Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu

Thứ sáu, 12:17 21/01/2022 | Đẹp

GiadinhNet - NTK Xuân Thu cho rằng người làm thời trang phải gắn mình với sứ mệnh văn hoá. Chỉ khi hiểu về văn hóa thì trang phục mới có thể đạt được chiều sâu thẩm mỹ và sự tinh tế.

Áo dài luôn xuất hiện trong khoảnh khắc thiêng liêng của con người

NTK Xuân Thu vừa giới thiệu BST áo dài và áo chần bông mang tên "Trang phục mời trầu" – thành quả của những ngày làm việc nghiêm túc của NTK và cộng sự bởi cách tạo ra những chiếc áo để "mời trầu". Một điều đặc biệt của lần ra mắt này, ngoài các người mẫu chính còn thêm cô con gái rượu 14 tuổi của chị đã thể hiện BST cùng với NSND Lê Khanh, đó là thông điệp mong muốn thế hệ tiếp nối, thêm hiểu thêm yêu những tấm áo dài lụa thướt tha của phụ nữ Việt.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 1.

Với kinh nghiệm của người làm điện ảnh, đạo diễn Lê Đức Tiến đã setup bối cảnh đầy màu sắc, trông như một bức tranh nghệ thuật

Theo NTK Xuân Thu, từ xa xưa, cùng với ngôn ngữ và chữ viết, trang phục đã trở thành dấu hiệu quan trọng để nhận diện về dân tộc. Thông qua trang phục, bản sắc văn hóa sẽ được biểu hiện một cách rõ nét, thường xuyên và lâu bền. Mặt khác, trang phục còn là tấm gương phản chiếu giá trị đạo đức, tâm lý, lối sống, phong tục... của mỗi cộng đồng dân tộc và con người mặc lên mình trang phục đó.

Những hoạt động văn hóa đều có sự tham gia của những bộ trang phục đặc trưng. Đặc biệt, trải qua thời gian, trong những ngày lễ lớn, những khoảnh khắc thiêng liêng hay trong thời điểm quan trọng của cuộc đời con người, những bộ trang phục đó dù có được thay đổi, cải biên vẫn bảo lưu được những yếu tố văn hóa truyền thống. Trang phục là giao tiếp, một trong những nét đẹp góp phần tạo nên giá trị của mỗi cá nhân hay dòng họ. Và cũng chính bởi lẽ ấy, NTK đã lựa chọn cái tên "Trang phục mời trầu" làm tên cho BST lần này của mình.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh vô cùng "quyền lực" và quý phái trong trang phục áo dài

Ban đầu, "Trang phục mời trầu" dự kiến được thể hiện bằng lăng kính của ngôn ngữ phim tài liệu, dài cỡ 15 phút, do đạo diễn Lê Đức Tiến – nguyên Giám đốc hãng phim truyện Việt Nam thực hiện. Nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài, đạo diễn và NTK đã quyết định đổi sang hình thức thể hiện bằng hình ảnh, chụp trong xưởng thiết kế của NTK Xuân Thu. "Đạo diễn Lê Đức Tiến đã tư vấn setup vô cùng kỹ lưỡng để nêu bật được màu sắc của vải, sắp xếp bối cảnh để ra được không gian mời trầu" – NTK Xuân Thu nói.

NSND Lê Khanh được xem là vẻ đẹp biểu tượng của phụ nữ Hà Nội

Chia sẻ về ý tưởng "Trang phục mời trầu", NTK Xuân Thu nói: NSND Lê Khanh và con gái Nguyên Khanh chính là hình tượng hóa của câu chuyện văn hoá mặc và bản thân tôi từ khi còn nhỏ. Trong ý tưởng ban đầu của phóng sự tài liệu, NSND Lê Khanh giống như mẹ dạy cho tôi thời bé, đi chợ hoa ngày tết thì mặc gì, vào chùa mặc thế nào và đi chúc tết thì mặc ra sao? Qua đó, người xem sẽ hiểu trang phục được làm như thế nào, để phục vụ mục đích gì chứ không phải mặc một cách tự nhiên, tùy tiện. Quá trình hình thành bộ trang phục là một nền tảng văn hóa của người Việt được bồi đắp qua nhiều năm. Rất tiếc là do tình hình dịch bệnh phức tạp nên bộ phim không thực hiện được đúng theo tiến độ mong muốn, vì thế tôi và đạo diễn Lê Đức Tiến quyết định nói bằng hình ảnh".

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 3.

NSND Lê Khanh và 3 thế hệ trong gia đình NTK Xuân Thu, gồm mẹ và con gái Nguyên Khanh - nguyên mẫu trong BST Trang phục mời trầu lần này.

Cũng theo NTK, tên gọi "Trang phục mời trầu" dễ khiến người ta liên tưởng bối cảnh chụp ở Kinh Bắc, với thuyền rồng, áo mớ ba mớ bảy… nhưng lần này câu chuyện của chị là câu chuyện mời trầu dưới lăng kính của một nhà thiết kế chứ không phải của nhà nghiên cứu.

