Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tháng cô hồn có nên đặt ảnh Phật trong ví, làm nền máy tính, điện thoại không?

Thứ năm, 19:41 07/07/2022 |

GiadinhNet - Ngày nay có những tấm ảnh Phật rất đẹp và sống động làm quà tặng đặt vào ví, túi xách, cài màn hình điện thoại, vi tính, ipad để luôn được chiêm ngưỡng Phật, mong được che chở trong cuộc sống - nhất là khi tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) đang đến gần.

Nhiều người thích nhìn ảnh Phật nên luôn có ảnh Phật bên mình, và chị Hoài An (Hà Nội) cũng vậy. Trước tháng cô hồn một người bạn đi Thái Lan về tặng cho chị 1 tấm ảnh Phật trong suốt, có ánh sáng bắt màu rất rực rỡ chị quý lắm, cẩn thận đặt ảnh Phật trong ví, với tâm ý luôn có Phật ở bên gia hộ cho mình.

Tháng cô hồn có nên đặt ảnh Phật trong ví, làm nền máy tính, điện thoại không? - Ảnh 1.

Nhiều người chọn ảnh Phật đẹp đặt trong ví, cài làm hình nền cho điện thoại, laptop, ipad. Ảnh minh họa.

Chị Hoài An tìm thêm nhiều ảnh Phật đẹp cài làm hình nền cho điện thoại, laptop, ipad. Thậm chí người thân và những người bạn quý cũng được chị gắn ảnh Phật độ mạng cho người ấy làm hình đại diện. Chị bảo như thế mỗi khi bạn gọi là có cơ hội nhìn một vị Phật "đến" với mình. Chị tâm niệm nhìn ảnh Phật như cảm nhận đức Phật hiện hữu bên cạnh, nhắc nhở tu tâm dưỡng tính hàng ngày, còn hơn là cài những tấm ảnh vô bổ.

Gần đây có người nói, chiếc ví luôn được để trong túi quần, hoặc túi áo đàn ông, trong túi xách của đàn bà. Ảnh đặt trong ví là chồng, con, người yêu, cha mẹ… những người được yêu thương và kính trọng để mở ví ra là nhìn thấy họ.

Còn ảnh Phật chỉ nên đặt ở bàn thờ, treo nơi sạch sẽ trang nghiêm. Ảnh Phật mà để trong ví có cảm giác không được tôn kính, bởi phụ nữ hay cho vào cốp xe rồi ngồi lên (hoặc đặt dưới đất thế nào cũng có người vô ý bước qua). Còn đàn ông thì đút ví ở túi quần bên hông và cũng có thể… ngồi đè lên, tạo cảm giác bất kính.

Giờ thì chị Hòa An không biết có nên để ảnh Phật trong ví, màn hình điện thoại, hay máy vi tính, ipad như đã làm hay không, nhưng chị cũng không muốn lấy tấm ảnh Phật đẹp lung linh ra khỏi ví, hay gỡ ảnh Phật ra khỏi điện thoại, máy tính, ipad, mà để ý đặt những vật dụng có ảnh Phật bên trong cẩn trọng hơn ở mọi hoàn cảnh.

Băn khoăn của chị Hòa An từng được HT Thích Giác Quang giải thích (tóm tắt) trên thông tin đại chúng như sau: Đức Phật là hiện thân của đấng Đại Từ, Đại Bi không chỉ nhằm tình thương trong phạm hạn hẹp của gia đình (thương cha mẹ, vợ con, bạn bè hay tình thương yêu đồng chủng, đồng loại).

Việc tôn kính đức Phật là tôn kính một đấng từ bi, bậc cứu khổ muôn loài, vị giáo chủ của đạo Phật. Tình thương của đức Phật là tình thương tất cả chúng sanh, không trừ bỏ một sinh vật nhỏ bé nào. Tình thương ấy rộng sâu như trời bể, không bờ bến, không biên cương, không hạn định. Tâm niệm hướng về Phật chắc chắn sẽ dẫn dắt bạn đến chỗ an lạc, thiện lành.

Tháng cô hồn có nên đặt ảnh Phật trong ví, làm nền máy tính, điện thoại không? - Ảnh 3.

Ngày nào cũng nhìn thấy Phật sẽ phát khởi trong tâm thiện lành, có ảnh Phật bên mình là cách để được Phật lực gia hộ cho quý vị thêm an lạc. Ảnh minh họa.

Sự tín ngưỡng của chúng ta dành cho đức Phật là đúng đắn, nhắc nhớ chúng ta về việc tu tập, hợp nhất giữa tôn thờ Phật và nhìn thấy Phật trong chính tâm mình. Ngày nào cũng nhìn thấy Phật sẽ phát khởi trong tâm ta quan niệm tu hành chánh đạo và đúng hướng hơn.

