Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tất tần tật những gì về ẩm thực bạn phải nhớ khi đi du lịch nước ngoài

Chủ nhật, 07:00 10/07/2022 | Ăn

GiadinhNet - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch an toàn, khỏe mạnh và vui vẻ vì mọi thứ đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ trước.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài bạn cần lưu ý để không gặp rắc rối

Những đồ ăn nên và không nên mang theo khi nhập cảnh ở nước ngoài, là thông tin quan trọng mà bạn cần cập nhật, để chủ động hơn trong việc chuẩn bị hành lý và tránh gặp rắc rối không cần thiết trong quá trình nhập cảnh.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 2.

Mang đồ ăn đi nước ngoài là nhu cầu của nhiều người nhưng không phải loại đồ ăn nào cũng có thể mang lên máy bay.

Những loại đồ ăn không được mang đi nước ngoài để tránh gặp rắc rối

Các loại đồ ăn không nhãn mác, quá hạn 

Đồ ăn không có nguồn gốc, nhãn mác, các loại đồ ăn quá hạn sẽ không được nhập cảnh khi đi nước ngoài cho dù bạn đã đóng gói kỹ càng. Nhân viên kiểm tra cũng sẽ yêu cầu bạn không được mang theo.

Các loại đồ ăn dạng chất lỏng vượt quá tiêu chuẩn 

Các hãng hàng không có quy định riêng về các loại chất lỏng khi đi nước ngoài, bao gồm cả mỹ phẩm và đồ ăn. Vì vậy nước ngọt có ga hay các loại đồ ăn, có nước, nước đóng chai vượt quá dung tích đều không mang đi nước ngoài được, ngay cả các hãng hàng không cũng sẽ từ chối vận chuyển.

Các loại đồ ăn bốc mùi 

Nhóm đồ ăn bốc mùi như sầu riêng, mít, mắm tôm, nước tương, xì dầu… sẽ không được mang đi nước ngoài. Đã có khá nhiều trường hợp bị cấm nhập cảnh hoặc cấm mang theo các loại đồ ăn có mùi nặng. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý không mang nhóm đồ ăn này khi ra nước ngoài, để tránh những rắc rối không cần thiết.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 4.

Đồ ăn bốc mùi như sầu riêng, mít, mắn thường không được vận chuyển đi nước ngoài.

Đồ hộp

Trên các chuyến bay quốc tế hoặc tại đa số các nước hiện nay, đồ hộp hầu như bị cấm toàn bộ, nên bạn không nên mang theo các loại đồ ăn là đồ hộp khi đi nước ngoài.

Các loại thịt sống 

Hiện tại thịt sống cũng như các loại hải sản tươi sống, thường khó được nhập cảnh khi mang đi nước ngoài. Đặc biệt, với các nước gắt gao về quy định nhập cảnh như Mỹ, Australia, Nhật, Hàn Quốc hay Canada... Khi đi nước ngoài, nếu có nhu cầu mang thịt sống bạn cần kiểm tra thật kỹ quy định nhập cảnh của nước mình đến, để tránh gặp rắc rối và tệ hơn là có thể bị phạt nặng.

Các thực phẩm từ thịt, hải sản đã qua chế biến 

Mặc dù không phải tất cả các quốc gia đều cấm mang các loại thực phẩm, đồ khô từ thịt, hải sản như bò khô, heo khô, gà khô, mực khô, cá khô..., tuy nhiên, đây cũng là một trong những nhóm đồ ăn nằm trong danh mục dễ bị cấm nhập cảnh khi đi nước ngoài, nên bạn hãy cẩn trọng, tìm hiểu kĩ thông tin nếu như có ý định mang theo.

Các loại đồ ăn có thể được mang theo:

Bánh kẹo các loại

Bạn có thể thoải mái mang theo các loại bánh kẹo như bánh quy, kẹo dẻo, kẹo cứng, bánh bông lan, bánh xốp,...  đi nước ngoài như một món ăn vặt mà không bị cấm.

Gạo các loại nông sản, trái cây đã qua chế biến 

Bạn có thể mang theo gạo, bắp, khoai, mì, mít sấy, khoai lang sấy, gạo lứt sấy... đã được chế biến hoặc chưa qua chế biến đi nước ngoài một cách dễ dàng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 8.

