Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen khi ăn bún, phở cần tránh để không ảnh hưởng sức khỏe

Chủ nhật, 09:20 09/04/2023 | Sống khỏe

Các loại bún, phở thường rất ngon và giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu tiêu thụ chúng sai cách thì sức khỏe có thể bị đe dọa.

Màu nước mũi nói gì về sức khoẻ của bạn?Màu nước mũi nói gì về sức khoẻ của bạn?

Theo một chuyên gia y tế, màu nước mũi của bạn có thể xác định xem bạn có cần đi khám bác sĩ hay không.

Vào bữa sáng, người Việt thường có xu hướng chọn các thực phẩm chắc bụng, no lâu để cơ thể đầy đủ năng lượng bước vào quá trình lao động, công tác suốt cả ngày dài. 

Vào buổi sáng, bún phở là món đồ ăn "quốc dân" của nhiều người. Không những thế, nhiều người cũng chọn ăn bún, phở bất cứ khi nào muốn ăn hoặc bận rộn. Trong một bát bún, phở vẫn thường có đầy đủ các loại dinh dưỡng từ tinh bột, protein, chất xơ... đã vậy còn nóng hổi, ngọt ngào rất phù hợp để "xì xụp" khi bắt đầu ngày mới.

cach-nau-pho-theo-phong-cach-toc-hanh-khong-can-ham-xuong-202107191538443113.jpg

Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng ta không nên ăn món gì quá nhiều. Tốt nhất nên ăn sáng đa dạng bằng nhiều món khác nhau để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, một bữa sáng đầy đủ nghĩa là chúng ta cần ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Như vậy, chúng ta có thể ăn bún, phở để đổi bữa vài ngày trong tuần. Tuy nhiên cần phải ghi nhớ vài điều sau đây khi ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi ăn bún, phở cần phải thay đổi ngay

1. Nhai nhanh, nuốt vội khi ăn

Cả bún và phở đều là những món ăn chứa nhiều nước, dẫn đến thói quen ăn vội và nhai không kỹ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhanh thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ trong khoang miệng và sẽ trực tiếp chuyển đến dạ dày ở dạng thô, gây hại cho niêm mạc dạ dày và làm tăng gánh nặng cũng như thời gian làm việc của cơ quan này.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà (Trưởng khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi Trung ương), có nhiều trường hợp mắc viêm loét dạ dày là do lạm dụng bún và nhai bún không kỹ. Bác sĩ khuyên rằng phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ nhỏ ăn bún vì trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa chưa tốt.

_118297183_08f605d2-cd56-4e26-87e2-2313dc09d089.jpg

2. Uống nước phở quá nóng

Thưởng thức những bát bún, phở nóng hổi là hạnh phúc của nhiều người vì họ thích cảm giác vừa ăn vừa xì xụp. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt kê việc tiêu thụ những thực phẩm quá nóng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Theo đó, các loại thực phẩm có nhiệt độ cao hơn 65 độ C có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở khoang miệng, hầu họng và thực quản. Những tổn thương này có thể do nhiệt độ cao gây ra, và lâu dần sẽ dẫn đến tăng sinh tế bào ung thư. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, các gia đình nên đợi cho bún nguội bớt khoảng 50-60 độ C trước khi ăn và có thể chia bún ra thành nhiều bát nhỏ để làm cho bún nguội nhanh hơn.

3. Ăn bún có màu quá trắng

Bún là món ăn phổ biến và dễ tìm thấy ở khắp nơi, tuy nhiên, thành phần phụ gia trong bún thường gây ra lo ngại vì khó kiểm soát và không được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. PGS Trần Hồng Côn (một chuyên gia hoá học tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cho biết cơ quan chức năng đã từng phát hiện chất huỳnh quang (tên gọi là tinopal) được sử dụng trong sản xuất bún để làm cho sợi bún trong, dai và đẹp mắt hơn. Chất này rất nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy gan, suy thận và ung thư. 

tim-hieu-ve-phu-gia-trong-bun-va-cac-chat-dinh-duong-02-min.jpg

Ngoài ra, hàn the là một chất khác cũng thường được sử dụng để sản xuất bún, sử dụng lâu dài có thể gây ngộ độc tiêu hóa và gây hại cho thận. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn bún có màu đục, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính và nhuyễn. Ngược lại bún màu quá trắng, quá giòn dai coi chừng đã được sử dụng hàn the và chất huỳnh quang.

4. Bị bệnh tiêu hóa vẫn thường xuyên ăn bún

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng bún là một loại thực phẩm không phù hợp cho những người đang mắc bệnh về đường tiêu hóa. Điều này là do bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trong khoảng 1 ngày để bột nở ra, trong quá trình đó tinh bột sẽ bị lên men và tạo ra vị chua. Việc ăn nhiều bún có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và gây hại cho dạ dày của những người đang mắc bệnh về tiêu hóa.

Http___Cdn.Cnn.Com_C.jpg

Ngoài ra ăn bún phở trong thời gian ốm có thể gây ra các vấn đề như lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc làm cho cơ thể cảm thấy nặng nề hơn. Thay vì ăn bún phở trong thời gian này, bạn nên cân nhắc sử dụng cháo hoặc súp để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn.

Ốm thì ăn phở, thật hay đùa?Ốm thì ăn phở, thật hay đùa?

Hồi còn nhỏ mấy chục năm trước, quanh xóm cứ ai ốm thì hàng xóm thăm hỏi và nói luôn người nhà mua cho người ốm bát phở ăn cho khỏe người.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 9 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 15 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top