Đặt ảnh Phật bên mình mọi lúc mọi nơi là cách để được Phật lực gia hộ cho quý vị thêm an lạc. Vừa không quên niệm Phật, vừa có Phật ở bên, tránh được những tà ma ngoại đạo, tránh khởi tâm xấu ác, giúp tịnh hóa thân tâm, môi trường xung quanh cũng được tịnh hóa - đúng với sự tín ngưỡng của Phật tử ở khắp năm châu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việc tín ngưỡng của mọi người với đức Phật là đúng. Nhiều người muốn có ảnh Phật để được Phật lực gia hộ cho an lạc, vừa không quên Phật, không quên niệm Phật.

Có Phật ở bên lúc nào bạn cũng khởi niệm tịnh hóa thân tâm, tịnh hóa môi trường - đúng với sự tín ngưỡng của phật tử khắp năm châu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Điện thoại, máy tính, ipad được đông đảo người dân - nhất là học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động trí óc... tin dùng. Mỗi khi mở ra thấy Phật, hay nghe nhạc chuông niệm Phật, sống theo lời Phật dạy để trở thành người tốt cũng là một cách tu, được phước chứ không mang tội.

Việc để ảnh Phật trong ví hoặc làm hình nền máy tính điện thoại cũng là phương pháp tôn kính đáng được hoan nghênh, khuyến khích. Việc tu tập mọi lúc mọi nơi như vậy sẽ giúp bạn trở thành một phật tử chân chính.

Mỗi lần làm việc, hay dùng điện thoại, máy tính, ipad thì quý vị đều được chiêm ngưỡng hình ảnh Phật. Lâu dần việc nhìn thấy đó sẽ trở thành một thói quen, sẽ khiến chúng ta khó phân biệt được là mắt thấy, hay tâm thấy. Miễn quý vị gìn giữ ảnh Phật nơi sạch sẽ thanh khiết là được.

Khi có ảnh Phật bên mình thì bạn cần tôn kính đức Phật, có lòng hướng thiện không làm việc xấu, ác. Chỉ cần có lòng tôn kính Phật thì đều được các ngài chiếu sáng trí huệ và từ bi gia hộ.

Sự tôn kính Phật được thể hiện bằng nhiều phương thức khác nhau. Từ mắt đến tâm mỗi ngày mỗi khắc chỉ cần nhìn thấy Phật bạn sẽ được nhắc nhớ, cổ vũ để tu tập hiệu quả hơn, không phạm phải những điều trái với răn dạy của Phật.

Việc chọn vị Phật để làm hình nền máy tính, điện thoại cũng nên chú ý. Có thể chọn hình ảnh của Quán thế Âm Bồ Tát – noi theo hạnh nhẫn nhục của Ngài; hoặc chọn đức A Di Đà (hy vọng được vãng sanh về miền cực lạc), hay ảnh đức Thích Ca tôn quý để noi theo hành trình tu tập thành Phật của Ngài mà học hỏi...

Còn trong phong thủy, ảnh Phật được cho là có linh khí, khi sử dụng cần chú ý để không phạm phải những kiêng kị mà giảm vận khí của bạn. Không để ảnh Phật ở những nơi ô uế, không sạch sẽ, tránh để rơi bẩn, dính bẩn...

Bạn cần giữ gìn ảnh Phật nơi sạch sẽ, thanh khiết.

Khi lau ảnh Phật cần dùng nước sạch, khăn sạch.

Khi không dùng ảnh Phật thì phải cất ở nơi sạch sẽ. Hoặc dùng vải vàng, vải đỏ bọc lại. Không để quăng quật hay để ảnh Phật bị vật khác đè lên.

* Thông tin tham khảo theo Phatgiao.org.vn

Tháng 7 âm đặt tượng Phật để bảo vệ mình đừng để trong xe ô tô, và tượng Phật cũ hay vỡ hỏng thì làm thế nào?Tháng 7 âm đặt tượng Phật để bảo vệ mình đừng để trong xe ô tô, và tượng Phật cũ hay vỡ hỏng thì làm thế nào?

GiadinhNet - Tháng 7 âm một số người bảo vệ mình bằng cách đặt tượng Phật trong nhà, xe ô tô... Và tượng cũ, hay vô tình làm vỡ hỏng thì làm thế nào?

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà đẹp chưa chắc đã tốt và bí quyết vàng mua nhà ở, căn hộ hợp phong thủy để cả nhà khỏe mạnh, hưng vượng, bình an

Nhà đẹp chưa chắc đã tốt và bí quyết vàng mua nhà ở, căn hộ hợp phong thủy để cả nhà khỏe mạnh, hưng vượng, bình an

- 4 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều ngôi nhà, căn hộ chung cư thiết kế dựa trên bản vẽ có sẵn đôi khi gặp những lỗi phong thủy, thậm chí rất nghiêm trọng. Thế mới có tình trạng theo phong thủy nhà đẹp chưa chắc đã tốt, và có tiền ngoài chọn mua ngôi nhà đẹp, căn hộ tốt cần phải hợp phong thủy mới có sức khỏe, bình an, gia đạo, sự nghiệp hưng vượng...

