, 22:48 06/07/2012 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Sau hơn 50 năm thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS); thực hiện cam kết quốc tế về dân số và phát triển và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS của Việt Nam đã đạt những kết quả khả quan.

Mức sinh và tỷ lệ tăng dân số đã giảm mạnh; tình trạng SKSS, sức khỏe bà mẹ và trẻ em được cải thiện rõ rệt, góp phần đáng kể vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 
Ngay từ năm 1994, Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới thực hiện mục tiêu nhằm tiếp cận
phổ cập kiến thức chăm sóc SKSS vào năm 2015.
Vì những em bé khoẻ mạnh
 
"Sức khỏe sinh sản là sự thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội, không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hoặc tàn phế của hệ thống sinh sản. Điều này cũng hàm ý là mọi người, kể cả nam và nữ, đều có quyền được nhận thông tin và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các biện pháp KHHGĐ an toàn, có hiệu quả và chấp nhận được theo sự lựa chọn của mình, bảo đảm cho người phụ nữ trải qua quá trình thai nghén và sinh đẻ an toàn, tạo cho các cặp vợ chồng cơ may tốt nhất để sinh được đứa con lành mạnh". 
 
Chương trình Hành động Dân số và Phát triển đã chỉ rõ như thế. Chương trình cũng xác định: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục (SKTD), sức khỏe sinh sản nằm trong nội dung chăm sóc sức khoẻ cơ bản, gồm có: Kế hoạch hoá gia đình; Chăm sóc trước và sau sinh, làm mẹ an toàn; Phòng ngừa và điều trị vô sinh  Phòng chống phá thai và quản lý hậu quả do phá thai; Điều trị các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản; Phòng, chăm sóc và điều trị  HIV/AIDS; Thông tin, giáo dục, tư vấn về SKTD, SKSS; Phòng chống và giám sát bạo lực đối với phụ nữ, chăm sóc cho những nạn nhân bạo lực và các hành động khác để xoá bỏ phong tục cổ hủ, có hại, như cắt bỏ bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh sản nữ;  Chuyển tuyến thích hợp cho việc chẩn đoán và quản lý các trường hợp trên.

Tiếp cận, phổ cập kiến thức chăm sóc  SKSS

Ngay từ năm 1994, Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới thực hiện mục tiêu nhằm tiếp cận phổ cập kiến thức chăm sóc SKSS vào năm 2015.

Những kiến thức này bao gồm KHHGĐ tự nguyện, hỗ trợ sinh sản và phòng ngừa nhiễm khuẩn qua đường tình dục, kể cả HIV. Bước sang thế kỷ XXI, trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) có một mục tiêu rất đáng chú ý : “Từ năm 1990 đến 2015 giảm 3/4 tỷ suất tử vong mẹ” và “Đạt được tiếp cận phổ cập tới sức khoẻ sinh sản vào năm 2015”.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2012, việc thực hiện các mục tiêu này đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải rất cần sự nỗ lực của các tổ chức, các quốc gia. Một trong những khó khăn đó là an ninh hàng hóa sức khỏe sinh sản chưa bảo đảm. Nhiều phụ nữ muốn chậm mang thai hoặc ngừng mang thai bị thiếu các phương tiện tránh thai hiện đại hiệu quả.

Ở một số nước đang phát triển, phụ nữ tiếp tục tử vong do bị hạn chế tiếp cận tới các phương tiện tránh thai. Mỗi lần thai nghén làm tăng nguy cơ tử vong mẹ do biến chứng thai sản. Tử vong mẹ đặc biệt cao ở phụ nữ trẻ và nghèo, những người khó tiếp cận tới các dịch vụ tránh thai. Ở nhiều quốc gia, ngân sách cho các dịch vụ KHHGĐ bị cắt xén, không đủ cung ứng các phương tiện tránh thai. Các nước thu nhập thấp và trung bình lệ thuộc nhiều vào cộng đồng các nhà tài trợ, chủ yếu là UNFPA, nhà tài trợ đã cung cấp bao cao su nam trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ vào năm 2007 cho các nước đang phát triển, nhưng đã giảm xuống còn 2,8 tỷ vào năm 2010.
 
Việc đầu tư cho vấn đề chăm sóc SKSS chưa tương xứng.Tình trạng tử vong mẹ và trẻ sơ sinh gây ra nỗi đau cho các gia đình, làm chậm tăng trưởng kinh tế và dẫn tới tổn thất năng suất lao động toàn cầu, khoảng 15 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.
 
Có một thực tế đáng lo ngại tại khá nhiều quốc gia- Đó là dịch vụ cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là đối tượng phụ nữ vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Những hạn chế về tiếp cận thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục, SKSS cho vị thành niên/thanh niên có chất lượng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới nhu cầu lớn về phương tiện tránh thai. Nữ vị thành niên/thanh niên đối mặt với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao do nạo phá thai không an toàn.  HIV/AIDS và biến chứng trong khi mang thai và sinh đẻ vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Có thể phòng ngừa được nhiều trường hợp tử vong trong số này nếu những phụ nữ đó được tiếp cận tới các phương tiện tránh thai hiện đại và chăm sóc sức khỏe bà mẹ.
 

UNFPA phấn đấu cho việc thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm quyền có sức khỏe tình dục và sinh sản theo tiêu chuẩn cao nhất có thể đạt được, thông qua áp dụng các nguyên tắc của phương pháp tiếp cận dựa trên quyền, bình đẳng giới và nhạy cảm văn hóa trong khuôn khổ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

 

P.V

kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top