Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu

Thứ bảy, 07:36 19/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Tháng Giêng nhiều cỗ, giỗ, lễ nên nhiều nhà ế thịt luộc, thậm chí ế vài cân - mà toàn thịt đắt tiền, tươi ngon. Bỏ vào tủ lạnh trữ thì bữa sau đã hôi, mất ngon, cho thì tiếc thì toàn thịt đắt tiền. Đừng lo, đã có cách để dành thịt luộc vừa sạch, ngon tuyệt lại dễ ăn, dễ tiêu hóa nhé.

Tháng Giêng nhiều cỗ, giỗ, lễ hơn bình thường nên nhu cầu dùng thịt luộc cao - nhất là những gia đình phong kiến mỗi lần bày cỗ đều có thịt luộc với những mâm cao cỗ đầy.

Vì vậy sau mỗi đám cỗ, giỗ, lễ nhiều nhà bị ế thịt luộc - mà toàn thịt tươi ngon, ăn ngay thì không xuể, cho hết thì tiếc, cất tủ lạnh thì kiểu gì cũng cứng và hôi, còn tốn diện tích.

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu nhé  - Ảnh 1.

Thịt luộc ế nhiều nhìn là thấy ngán. Ảnh minh họa.

Không ít bà nội trợ đã trải qua những ngày mở tủ lạnh ra nhìn những thỏi thịt luộc dư ế, thừa mứa ngán muốn xỉu, ăn thì không hề tốt cho sức khỏe, sợ thật sự. Rồi tìm đủ cách để xử lý thịt luộc, nào làm ruốc, chần lại, rim, trộn... Và bây giờ có thêm một cách giải quyết được những thỏi thịt luộc dư thừa mà ngon miệng cho cả trẻ nhỏ và người lớn rất thích, làm mồi nhậu cũng ngon.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu

- Thịt luộc: 1kg

- Nước mắm cốt 1 thìa (loại thìa ăn phở, nếu dùng mắm Nam Ngư thì 2 thìa phở), đường: 1,5 thìa phở.

- Ớt cay 5 quả (tùy khẩu vị), tiêu xay 6 thìa cà phê, tỏi 4 củ to, thính gạo 200g, mỡ lợn một ít.

- Lá chuối.

Thịt luộc cúng giỗ xong không sợ mất ngon vì đã có cách để dành mới vừa sạch, ngon tuyệt và dễ tiêu nhé  - Ảnh 2.

Trộn thịt luộc theo công thức rồi nắm gói lá chuối, hoặc nén vào hộp để ủ chua. Ảnh: Hạnh Sóc.

Cách làm

Lá chuối rửa sạch, để ráo, hơ qua lửa cho mềm rôi lau lại bằng khăn sạch.

- Thịt đập xé thớ, hoặc thái con chì nhỏ dài theo thớ thịt.

- Xay hoặc băm nhuyễn tỏi. Ớt cắt lát mỏng. Hạt tiêu xay.

- Trộn thịt đã thái với nước mắm, đường, tiêu xay, bóp rồi để 30 phút cho ngấm gia vị.

- Cho thính gạo vào bóp và trộn đều.

- Cho mỡ lợn vào chảo và đun nóng, đổ tỏi vào phi thơm vàng rồi rưới cả mỡ và tỏi phi vào hỗn hợp thịt thính.

Tiếp tục trộn, bóp thật đều rồi nắm thành từng nắm tròn, gói vào lá chuối. Cứ để vậy khoảng 2 ngày là thịt có vị chua ngon.

Nếu ăn được tỏi sống thì sau khi xay tỏi cho vào ướp thịt cùng với các loại gia vị. Sau đó mỡ lợn đun nóng sẽ rưới vào sau (không cần phi tỏi chín vì tỏi lên men sẽ thơm hơn).

Nếu ít thời gian thì sau khi trộn xong hỗn hợp trên bạn cho vào hũ, đỡ mất công gói lá chuối, mà khi ăn vẫn thấy thơm ngon.

Thành phẩm có thính gạo và mỡ lợn quyện lại tạo ra vị béo ngậy ngậy, thêm vị chua lên men dùng ăn món cuốn đều khiến trẻ em và người lớn đều rất thích, nhất là nhậu với mấy lon bia.

Khi ăn cuốn thịt luộc này với lá sung, có thể ăn kèm với các loại rau sống khác chấm với tương ớt sẽ rất ngon miệng. Món thịt luộc ế chẳng mấy chốc mà hết veo.

Cách xử lý món thịt luộc ế này đơn giản dễ làm, hy vọng sẽ giúp có ích cho các gia đình có nhiều cỗ, giỗ, lễ dịp này. Tùy mỗi nhà, mỗi vùng miền cách chế biến có khác:

- Có người nói giống món nem ủ, thịt chua (nếu thêm ít bì nữa giòn hơn).

- Có người góp ý bỏ thêm riềng xay sẽ thành món ché, bao thơm luôn.

- Hoặc bọc lá chuối đem nướng lên ăn cũng rất thơm ngon.

- Hoặc lót lá ổi xung quanh thành hộp thủy tinh, rồi cho thịt vào sẽ ngon hơn nữa.

- Thời tiết mưa gió, lạnh giá này nếu không có hộp thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, rồi cho vào thùng gạo ủ sẽ nhanh lên men hơn, cũng có thể để bên ngoài thì tự lên men ăn rất thích.

- Nếu có ít thời gian lên men thì vắt thêm ít nước cốt chanh, trộn đều rồi ăn ngay cũng rất ngon.

Lưu ý là nén thịt trộn thính vào hộp/lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, rồi đậy kín để lên men tự nhiên từ từ trong thời tiết mưa gió lạnh lẽo của miền Bắc.

Bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu ăn một lần không thể quên, hương vị thơm ngon đặc biệt Bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu ăn một lần không thể quên, hương vị thơm ngon đặc biệt

GiadinhNet - Đã có sự nhầm lẫn giữa bún bung, bún sườn dọc mùng, bún măng, hay lẫn tạp với rất nhiều món bún có mọc khác. Riêng món bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu có hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn một lần không thể quên.

Bài và ảnh: Hạnh Sóc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 3 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 7 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 23 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Top