Bạn có thể mang đồ ăn là các loại hạt đi nước ngoài.

Các loại đồ ăn khô

Các loại đồ ăn khô như cơm cháy, bánh đa, trà, mì tôm, phở, miến,… đều có thể mang lên máy bay đi nước ngoài, hãng hàng không không cấm mang các loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, một số ít quốc gia quy định những đồ ăn này phải được đóng gói trong bao bì có nhãn mác, hạn sử dụng.

Một số lưu ý cần nhớ để mang đồ ăn nhập cảnh nước ngoài thuận lợi

Nếu mang số lượng nhiều, dù là các loại đồ ăn không bị cấm, thì bạn chỉ có thể mang theo đường ký gửi chứ không nên mang theo đường xách tay.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 9.

Mang đồ ăn số lượng nhiều chỉ được đi theo đường ký gửi.

Các loại đồ ăn được hoặc không được mang lên máy bay còn tùy thuộc quy định nhập cảnh của quốc gia mà bạn đến. Ví dụ nếu đến Mỹ, thì các loại hải sản khô, tươi hay các loại đồ ăn đã được chế biến sẵn từ heo, bò, gà như ruốc, bò khô, xúc xích, lạp xưởng… cũng đều bị cấm. Hay nếu đến Nhật Bản, thì các loại hạt, nông sản, rau tươi, trái cây đông lạnh, thịt gia súc, gia cầm, trứng... cũng đều bị cấm.

Để có thể chuẩn bị các loại đồ ăn khi mang lên máy bay đi nước ngoài chuẩn nhất, thì bạn hãy liên hệ Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam hoặc Cục hải quan để được tư vấn đầy đủ.

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 10.

Liên hệ Cục hải quan hoặc Đại sứ quán nước mình muốn đến để được hỗ trợ thông tin chuẩn nhất.

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài bạn cần phải nhớ

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 11.

Ở mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa và một phong tục ăn uống riêng. Do vậy, khi đi du lịch thế giới, nhất là ở các quốc gia được nói đến như dưới đây bạn cần ghi nhớ. Tức là quan sát bữa ăn của người dân bản xứ như thế nào. Với kinh nghiệm quan sát này, họ sẽ chỉ cho bạn biết các nguyên tắc ăn uống thế nào là lịch sự và lễ độ theo đúng thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia. 

Nước Anh

Khi dùng bữa, khác với phong tục Việt chọn đồ ngẫu nhiên trên bàn tiệc. Ở nước Anh họ có phong tục là lấy đồ ăn từ bên trái. Nếu bạn không chú ý quan sát khi đi ăn mà lấy đồ ngẫu nhiên theo kiểu Việt họ sẽ cho mình là bất lịch sự. Người Anh luôn coi trọng luật lệ và những quy tắc dù là nhỏ. Ví như việc đi thuận đường phải là bên trái. Nên khi du lịch những nước này bạn nên dành thời gian quan sát mọi thứ xung quanh một chút để thấy mình không bị lạc lõng chốn đông người.

Nhật Bản

Theo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, trước khi ăn mì họ thường húp hết nước. Không dừng lại ở đó, mà khi húp nước bạn cũng  phải tạo ra tiếng húp thật to. Bởi vì, tiếng húp càng to thì càng tạo sự tôn trọng của người nấu. Chính âm thanh đó đã thay lời khen ngợi của người thưởng thức tới người nấu nhằm muốn nói món ăn này rất ngon.

Trung Quốc

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 16.

Người Trung Quốc không lật cá khi ăn

Văn hóa của người Trung Quốc là rất coi trọng những yếu tố mang tính tâm linh, phong thủy và trong cả các món ẩm thực. Nên ở đây, khi ăn cá nếu có hành động lật mặt còn lại của con cá lên khi ăn sẽ có điềm báo không lành. Nó có thể bị ảnh hưởng đến những người ngư dân đang săn bắt ngoài biển khơi. Điều này khiến họ liên tưởng tới hình ảnh chiếc thuyền gặp nạn bị lật nơi khơi xa. Vì vậy, mà người Trung Quốc thường chỉ ăn cá một mặt và để lại mặt sau. Nếu bạn sang du lịch Trung Quốc thì cũng nên nhớ phong tục cũng như kinh nghiệm phong thủy này của họ nhé.

Chile, Brazil

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 20.