Thiết kế BST đã khó, đặt nó trong một câu chuyện để chuyển tải văn hoá lại càng khó gấp bội. "Người thiết kế phải thể hiện được kiến thức về thời trang, về văn hoá chứ không phải chỉ là đưa ra một bộ sưu tập. Chiếc áo dài với tên gọi "Trang phục mời trầu" sẽ rất đặc biệt, vừa đủ độ tinh tế, vừa mới lạ nhưng vẫn hội tụ đầy bản sắc", NTK Xuân Thu nói.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 4.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 5.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 6.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 7.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 8.

NTK Xuân Thu lựa chọn NSND Lê Khanh thể hiện bộ sưu tập vì vẻ đẹp của chị vừa đậm chất Hà Nội, vừa sang trọng, quý phái, rất đồng điệu với xu hướng mà NTK Xuân Thu theo đuổi

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 9.

NSND Lê Khanh chọn áo dài Xuân Thu để diện trong lễ trao giải VTV Awards

Khi lựa chọn người thể hiện các bộ trang phục, NTK Xuân Thu ngay lập tức nghĩ đến NSND Lê Khanh, người phụ nữ đẹp nổi tiếng với nét đẹp Hà thành, duyên dáng, thanh lịch và tao nhã. NSND Lê Khanh được xem là vẻ đẹp biểu tượng của phụ nữ Hà Nội. NTK Xuân Thu vui vẻ chia sẻ: "Thành công của buổi chụp BST "Trang phục mời trầu" chính là sự xuất hiện thêm một lần nữa trên sân khấu màn hình cả nước chiếc áo dài xanh quý tộc mà NSND Lê Khanh diện để trao giải chương trình VTV Awards 2021 diễn ra mới đây".

NTK phải gắn mình với sứ mệnh văn hoá

Kiên trì truyền tải những giá trị được gói trong tà áo dài, như nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt vải đến khâu và thể hiện tấm áo đó thế nào để mỗi phụ nữ là một vẻ đẹp đầy tính "chân, thiện, mỹ".

NTK Xuân Thu muốn thông qua cái đẹp mà chị trau chuốt ấy, mọi người sẽ chú trọng hơn đến việc lựa chọn trang phục, quan tâm hơn đến tính mỹ thuật và sự tinh tế của mình. Thẩm mỹ và tính cách của người mặc thể hiện rất rõ nét qua trang phục. "Mỗi con người có một giá trị riêng và trang phục của Xuân Thu có thể giúp bạn tỏa sáng hơn giá trị ấy", NTK Xuân Thu nói.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 10.

NTK Xuân Thu (giữa) cùng con gái và các người mẫu

Đối với NTK Xuân Thu, khác với kinh doanh thời trang đơn thuần, NTK phải gắn mình với sứ mệnh văn hoá. Chỉ khi hiểu về văn hóa thì trang phục mới có thể đạt được chiều sâu thẩm mỹ và sự tinh tế. Qua các BST "Cổng làng", "Duyên", "Son"... đến BST gần đây nhất là "Trang phục mời trầu" có thể nhận thấy văn hóa luôn là yếu tố xuyên suốt trên hành trình thiết kế của Xuân Thu, chị đã luôn tìm tòi, chắt lọc và đưa vào thiết kế của mình giá trị truyền thống là chi tiết vốn cổ trong thời trang đương đại, nỗ lực để mỗi thiết kế đều mang giá trị độc bản. Nhận diện thiết kế của Xuân Thu là sự cẩn trọng bên cạnh những màu sắc, chất liệu lựa chọn là kỹ thuật, đường kim mũi chỉ và các họa tiết hay hàng khuy gam màu thổ cẩm… Vì thế, sử dụng sản phẩm của Xuân Thu không phải là chỉ mua một món đồ mà là bạn đã "mua" một câu chuyện và ý nghĩa thuộc về nó.

NTK Xuân Thu hy vọng, thông qua trang phục, chúng ta sẽ hiểu thêm về văn hóa dân tộc, để từ đó thêm yêu, thêm tự hào và gìn giữ giá trị ấy.

Với áo chần bông trong BST Trang phục mời trầu, NTK Xuân Thu đem nét đẹp xưa hòa vào xu hướng hiện tại để gửi gắm thông điệp của mình. Áo chần bông Xuân Thu có chất liệu nhung the, mềm mượt, nhẹ nhàng và không tạo cảm giác nặng nề như các mẫu áo khoác khác. Điều đặc biệt là khi phối với áo dài lụa, chiếc áo bông càng trở nên nổi bật, quý phái, tạo điểm nhấn thú vị cho mùa đông.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 11.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 12.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 13.

Tết cổ truyền tản mạn về áo dài Việt cùng NTK Xuân Thu - Ảnh 14.

Những mẫu áo bông làm nên thương hiệu Xuân Thu nhờ cách may tay hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ và tinh tế

Chiếc áo bông do NSND Lê Khanh mặc là áo chần bông hồng kết hợp với áo dài lụa tạo nên một bộ trang phục có lớp có lang. Hoạ tiết gốm hoa nâu trên áo là sự sáng tạo độc đáo mà chưa NTK nào khai thác.