Vợ chồng Tự Long dẫn con về quê thăm vườn, hé lộ khu bất động sản rộng mênh mông

Vợ chồng Tự Long dẫn con về quê thăm vườn, hé lộ khu bất động sản rộng mênh mông

Không gian sống - 6 giờ trước

Ít ai biết Tự Long đang sở hữu trong tay khối tài sản đáng mơ ước.

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Không gian sống - 9 giờ trước

Sau gần 1 tuần lưu trú trong khách sạn 5 sao ở Qatar với giá gần 600 triệu đồng/đêm, David Beckham đã trả phòng khi bị nhiều người hâm mộ biết chỗ ở.

850 bộ thiệp cưới bằng tre độc đáo của Hoa hậu Ngọc Hân và bất ngờ với những đồ dùng gia đình bằng tre xinh đẹp mà rất tốt cho sức khỏe

850 bộ thiệp cưới bằng tre độc đáo của Hoa hậu Ngọc Hân và bất ngờ với những đồ dùng gia đình bằng tre xinh đẹp mà rất tốt cho sức khỏe

- 9 giờ trước

GiadinhNet - 850 bộ thiệp cưới độc đáo của Hoa hậu Ngọc Hân - Phú Đạt đang được gửi đến họ hàng, bạn bè... Bất ngờ hơn là từ đám hỏi của người nổi tiếng mới biết nhiều món đồ tre xinh đẹp đang phổ biến dần trong những ngôi nhà hiện đại.

Xem ngay ban thờ nhà bạn có phạm những đại kị sau không nếu làm ăn ế ẩm, tiền kiếm ra cũng khó giữ được

Xem ngay ban thờ nhà bạn có phạm những đại kị sau không nếu làm ăn ế ẩm, tiền kiếm ra cũng khó giữ được

- 13 giờ trước

GiadinhNet - Ban thờ quan trọng nhất với mọi nhà, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên theo phong tục truyền thống. Master Phùng Phương chia sẻ về 4 vị trí phạm đại kị nếu đặt ban thờ ở đó, vì theo phong thủy sẽ khiến làm ăn, kinh doanh ế ẩm, dễ gặp họa phá tài, kiếm được nhiều thì cũng khó giữ được...

Ngày Tam nương: Ngày đặc biệt khiến nhiều người Việt không học mà vẫn nhớ như in rồi áp dụng vào cuộc sống thường nhật

Ngày Tam nương: Ngày đặc biệt khiến nhiều người Việt không học mà vẫn nhớ như in rồi áp dụng vào cuộc sống thường nhật

- 15 giờ trước

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian của người dân nhiều nước phương Đông, ngày Tam nương là ngày đặc biệt cần lưu tâm. Khi khởi sự làm một việc quan trọng, người Việt thường có tâm lý chọn ngày để vạn sự hanh thông. Quý độc giả hãy cùng chuyên trang Gia đình và Xã hội, Báo Sức khoẻ và Đời sống tìm hiểu về ngày Tam nương để cùng làm giàu thêm kiến thức về ngày "đặc biệt" này.

Nhà phố tân cổ điển 2 tầng thu hút mọi ánh nhìn với không gian sống sang trọng

Nhà phố tân cổ điển 2 tầng thu hút mọi ánh nhìn với không gian sống sang trọng

Không gian sống - 17 giờ trước

Phong cách tân cổ điển sẽ mang đến cho bạn một căn nhà với diện mạo mới, không chỉ sang trọng mà còn hiện đại, tinh tế.

Căn hộ 54m2 ấn tượng với ban công nối từ phòng khách sang phòng ngủ

Căn hộ 54m2 ấn tượng với ban công nối từ phòng khách sang phòng ngủ

- 1 ngày trước

Có khá nhiều lợi thế như sự vuông vắn hay ánh sáng ngập tràn, căn hộ 54m² được nhiều người yêu thích còn nhờ cách bố trí khu vực chức năng hợp lý, lựa chọn nội thất ấn tượng.

Nhà phố 5 tầng ở Đà Nẵng không gian như cung điện châu Âu

Nhà phố 5 tầng ở Đà Nẵng không gian như cung điện châu Âu

- 1 ngày trước

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng với thiết kế tân cổ điển tinh xảo, nhiều chi tiết dát vàng cùng công năng tiện nghi như khách sạn 5 sao .

5 mẹo vặt khi nấu nướng trong bếp ai không biết thì tiếc hùi hụi

5 mẹo vặt khi nấu nướng trong bếp ai không biết thì tiếc hùi hụi

- 1 ngày trước

GiadinhNet – Những vấn đề dưới đây nhà nào cũng gặp phải khi nấu nướng và vệ sinh nhà cửa. Thế nhưng, chỉ cần vài mẹo vặt sau là các bạn có thể xử lý chúng dễ dàng.

Top