Người Chile không dùng tay để lấy đồ ăn

Với 2 nước này, phép lịch sự tối thiểu của họ trên bàn ăn đó là không chạm tay vào phần thức ăn đang trưng bày trên bàn ăn. Bởi vì, họ quan niệm, khi chạm tay vào thức ăn là một hành động bất lịch sự, dơ bẩn và khiến người khác không thể tiếp tục bữa ăn một cách ngon miệng. Điều này không chỉ thấy ở những nhà hàng, khách sạn lớn mà ở cả các quán bán đồ ăn nhanh như pizza, gà rán…, họ đều phải có dao và dĩa để lấy. Vì vậy, bạn cần chú ý về văn hóa ẩm thực khi du lịch tới các nước này để thấy mình luôn được tôn trọng.

Hàn Quốc

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 22.

Người Hàn rất chú ý lễ nghĩa khi ăn

Quan niệm của người Hàn Quốc là khi ngồi trong bàn ăn, nếu có người cao tuổi ngồi ăn cùng thì mọi người sẽ đợi người này dùng trước rồi mới bắt đầu bữa ăn. Bên cạnh đó, nếu được người lớn tuổi mời đồ uống, bạn phải dùng cả hai tay đón nhận. Không được phép đón nhận thứ mà người cao tuổi hơn đưa cho mình bằng 1 tay. Hoặc đặt bàn tay trái của bạn dưới cổ tay phải để giữ phép lịch sự tối thiểu. Văn hóa này cho thấy, đây chính là việc thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi. Đây cũng là một trong những văn hóa đặc trưng của xứ sở Hàn.

Ấn Độ

Kinh nghiệm mang đồ ăn khi nhập cảnh nước ngoài để tránh gặp rắc rối - Ảnh 24.

Người Ấn ăn bằng tay phải

Ngược lại với 2 nước Chile hay Brazil thì ở Ấn Độ lại có một văn hóa ăn uống khác. Nếu có dịp đến đây du lịch và quan sát, bạn sẽ cảm thấy thú vị vô cùng khi thấy người Ấn Độ cảm nhận món ăn bằng chính những ngón tay của họ. Nơi đây, họ có thói quen là dùng tay phải lấy thức ăn đưa vào miệng dù là món gì đi chăng nữa.


Bên cạnh đó, tay trái nếu đưa vào miệng thì đó là một việc tội lỗi với thần linh. Bởi vì, họ cho rằng, tay trái là tay mà thường xuyên chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể. Nên việc tay trái chạm vào thức ăn hay chỉ là những lọ gia vị trong bếp sẽ làm chúng bẩn đục, ô uế. Và phạm trong những điều cấm kị đầu tiên của thần linh.

Bạn có thêm kinh nghiệm gì khi đi du lịch nước ngoài? vui lòng chia sẻ vào ô "Ý kiến của bạn" phía cuối bài. Bài viết vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Xin chân thành cảm ơn!
Món ngon khi đi du lịch (2): Đến Đà Nẵng không ăn những món vừa ngon vừa rẻ này chưa phải là người biết đi du lịchMón ngon khi đi du lịch (2): Đến Đà Nẵng không ăn những món vừa ngon vừa rẻ này chưa phải là người biết đi du lịch

GiadinhNet - Đà Nẵng không chỉ thu hút du khách đến những bãi biển xinh đẹp và các địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn bởi vô vàn món ăn ngon đặc trưng của nền ẩm thực miền Trung.

'Chết vì ăn' khi đi du lịch, nguy hiểm đến tính mạng nên bạn đừng mải vui mà chủ quan! (1)"Chết vì ăn" khi đi du lịch, nguy hiểm đến tính mạng nên bạn đừng mải vui mà chủ quan! (1)

GiadinhNet - Thời điểm này, các chuyến du lịch đang được các gia đình lên kế hoạch với mong muốn chuyến đi sẽ thật hấp dẫn, thú vị, tất nhiên không thể thiếu việc thưởng thức những món ăn ngon. Thế nhưng, những điều không ngờ xảy ra rất có thể sẽ làm cho chuyến đi bị phá hỏng, ví dụ như bạn hay ai đó trong đoàn bị ngộ độc thực phẩm.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng

Ăn - 11 giờ trước

GiadinhNet - Món cháo canh Nghệ An nghe có vẻ lạ đời nhưng lại là món ăn sáng được người bản địa cực yêu thích. Với nhiều biến tấu chế biến và cách gọi tên khác nhau, món ăn này nhanh chóng chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.

