Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thái Nguyên: Học sinh, thanh niên không còn e ngại khi được tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

Thứ sáu, 11:15 09/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Tỷ lệ nam, nữ được tư vấn và khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân tại Thái Nguyên đã được tăng lên đáng kể trong những năm qua.

Mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn được triển khai tại Thái Nguyên từ những năm 2006. Từ năm 2020 đến nay tiếp tục duy trì các hoạt động của mô hình câu lạc bộ tại 178 xã/phường/thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố. Năm 2021, thực hiện Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về thực hiện Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh cho các đối tượng đến năm 2030. Trong đó có mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu 50% cặp nam/nữ trước khi kết hôn được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Mô hình được triển khai tại Thái Nguyên với nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thái độ thực hành về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của vị thành niên, thanh niên. Tổ chức các hoạt động truyền thông chuyên biệt trong các trường học trên địa bàn, tại các khu công nghiệp; Truyền thông, tư vấn thông qua gia đình.

Thái Nguyên: Học sinh, thanh niên không còn e ngại khi được tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 1.

Một buổi tư vấn khám sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên. Ảnh minh họa: TL

Song song với tuyên truyền, tư vấn là cung cấp dịch vụ DS/SKSS/KHHGĐ thân thiện với vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn là 13 cơ sở y tế công lập từ tuyến huyện trở lên, 178 trạm y tế xã/phường/thị trấn. Nhờ đó các hoạt động của mô hình trong thời gian qua đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của các bạn trẻ về nội dung này đã có nhiều chuyển biến, tỷ lệ nam/nữ khám sức khỏe trước khi kết hôn tăng từ 9% (năm 2019) lên 15% (năm 2022).

Chia sẻ về những khó khăn, BSCKI Hồ Thị Thanh Thủy - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn được coi là nước sàng lọc đầu tiên vô cùng quan trọng trong cuộc sống của các cặp đôi. Tuy nhiên, do việc còn thiếu thông tin, kiến thức, tâm lý còn e ngại... Nhận thức rõ về điều này, Chi cục đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin, kiến thức về sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho vị thành niên là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thông qua sinh hoạt ngoại khóa, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức "Rung chông vàng"…

Đối với đối tượng là thanh niên, Chi cục đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề cung cấp kiến thức, kỹ năng về lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ công đoàn, nam/nữ thanh niên trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua ứng dụng mạng xã hội...

Để có thể triển khai có hiệu quả hoạt động tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trong thời gian tới, theo BSCKI Hồ Thị Thanh Thủy: "Ngành Dân số Thái Nguyên tiếp tục và tích cực tham mưu các giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tế của tỉnh. Trước mắt, chúng tôi đã ký kết kế hoạch phối hợp với Bệnh viện A Thái Nguyên triển khai và cung cấp các dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe miễn phí gói dịch vụ cơ bản cho các cặp nam/nữ trước khi kết hôn khi đến khám tại Bệnh viện.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm đến hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ về lợi ích cũng như các dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn. Tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông để thực hiện tốt việc tuyên truyền cho các nhóm đối tượng".


Thanh Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top