Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu ăn một lần không thể quên, hương vị thơm ngon đặc biệt

Thứ sáu, 20:04 18/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Đã có sự nhầm lẫn giữa bún bung, bún sườn dọc mùng, bún măng, hay lẫn tạp với rất nhiều món bún có mọc khác. Riêng món bún mọc gà cao cấp do người Hà Nội gốc nấu có hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn một lần không thể quên.

Rất nhiều người nhầm giữa bún mọc với bún bung, hay bún sườn dọc mùng, bún mọc nấu măng cũng như rất nhiều loại bún có mọc khác.

Bún mọc có nhiều loại, người ta có thể nấu với dọc mùng, với sườn, thậm chí bây giờ có nơi, có người còn cho cả chả quế, tim, gan, lợn và đủ cả những thứ bà rằn khác vào... Nhưng nói thật, đó là một bát bún mọc hổ lốn, nhiều khi chẳng khác gì bát "bún riêu ngày nay".

Bún mọc xưa của người Hà Nội - Ảnh 1.

Bún mọc Hà Nội cổ dùng giò sống làm mọc. Ảnh minh họa.

Bún mọc ở đâu cũng có, nhưng "bún mọc của người Hà Nội" có một cách nấu và hương vị ngon riêng không giống với bất kỳ bún mọc ở nơi khác.

Mọc là một loại thịt lợn vai có giắt một chút mỡ băm nhuyễn, có khi được giã như giò sống rồi trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương thái thật nhỏ với một chút hành khô băm vụn, nước mắm, hạt tiêu rồi viên tròn lại.

Sau đó thả vào những viên mọc nồi nước dùng và chỉ đun đến khi vừa chín tới thì vớt ra...

Mọc ngon và làm đúng kiểu phải phải là mọc của người kẻ Mọc (ở làng Nhân Chính xưa) và cũng có rất nhiều người sống lâu đời ở Hà Nội cũng cho rằng cái từ "mọc" cũng xuất xứ chính từ cái làng Mọc đó.

Bún mọc xưa của người Hà Nội - Ảnh 3.

Bún mọc ngày nay có lẫn nhiều thứ khác. Ảnh minh họa.

Cỗ của người Hà Nội ngày xưa thường phải có đủ 4 bát, đó là bát măng, bát bóng, bát miến và bát mọc - biểu hiện cho phong cách ẩm thực của mỗi gia đình, và là niềm tự hào của người Hà Nội. Và cũng có thể bát bún mọc của người Hà Nội có xuất xứ và bắt nguồn chính từ đây.

Người Hà Nội có 2 loại bún mọc, đó là bún mọc nấu từ xương sườn - nghĩa là cũng có viên mọc, nhưng nước dùng nấu từ xương sườn và xương lợn. Kiểu bún mọc này thường được biến tấu nhiều khi cho cả dọc mùng, hay măng khô/măng tươi nữa.

Có một loại bún mọc cao cấp hơn nữa đó là bún mọc gà - nghĩa là cũng có những viên mọc như ở trên, nhưng nước dùng bằng nước gà luộc và bát bún đó có thêm thịt gà chặt, hoặc xé phay. Loại bún mọc gà này thường không có thêm một thứ gì khác ngoài hành hoa và rau mùi Láng xắt nhỏ ăn cùng.

Các mẹ, các chị người Hà Nội cổ hay nấu món bún mọc gà này, khéo tay thì ăn còn ngon hơn cả phở, chinh phục được cả những khách hàng nghiện phở khó tính. 

Bát bún mọc gà Hà Nội xịn đó được nấu bằng thứ nước dùng trong và thơm, đậm vị ngọt của nước luộc gà và nước mắm ngon.

Theo đó, gà luộc xong để bớt nóng thì gỡ thịt ra. Ức gà và đùi xé phay, phần còn lại chặt ra đĩa bày vào mâm để ăn bên ngoài.

Mọc được làm rất cẩn thận bằng giò sống, ướp nước mắm ngon với hạt tiêu sọ, hành khô băm nhuyễn, mộc nhĩ và nấm hương thái thật nhỏ trộn đều vào, rồi viên tròn. Sau đó thả những viên mọc vào nồi nước dùng gà, đun đến khi chín tới thì vớt ra, chứ không để trong nồi nước dùng - làm như thế mới không bị nhạt và bã.

Bún để ăn mọc của người Hà Nội gốc xưa kia phải là bún rối mới đổi (làm ở xuởng bún bên phố Lương Sử) từ sáng sớm vẫn còn nóng, đựng trong rổ lót lá chuối mang về. Những sợi bún trắng ngần được chần nóng, sau đó bốc ra bát. 

Thịt gà xé phay cả da, vàng ươm xếp lên trên cùng với vài ba viên mọc lốm đốm màu nâu đen bóng của mộc nhĩ, thơm lừng mùi giò sống và hạt tiêu. 

Hành hoa và rau mùi Láng tươi xanh, thơm lừng được thái rối rắc lên trên, khỏa cái muôi cho tản bớt chỗ nước béo vàng ngậy của mỡ gà, rồi thong thả múc từng muôi nước dùng gà trong vắt, sôi già, dội lên bát bún...

Ngay lập tức một mùi thơm khó tả bốc lên, hương vị của thịt gà, giò sống quyện với mùi thơm đặc trưng của mộc nhĩ, nấm hương, cùng vị hăng hăng thơm thơm của hành, rau mùi tươi, rắc thêm chút hạt tiêu và vài lát ớt đỏ cay sè...

Chỉ đơn giản có như vậy, nhưng người Hà Nội đã làm nên một tuyệt phẩm ẩm thực của món bún mọc Hà nội cổ.

Món bún mọc Hà Nội có một thời vì cuộc sống rất khó khăn, thịt gà rất đắt và khan hiếm, người Hà Nội gốc đã phải dùng xương lợn, dẻ sườn để nấu nước dùng. 

Viên mọc ngày nay không được ngon bằng viên mọc giò sống ngày xưa vì đã thay thế bằng thịt băm... Nhưng có còn hơn không, những gia đình đông con toàn những đứa đang tuổi ăn tuổi lớn, ăn "thủng nồi trôi rế" nên thời đó có được bát bún mọc tuy bằng sườn lợn cũng là hạnh phúc lắm.

Bây giờ có nhiều loại thực phẩm nên món bún nọc - văn hoá ẩm thực của người Hà Nội gốc ít nhiều đã bị mai một, pha tạp và hổ lốn... Không có mấy ai phân biệt được đâu là cái hương vị cơ bản của bát bún mọc Hà Nội cổ do người Hà Nội gốc nấu nữa, bởi đã bị biến tấu và chất lượng thì chạy theo đồng tiền. 

Thật là đáng tiếc... Nhưng những người con Hà Nội có tuổi đi làm ăn xa vẫn nhớ lắm những bát bún mọc xưa có hương vị thơm ngon độc đáo rất riêng của người Hà Nội. 

2 loại rau cải ngược tên nhau và những người không nên ăn kẻo hại thân2 loại rau cải ngược tên nhau và những người không nên ăn kẻo hại thân

GiadinhNet - 2 loại rau chỉ ngược tên nhau và cùng có tác dụng giải ngán, ngon miệng, nhưng có những người không nên ăn vì ăn vào dễ rước bệnh vào thân


Tuệ Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 14 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 18 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top