Cơm tấm Sài Gòn: Biểu tượng giao thoa văn hóa ẩm thực giữa phương Đông và phương Tây

Cơm tấm Sài Gòn: Biểu tượng giao thoa văn hóa ẩm thực giữa phương Đông và phương Tây

Ăn - 11 giờ trước

Nếu như ẩm thực Hà Nội nức tiếng với món phở trứ danh thì người Sài Gòn tự hào về món ăn mang phong vị vô cùng đặc sắc: Cơm tấm.

3 mẹo giúp món gan xào hết mùi tanh, lại cực thơm ngon

3 mẹo giúp món gan xào hết mùi tanh, lại cực thơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

Muốn món gan xào thơm ngon mà không bị khô và tanh thì chị em nhớ những mẹo này nhé!

Độc đáo món cháo bánh canh nửa quen nửa lạ, chinh phục thực khách đến Quảng Bình

Độc đáo món cháo bánh canh nửa quen nửa lạ, chinh phục thực khách đến Quảng Bình

Ăn - 18 giờ trước

Cháo bánh canh, món ăn nghe tên là lạ nhưng thực chất lại rất thân thuộc với nhiều người.

Món canh xương bò hầm 38 năm mà Kỳ Duyên - Minh Triệu phải xếp hàng chờ ăn có gì đặc biệt?

Món canh xương bò hầm 38 năm mà Kỳ Duyên - Minh Triệu phải xếp hàng chờ ăn có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây là một món ăn nổi tiếng của Quán Sinseon Seolleongtang. Quán này từng xuất hiện trong nhiều phim truyền hình Hàn Quốc, nổi tiếng với món canh xương bò hầm nóng hổi, thích hợp vào ngày thu se lạnh.

"Phù thuỷ" bánh kem và những chiếc bánh độc lạ mùa Giáng Sinh cực hút mắt

"Phù thuỷ" bánh kem và những chiếc bánh độc lạ mùa Giáng Sinh cực hút mắt

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nguyễn Hương Giang là cô gái trẻ Hà Nội nổi tiếng với những chiếc bánh kem tự làm bắt mắt, độc lạ cực thu hút. Mùa Noel đang đến gần, cô gái trẻ cũng tự tay làm nên những chiếc bánh kem mang biểu tượng Giáng Sinh cực hút mắt.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng: Món ăn hội tụ tinh hoa

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng: Món ăn hội tụ tinh hoa

Ăn - 1 ngày trước

Bánh tráng phơi sương được xem là tinh hoa ẩm thực 'riêng có' của xứ Trảng (Tây Ninh).

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn 3 bí quyết ăn mì ăn liền cân bằng dinh dưỡng ở mọi thời điểm trong ngày

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn 3 bí quyết ăn mì ăn liền cân bằng dinh dưỡng ở mọi thời điểm trong ngày

Ăn - 1 ngày trước

Nhắc tới những món ăn được lựa chọn nhiều nhất vào những lúc thời gian gấp gáp, eo hẹp, chắc chắn nhiều người nghĩ ngay tới mì ăn liền. Vì chỉ với vài phút là bạn đã có một bữa ăn, sau khi ăn lại không phải dọn rửa quá nhiều. Đúng là rất tiết kiệm thời gian, nhanh chóng với những người quá bận rộn.

Cách làm bánh gối giòn rụm, siêu ngon cho ngày se lạnh

Cách làm bánh gối giòn rụm, siêu ngon cho ngày se lạnh

Ăn - 2 ngày trước

Bánh gối là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đặc biệt vào mùa đông. Chị em nội trợ tham khảo công thức làm bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà.

Những đặc sản ăn sống nổi tiếng khắp Việt Nam mà không phải ai cũng can đảm thử

Những đặc sản ăn sống nổi tiếng khắp Việt Nam mà không phải ai cũng can đảm thử

Ăn - 2 ngày trước

Không chỉ ở Nhật Bản hay Hàn Quốc, Việt Nam cũng sở hữu nhiều món ăn sống tươi ngon, nhưng không phải ai cũng ăn được những món đặc sản này.

Top