Rau mầm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng có những người lại tuyệt đối không nên ăn
GiadinhNet – Nghỉ dịch ở nhà có thời gian nên nhiều người tự trồng rau mầm ăn. Chỉ 5-7 ngày trồng là có lứa rau mầm sạch. Nhưng trồng và ăn thế nào để rau mầm sạch thực sự ngon, bổ? Những ai nên và không nên ăn rau mầm?
Rau mầm sạch giàu dinh dưỡng
Rau mầm trồng từ hạt giống các loại rau, cây thân thảo, thảo mộc, tùy loài mà sau 5-7-21 ngày nảy mầm là có thể thu hái. Chỉ cần 30 – 40g hạt giống có thể thu 500g rau mầm. Nếu mua tại vườn khoảng 40.000 - 60.000 đ/kg.
Cái lợi thấy rõ là trồng rau mầm sạch tạo khoảng thư giãn cho cả nhà ở góc sân thượng, hoặc ban công, bệ cửa sổ, hàng hiên trước nhà…
Cách trồng rau mầm thì dễ, giá trị dinh dưỡng cao gấp 5-20 lần rau lớn, ăn 200g rau mầm bằng 1kg rau lớn. Trong rau mầm có nhiều vitamin B, C, E, các amino acid, chất xơ hàm lượng cao rất cần cho cơ thể nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, mịn và sáng da...
Chất xơ trong rau mầm cao giúp dễ tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hoá các chất phức tạp. Nhưng quan trọng là chọn hạt giống thích hợp để trồng, ăn rau mầm ngon và an toàn.
Rau mầm chế biến các món salad, trộn dầu dấm, làm gỏi, để lên mặt bánh pizza, bánh xèo... rất ngon và đẹp mắt, giữ được vitamin có trong rau mầm. Theo nghiên cứu của Th.s Sinh học Ngô Trần Vũ (Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp Công nghệ cao), 1 người lớn cân nặng trung bình ăn khoảng 41g rau mầm bắp cải đỏ hàng ngày là đủ lượng Vitamin C, hoặc 15 g rau mầm củ cải xanh sẽ đáp ứng lượng Vitamin E và chỉ cần 17g rau mầm dền sẽ đủ để đáp ứng lượng Vitamin K.
Rau mầm nhiều dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Không ăn quá nhiều rau mầm trong một ngày
Rau mầm mọc được 2-3 lá mầm là thu hái được. Ở Mỹ rau mầm chỉ được bán khi có 3 lá mầm (2 lá nhỏ hai bên và một lá ở giữa), bởi theo các nghiên cứu khoa học thì giá trị dinh dưỡng của rau mầm đạt đỉnh khi ở giai đoạn 3 lá mầm, giúp giải phóng hết enzim không có lợi cho những người bụng yếu.
Rau mầm không nên ăn quá nhiều, một người bình thường chỉ cần ăn lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 - 2/10 rau trưởng thành. Ví dụ ăn 500g rau lớn mỗi ngày thì chỉ nên ăn 50g rau mầm mỗi ngày. Nhưng cũng không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau lớn, mà nên ăn xen nhau.
Vì rau mầm được trồng trong môi trường nóng ẩm khiến các loại vi khuẩn, vi sinh vật có cơ hội phát sinh phát triển rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy dù mua hay thu hái rau mầm tại nhà thì rau mầm vẫn có vi khuẩn, do đó không nên ăn sống mà phải rửa thật sạch, kỹ trước khi chế biến món ăn. Nên ăn rau mầm chín vì các hóa chất (nếu có) trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu hủy hoặc giảm đi nhiều khi nấu chín.
Rau mầm ngon, bổ nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa.
Ai nên và không nên ăn rau mầm?
Theo bác sĩ Thúy Hường (Nhà thuốc Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng rau mầm, nhưng chế biến hợp lý sẽ an toàn cho sức khỏe. Để hạn chế một số nguy cơ độc hại từ rau mầm thì cần chú ý:
- Tự trồng, chế biến rau mầm sẽ loại trừ được nhiều nguy cơ (như phân bón, chất kích thích tăng trưởng…).
- Khi thu hái rau mầm thì cắt cây con ngay sát trên mặt giá thể khi đó cây có chiều cao 3 – 9 cm. Phần ăn được cấu thành bởi thân đơn có lá mầm và lá thật.
- Mua rau mầm ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Không mua rau mầm có đặc điểm bất thường như màu sắc lạ, thân lá ngả vàng, lá rau to xanh bất thường hoặc quá bóng mượt…
- Rau hái xong, hoặc mua về cần ăn càng sớm càng tốt (trong 24 giờ), tối đa chỉ để 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh (nhưng phải để trong túi đựng rau, hộp nhựa).
- Rửa rau kỹ dưới vòi nước chảy nhiều lần để loại bỏ các nguy cơ, rồi ngâm nước muối loãng 10-15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm thân mỏng manh nên phải nhẹ tay rửa để tránh bị dập, chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước khoảng 1 thìa cà phê muối pha với 3 lít nước.
- Người lớn có thể ăn rau mầm sống, nhưng trẻ em, người già, phụ nữ mang thai thì cần nấu chín hãy ăn.
Rau mầm ăn càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa.
Chọn và xử lý hạt rau mầm
Rau mầm chủ yếu co 2 loại là rau mầm trắng và rau mầm xanh. Rau mầm trắng được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng, lá mầm nhỏ màu hơi vàng (phổ biến là giá đỗ xanh, giá đậu tương…). Ngược lại, rau mầm xanh được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện tự nhiên.
Nên ăn rau mầm chín. Ảnh minh họa.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), một số loại hạt khi mọc mầm sẽ gây nguy hại sức khỏe như mầm khoai tây, mầm dưa leo, mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, măng… vì vậy không nên dùng làm rau mầm.
Các giống rau mầm được chọn trồng là cải bẹ, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, củ cải trắng/đỏ, súp lơ, cải xoong, rau mầm họ đỗ (đậu xanh, đen, đậu đỏ, đậu nành…), rau muống, lạc, vừng, cỏ linh lăng, rau dền… lá nhỏ, dễ trồng, giàu dinh dưỡng.
Người mới trồng nên mua các loại hạt giống to như giá đỗ, đậu đỏ… để cây dễ mọc. Khi trồng quen rồi thì có thể chuyển sang hạt nhỏ như cải ngọt, lơ xanh… Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm tại nhà bằng những tờ giấy ăn mà không cần đất trồng, ít tốn công chăm sóc.
Chọn giống tốt sẽ quyết định chất lượng rau mầm, hạn chế tình trạng sâu bệnh cho rau. Nên mua hạt giống ở địa chỉ tin cậy, nói rõ là mua hạt giống làm rau mầm để người bán đưa đúng loại. Chú ý xem trên bao bì nếu ghi: "Có chất bảo quản, không được ăn" – thì không nên mua về trồng rau mầm.
Ngọc Hà
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.