Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Chất lượng dân số tại huyện vùng cao Mường Lát có những chuyển biến tích cực

Thứ bảy, 11:09 20/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc ít người, chất lượng dân số tại Mường Lát trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào ổn định cuộc sống của người dân địa phương.

Huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa) có hơn 8.000 hộ với hơn 40.000 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 40% dân số toàn huyện, sinh sống nhiều nhất tại các xã Nhi Sơn, Pù Nhi, Trung Lý, Mường Lý. Mường Lát là một trong những huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đang triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng" của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh.

Mục tiêu của đề án nhằm can thiệp, thay đổi hành vi, tập quán sử dụng dịch vụ DS-KHHGĐ và các loại hình dịch vụ phù hợp với tâm lý, tập quán của người dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường thực hiện chính sách DS-KHHGĐ tại các vùng dân tộc ít người, đặc biệt quan tâm đến đối tượng là người dân tộc thiểu số, dân tộc có nguy cơ suy thoái về chất lượng giống nòi, nâng cao chất lượng dân số để góp phần thành công cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giữ vững ổn định chủ quyền dân tộc.

Ngay sau khi đề án được triển khai, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát đã xây dựng kế hoạch, thực hiện và được cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo sát sao và sự phối hợp chặt chẽ của ngành, đoàn thể trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án. Đến nay, huyện đã thành lập 6 Câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết"; đã tổ chức 18 buổi nói chuyện chuyên đề trao đổi và cung cấp các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nạn tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống, Nghị định 39 về hỗ trợ phụ nữ nghèo sinh con đúng chính sách dân số… với sự tham gia của 900 lượt đối tượng là phụ nữ có thai, phụ nữ trong đội tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng mới kết hôn tại 6 xã triển khai đề án.

Thanh Hóa: Chất lượng dân số tại huyện vùng cao Mường Lát có những chuyển biến tích cực - Ảnh 1.

Đề án “Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng” đang triển khai trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao (Ảnh TL)

Bản Khằm (xã Trung Lý) có 425 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông trước đây luôn gắn liền với cái đói, nghèo, tệ nạn ma túy và tảo hôn, nhiều bé gái mới 14-15 tuổi đã làm mẹ khiến cuộc sống vốn đói nghèo lại càng thêm khó khăn, vất vả. Đề án "Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng" được triển khai sâu rộng tới từng thôn, bản với các buổi tuyên truyền về chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, về tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong 2 năm qua, bản Khằm không còn trường hợp nào kết hôn khi chưa đủ tuổi vị thành niên.

Để đề án đến được với người dân tại những bản xa xôi, nhiều hình thức tuyên truyền được triển khai như duy trì truyền thông thường xuyên tại trạm y tế các xã, thông qua lồng ghép các buổi tiêm chủng hàng tháng, các chiến dịch về công tác y tế… để tiếp tục tăng cường các nội dung về chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân như các kiến thức về sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các bệnh đường sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cách làm mẹ an toàn… Qua đó nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông.

Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động đã góp phần không nhỏ trong việc giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện Mường Lát, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 65%...

Theo ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát cho biết: "Trong thời gian qua công tác dân số trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, người dân đã nhận thức được những tác hại to lớn của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Có được những kết quả trên nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, là địa phương có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn; trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, hủ tục chưa được đẩy lùi cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho công tác dân số trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn"


T. Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Top