Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Chủ nhật, 11:19 01/10/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển, có 23 xã, thị trấn, với hơn 44.000 hộ, gần 200.000 nhân khẩu. Thời gian qua, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tiếp tục được các cấp vào cuộc, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi, các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ trong năm đến 23 xã, thị trấn; phối hợp với các ngành đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ với các hoạt động trọng tâm đến các xã, thị trấn.

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính ở từng địa phương - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục Dân số - KHHGĐ Thanh Hoá tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên tại Trường THPT Hậu Lộc 4.

Trung tâm Y tế phối hợp với các nhà trường bậc THPT, THCS tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe, sức khỏe sinh sản… cho học sinh từ khối 8 trở lên tại các nhà trường với hàng trăm nghìn lượt học sinh tham gia. 

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kỹ năng tuyên truyền về giới và giới tính khi sinh cho đội ngũ cộng tác viên dân số. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức của Nhân dân về lợi ích trong việc thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt.

Tại huyện vùng cao Quan Sơn, năm 2023, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Trong đó đề ra mục tiêu là tập trung giảm sinh ở những vùng có mức sinh cao. 

Nâng cao chất lượng dân số về thể chất, khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh. Chỉ tiêu năm 2023, toàn huyện có 41.898 người; tỷ số giới tính khi sinh 112,5 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai đạt 69%...

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính ở từng địa phương - Ảnh 2.

Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng MCBGTKS tại các huyện miền núi.

Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) giai đoạn 2021-2025, được triển khai tại 6/12 xã bao gồm: Trung Thượng, Trung Hạ, Trung Xuân, Sơn Hà, Trung Tiến và thị trấn Sơn Lư với các hoạt động như, biên tập, phát thanh, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, hậu quả của MCBGTKS, các quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Tại 6 xã thực hiện đề án đã ưu tiên lựa chọn một bản để tổ chức nói chuyện chuyên đề về MCBGTKS cho đối tượng là nam/nữ trong độ tuổi kết hôn và đã sinh con theo quy định của pháp luật. Đồng thời, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ ba. Mục đích nhằm nâng cao vai trò của người phụ nữ về hậu quả của tình trạng MCBGTKS.

Tại mỗi buổi sinh hoạt câu lạc bộ, phụ nữ sinh con một bề là con gái sẽ được cán bộ dân số giới thiệu các quy định về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Thực trạng và tác hại của MCBGTKS, các biện pháp ngăn chặn phân biệt giới, lựa chọn giới tính; chia sẻ kinh nghiệm nuôi con ngoan, trò giỏi, phát triển kinh tế gia đình...

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính ở từng địa phương - Ảnh 3.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã nhân bản hàng chục nghìn tờ rơi, cuốn tài liệu truyền thông về MCBGTKS.

Trong thời gian qua, triển khai Đề án Kiểm soát MCBGTKS giai đoạn 2021-2025, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án gắn với các hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai từ tỉnh đến các địa phương.

Đề án đang được triển khai tại 559 xã, phường, thị trấn của 27 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Nhiều hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp.... đã được triển khai tại các địa phương nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai của các cấp ủy đảng, chính quyền địa trong việc thực hiện các giải pháp nhằm làm giảm tình trạng MCBGTKS trên địa bàn tỉnh...

Năm 2023, ngành DS-KHHGĐ đề ra mục tiêu là tập trung giảm sinh ở những vùng có mức sinh cao. Nâng cao chất lượng dân số về thể chất, khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chỉ tiêu dân số trung bình của tỉnh là 3.785.200 người.

Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu nêu trên thì ngành DS-KHHGĐ đã đề ra các giải pháp cụ thể, trong đó có tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, đề án, trong đó tiếp tục thực hiện Đề án Kiểm soát MCBGTKS giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện Đề án góp phần nâng cao chất lượng dân số, khắc phục tình trạng MCBGTKS. 

Năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh là 113,5 bé trai/100 bé gái. Năm 2022, dân số trung bình của tỉnh đạt 3.751.500 người; tỷ số giới tính khi sinh đã giảm còn 113 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ sàng lọc trước sinh 62%, tổng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai là 113.505 người. Năm 2023, Thanh Hóa phấn đấu tỷ số giới tính khi sinh giảm còn 112,8 bé trai/100 bé gái.

Để công tác DS-KHHGĐ ngày càng đạt kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là giảm thiểu tình trạng MCBGTKS đưa về mức cân bằng tự nhiên, ngoài sự nỗ lực của ngành DS thì cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm hơn nữa lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác DS-KHHGĐ; 

Bố trí đủ nguồn kinh phí địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch, đề án về công tác DS-KHHGĐ đã được UBND tỉnh phê duyệt; giữ vững ổn định và tăng mức phụ cấp cho hệ thống cộng tác viên dân số ở cơ sở.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi 'Người cao tuổi sống vui sống khỏe'Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Gia Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học sinh đồng bào tại Quảng Bình 'nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống'

Học sinh đồng bào tại Quảng Bình 'nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống'

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều tiểu phẩm tại hội thi tái hiện vấn nạn phụ huynh bắt con nghỉ học để lấy vợ, lấy chồng khi chưa đến tuổi vị thành niên, những hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống.

Các biện pháp tránh thai có thể gây rụng tóc?

Các biện pháp tránh thai có thể gây rụng tóc?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều chị em sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố thấy tóc hay bị rụng hơn. Do đó, mọi người thắc mắc có phải biện pháp tránh thai là nguyên nhân gây rụng tóc?

Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tuổi vị thành niên cần được chuẩn bị những kiến thức về an toàn tình dục. Bởi lứa tuổi này có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, học tập và tâm lý. Do đó, biết cách sử dụng biện pháp tránh thai là vô cùng quan trọng.

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tổ chức xã hội và của mỗi gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác Dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Bà Safina Namukwaya và cặp song sinh thụ tinh nhờ ống nghiệm (IVF) khỏe mạnh sau ca sinh mổ hôm 29/11.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi? Hầu hết mọi bà bầu đều quen thuộc với câu nói 'ăn cho hai người' và tăng càng nhiều cân càng tốt nhưng sự thực có đúng như vậy không?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Việc giới trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn đang trở thành một vấn đề đáng lo, nên tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi của mọi người về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Dị tật khe hở môi - vòm miệng (hay còn gọi là sứt môi - hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ và làm rối loạn trầm trọng các chức năng cơ bản cũng như tâm lý của trẻ và gia đình. Vậy cách can thiệp điều trị như thế nào?

Top