Để có thể làm ra một bộ trang phục mang trong mình nét đẹp thời đại như vậy, các công đoạn đều phải được thực hiện theo cách chỉn chu nhất. Từ bước thiết kế, chọn vải, cắt may, thêu họa tiết… đều là sự tôn chỉ, tâm huyết và sự trân trọng vẻ đẹp trang phục đặc biệt là những bộ "Trang phục mời trầu" của NTK Xuân Thu.

Minh Nhật

Trang phục: Xuân Thu

Model: NSND Lê Khanh, Nguyên Khanh, Hà Phương, Thu Trang, Hoà Bùi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lưu Gia Linh khoe da mộc không tỳ vết ở tuổi 58

Lưu Gia Linh khoe da mộc không tỳ vết ở tuổi 58

Chăm sóc da - 18 phút trước

Chia sẻ ảnh selfie, Lưu Gia Linh cho thấy mặt mộc của cô mịn màng, săn chắc, gần như không có dấu hiệu thời gian ở tuổi U60.

Giám khảo siêu hot The Face Việt Nam - Anh Thư: U50 vẫn sở hữu cơ bụng số 11 nhờ ăn một loại quả rẻ tiền

Giám khảo siêu hot The Face Việt Nam - Anh Thư: U50 vẫn sở hữu cơ bụng số 11 nhờ ăn một loại quả rẻ tiền

Đẹp - 2 giờ trước

GĐXH - Anh Thư dù đã ngoài 40 tuổi, là chân dài những năm 2000 nhưng hiện tại cô vẫn giữ được vóc dáng chuẩn đẹp. Để có được như vậy, siêu mẫu có bí quyết cho riêng mình.

3 phong cách hoàn hảo khi đi biển của Kỳ Duyên: Đảm bảo khoe 3 vòng sexy mà vẫn năng động cá tính

3 phong cách hoàn hảo khi đi biển của Kỳ Duyên: Đảm bảo khoe 3 vòng sexy mà vẫn năng động cá tính

Đẹp - 4 giờ trước

GĐXH - Mùa hè đã đến, nếu bạn đang lên kế hoạch đi biển thì đừng quên tham khảo những set đồ ấn tượng của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Cao 1m63, Victoria Beckham mặc gì để 'hack' dáng?

Cao 1m63, Victoria Beckham mặc gì để 'hack' dáng?

Thời trang - 7 giờ trước

Đây là 4 bí kíp giúp Victoria Beckham tôn dáng hiệu quả.

Ngăn ngừa tóc rụng ngay từ sớm, học dưỡng da đầu từ hôm nay

Ngăn ngừa tóc rụng ngay từ sớm, học dưỡng da đầu từ hôm nay

Đẹp - 8 giờ trước

Có đến 70% phụ nữ đang gặp phải tình trạng tóc rụng và thưa mỏng. Tuy nhiên, phái đẹp lại chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này vì nghĩ đây là hiện tượng bình thường, cho đến khi mái tóc thưa mỏng, da đầu lộ ra thì đã quá muộn.

4 loại rau giàu protein chẳng kém thịt, đặc biệt hữu ích với chị em muốn giảm cân

4 loại rau giàu protein chẳng kém thịt, đặc biệt hữu ích với chị em muốn giảm cân

Giảm cân - 20 giờ trước

Rau củ vô cùng cần thiết để tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Đặc biệt, rau còn trở thành “vũ khí” đắc lực của chị em khi giảm cân, giữ dáng.

Hot gymer Lệ Đặng chia sẻ bí quyết cải thiện vòng 3

Hot gymer Lệ Đặng chia sẻ bí quyết cải thiện vòng 3

Đẹp - 1 ngày trước

Việc sở hữu một vòng 3 căng tròn là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ vì vậy dưới đây chính là một số kinh nghiệm mà cô nàng "hot gymer" Lệ Đặng tích lũy được trong suốt quá trình luyện tập để sở hữu một bờ mông căng tròn, quyến rũ.

5 thói quen cải thiện tóc rụng xơ xác

5 thói quen cải thiện tóc rụng xơ xác

Đẹp - 1 ngày trước

Chải mượt tóc trước khi gội, tránh chà xát da đầu mạnh giúp bảo vệ nang tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng, xơ rối.

Ước mơ trở thành "Phù thủy dao kéo" làm đẹp cho ngàn phụ nữ

Ước mơ trở thành "Phù thủy dao kéo" làm đẹp cho ngàn phụ nữ

Đẹp - 1 ngày trước

Đối với những ai đang có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, đồng hành cùng Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Văn Thanh là một sự lựa chọn bởi độ chuyên nghiệp, uy tín cùng với tính cách tận tâm, chu đáo với khách hàng.

Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn show Hoàng Hải ở thành phố xinh đẹp bậc nhất của Italy

Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn show Hoàng Hải ở thành phố xinh đẹp bậc nhất của Italy

Đẹp - 1 ngày trước

GĐXH - NTK Hoàng Hải sẽ trình làng 3 bộ sưu tập tại thành phố Venice nhân dịp kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italy.

Top